จับตาการค้า กระแสนิยม ประจำเดือนมกราคม 2563

เทรนด์อาหารที่ได้รับความนิยมกำลังเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของผู้คนใน ปัจจุบันที่หันมาสนใจสุขภาพมากขึ้น

แชร์โพสต์นี้

cover-Bye Bye burgers! Welcoming the age of conscious eating

ในปี 2020 นี้ เทรนด์อาหารที่ได้รับความนิยมกำลังเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของผู้คนใน
ปัจจุบันที่หันมาสนใจสุขภาพมากขึ้น คงหนีไม่พ้นเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ จากข้อมูลในงาน Food ingredients Asia หรือ Fi Asia 2019 งานใหญ่แห่งวงการอาหารระดับภูมิภาคเอเชีย ได้รายงานอัพเดทเทรนด์อาหารในปี 2020 ไว้ดังนี้

อาหารพร้อมทานเพื่อสุขภาพ

เนื่องจากความเร่งรีบของสังคมในปัจจุบันอาหารพร้อมทานจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจโดยจะต้องมีปัจจัยหลักสำคัญเพื่อสุขภาพด้วยคือมีปริมาณน้ำตาลน้อย ไขมันอิ่มตัวต่ำ ไขมันรวมต่ำ มีใยอาหาร และมีโปรตีนที่มากเพียงพอ

อาหารสำหรับโภชนาการเฉพาะบุคคล (Personalized Nutrition)

สำหรับประเทศไทยคาดว่าจะมีผู้สูงวัยมากถึง 4.6 ล้านคนในปี 2022 ที่จะถึงนี้ ทำให้อาหารโภชนาการเฉพาะบุคคลจะได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะคุณค่าโภชนาการที่เหมาะสมกับวัย ไม่เป็นภัยต่อสุขภาพ และไม่ส่งผลต่อโรคประจำตัว

ลดน้ำตาล ใช้ความหวานจากธรรมชาติ

ทางเลือกใหม่ที่ดีต่อสุขภาพที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้นคือการใช้ความหวานจากธรรมชาติทดแทนการใช้น้ำตาล ทั้งในอาหารและเครื่องดื่มซึ่งได้รับความนิยมมาตั้งแต่ปี 2019 ที่ผ่านมา โดยในปี 2020 ก็เชื่อว่ากระแสจะยังคงได้รับการตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่องต่อไป

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มากกว่าแค่ลดน้ำตาล

เทรนด์ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้คือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่เพิ่มส่วนผสมบำรุงสมองและระบบประสาท รวมถึงการเติมใยอาหารหรือสารอาหารที่ดูแลระบบลำไส้และระบบขับถ่าย นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มที่เสริมความงามและช่วยชะลอวัยอย่างคอลลาเจน วิตามินซี และซิงค์

โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์และโปรตีนสายพันธุ์ใหม่

กลุ่มโปรตีนจากพืชและนมพืชจะมีแนวโน้มขยายมากขึ้นไปอีกในปีนี้ เนื่องจากมีความนิยมในการทานอาหารโปรตีนสูงเพื่อสร้างสมดุลทางโภชนาการทดแทนเนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนจากพืชตระกูลถั่ว เห็ด และสาหร่าย รวมถึงการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากพืชเมล็ดถั่วตลอดจนโปรตีนจากการหมักเชื้อจุลินทรีย์

การเพิ่มขึ้นของเครื่องดื่มสีใส ที่แต่งกลิ่นและรสชาติ

สำหรับเทรนด์อาหารและเครื่องดื่ม 2020 วอเตอร์ พลัส (Water Plus) หรือก็คือเครื่องดื่มสีใสกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเครื่องดื่มที่ว่านี้จะคล้ายกับน้ำเปล่า แต่มีการแต่งรสและแต่งกลิ่นเพื่อให้ความสดชื่น โดยถือเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่อินเทรนด์และมาแรงสุด ๆ ในปี 2020 นี้ เพราะนอกจากจะไม่มีสีแล้ว ยังมีแคลอรี่ต่ำอีกด้วย

น้ำดื่มสะอาดบรรจุขวด และน้ำมะพร้าว

ผู้บริโภคในปัจจุบันมีความต้องการน้ำดื่มที่สะอาดและมีคุณภาพมากขึ้น และที่นิยมมากที่สุดก็คือน้ำมะพร้าวบรรจุขวด จากแนวโน้มของตลาดน้ำมะพร้าวคาดการณ์กันว่ามูลค่าตลาดน้ำมะพร้าวทั่วโลกมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นถึง 50%

บทความที่เกี่ยวข้อง