Let’s Do Upcycling

แชร์โพสต์นี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Think-Trade-Vol1

คนชอบแฟชั่นอาจจะสังเกตได้ว่าการอัพไซเคิลถือเป็นหนึ่งเทรนด์สำคัญบนรันเวย์ของแบรนด์ระดับโลกในฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2021 นี้

ตั้งแต่ Balanciaga ที่นำเชือกรองเท้ามาทำเป็นเฟอร์ ไปจนถึง Miu Miu เองถึงกับประกาศว่าจะมีคอลเลคชั่นที่นำวัสดุมาอัพไซเคิลโดยเฉพาะด้วย ส่วนในประเทศไทยเองก็มีหลายแบรนด์ที่เริ่มนำวัสดุเก่ามาอัพไซเคิลแล้ว นอกจาก Rubber Killer ที่นำยางรถยนต์เก่ามาผลิตเป็นกระเป๋า และ Renim Project ที่นำผ้าเดนิมมาสร้างสรรค์เป็นสินค้าใหม่
ล่าสุดนี้ แบรนด์แฟชั่นหรูอย่าง BOYY ก็เปิดตัว BOYY UP ที่เป็นคอลเลคชั่นที่นำวัสดุเหลือใช้มาอัพไซเคิลเป็นสินค้าใหม่โดยเฉพาะ

QR Code Packaging

ณ ตอนนี้ บรรจุภัณฑ์ที่สวยเตะตาอาจจะไม่พอแล้ว แต่ต้องให้ข้อมูลของสินค้าได้อย่างครบถ้วนด้วย และด้วยความที่บนบรรจุภัณฑ์ส่วนใหญ่มักมีพื้นที่จำกัด การใช้ QR Code จึงเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อให้สมาร์ทโฟนสแกนโค้ดนี้ ลูกค้าก็สามารถทราบที่มา รายละเอียด รวมถึงข้อมูลต่างๆ ของสินค้าได้เลย ในขณะที่ทางแบรนด์เองก็สามารถเก็บข้อมูลของลูกค้าไว้เพื่อทำการตลาดต่อไปได้ด้วย QR Code จึงนับเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดที่ตอบโจทย์ทั้งคนทำแบรนด์และผู้บริโภคเอง 

Fighting the Pollution

ไม่ใช่แค่เมืองไทยเท่านั้นที่มีปัญหาเรื่องมลภาวะทางอากาศ แต่ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกก็กำลังเผชิญกับปัญหานี้เช่นกัน โดยในปีค.ศ. 2016 องค์การอนามัยโลกประเมินว่าสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรกว่า 4.2 ล้านคนทั่วโลกมาจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 งานวิจัยที่เกี่ยวข้องยังชี้ว่า ณ วันนี้ มีประชากรจำนวนกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดทั่วโลกต้องสัมผัสกับมลภาวะทางอากาศที่เพิ่มขึ้น เมื่อปัญหาไม่มีทีท่าว่าจะบรรเทาเบาบางลง ดังนั้นเราคงได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับการจัดการกับมลภาวะอีกเรื่อยๆ ในอนาคตอันใกล้ ยกตัวอย่างเช่นเครื่องกรองอากาศ Briiv ที่เลียนแบบกลไกการกรองอากาศตามธรรมชาติ และผลิตจากวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ โดย Briiv หนึ่งเครื่องเท่ากับมีต้นไม้ถึง 3,043 ต้นในห้องเลยทีเดียว


Going Electric

เมื่อโจ ไบเดน ก้าวเข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ หนึ่งในนโยบายของเขาคือการให้ความสำคัญกับพลังงานสีเขียว โดยเริ่มจากการให้บุคลากรของรัฐบาลหันมาใช้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เทรนด์การใช้ยานพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจึงเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะในทุกวันนี้ที่มีแบรนด์ต่างๆ ก้าวเข้ามาเป็นผู้เล่นในวงการมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับรูปแบบของยานพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้าก็มีความหลากหลายมากขึ้นเช่นกัน 

บทความที่เกี่ยวข้อง

BCG ECONOMY

เศรษฐกิจฉบับ BCG เส้