ทําความรู้จัก E-Sports ธุรกิจที่มากกว่าแค่การเล่นเกม

ในช่วงที่ผ่านมา E-Sports (Electronics Sports) ถูกกล่าวถึงและเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ในฐานะกีฬารูปแบบใหม่ที่ต่อยอดมาจากการเล่นเกมคอมพิวเตอร์หรือเกมในมือถือทั่วไป

แชร์โพสต์นี้

cover-ทําความรู้จัก E-Sports ธุรกิจที่มากกว่าแค่การเล่นเกม

E-Sports คือการแข่งขันกีฬารูปแบบหนึ่งที่ชิงชัยกันผ่านเกมคอมพิวเตอร์ โดยมีการจัดการแข่งขันอย่างเป็นทางการและมีกติกาที่ชัดเจน ซึ่งนักกีฬา E-Sports จะต้องมีวินัยในการซ้อมเพื่อฝึกทักษะและหาเทคนิคการเล่นใหม่ ๆ ไม่ต่างจากกีฬาชนิดอื่นๆ E-Sports ที่มีผู้เล่นมากที่สุดในโลก คือ เกม LoL (League of Legends) ซึ่งเป็นเกมแนววางแผนการรบที่ต้องเล่นเป็นทีม (Multiplayer Online Battle Arena : MOBA) ปัจจุบันมีผู้เล่นราว 100 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีเกมอื่น ๆ ที่ได้รับความนิยม อาทิ CoD (Call of Duty), DOTA 2, Hearthstone, Overwatch รวมถึง AoV (Arena of Valor) ที่ชาวไทยรู้จักในนาม RoV (Realm of Valor)

ปัจจุบัน E-Sports เป็นกิจกรรมที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว จากการสํารวจของบริษัทวิจัยตลาดชื่อดังอย่าง PwC คาดว่าในช่วง 3 – 5 ปีข้างหน้า E-Sports จะเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากกีฬาฟุตบอล และได้รับความนิยมมากกว่ากีฬาบาสเก็ตบอลอีกด้วย ล่าสุดสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (OCA) ได้บรรจุ E-Sports เข้าเป็นกีฬาประเภทหนึ่งในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022 ณ เมืองหางโจว ประเทศจีน และบรรจุให้เป็นกีฬาสาธิต ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซียในเดือนสิงหาคม 2561 โดยจะมีเกมที่ใช้แข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018 ทั้งหมด 6 เกม ได้แก่ LoL, AoV, StarCraft II, Hearthstone, Pro Evolution Soccer 2018 และ Clash Royale สําหรับประเทศไทยเอง คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้รับรองให้ E-Sports เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2560 เพื่อให้ไทยสามารถส่งนักกีฬาทีมชาติลงแข่งในรายการระดับโลก อาทิ เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค