การตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจ B2B

ปัจจุบันนี้ ใครจะทำ “การตลาด” ก็ไม่สามารถเมินโลกออนไลน์ได้อีกแล้ว ทั้งธุรกิจ B2C และธุรกิจ B2B แล้วการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจ B2B นี่ต่างจากธุรกิจ B2C อย่างไร?

แชร์โพสต์นี้

cover-การตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจ B2B

ส่วนที่เหมือนกันและเป็นสิ่งสุดท้ายที่เจ้าของธุรกิจหรือนักการตลาดต้องคำนึง ก็คือ “ยอดขาย”

ทำไมต้องกลับมาที่ “ยอดขาย”?

คำตอบก็คือเพราะการตลาดออนไลน์สมัยนี้ ทั้งหมดมันคือการเน้น Engagement ดังนั้น สิ่งที่ทุกคนต้องทำก็คือ “ทำยังไงก็ได้ให้คนสนใจ” อย่างไรก็ดี ผลของการไปเน้นการสร้าง Engagement มากขึ้น ก็คือ ทำให้คนจำนวนมากละเลยการสร้าง “ยอดขาย” ไป และมันทำให้เกิดคอนเทนต์จำนวนมากที่สร้าง Engagement มาก ๆ แต่มันกลับไม่ทำให้ยอดขายสินค้าหรือบริการกระเตื้องขึ้น ซึ่งนี่ถือว่าเป็นความล้มเหลวในทางการตลาด เพราะถ้า Engagement ไม่นำกลับไปสู่ยอดขาย มันไม่มีประโยชน์

อีกมิติที่การตลาดออนไลน์ของธุรกิจ B2B กับ B2C เหมือนกันก็คือ การแบ่งแยกลูกค้าเป็น Segment เพราะนี่เป็นสิ่งสำคัญในโลกการตลาด ที่ไม่นิยมมองลูกค้าเป็น Mass ก้อนใหญ่ ๆ ก้อนเดียว แต่จะมองลูกค้าเป็นกลุ่มๆ เพราะการสื่อสารกับคนแต่ละกลุ่มจะไม่ใช้การสื่อสารแบบเดียวกัน

แต่ความต่างมันก็มี เพราะอย่างน้อยๆ ธรรมชาติของลูกค้าที่เป็นผู้บริโภคกับลูกค้าที่เป็นภาคธุรกิจก็แตกต่างกันในหลายมิติ ซึ่งสิ่งที่ต้องเน้นเป็นพิเศษสำหรับการทำการตลาดแบบ B2B คือ เว็บไซต์

ทำไมต้องเว็บไซต์?

การทำเว็บไซต์เป็นสิ่งที่ผู้คนหลงลืมไป ในโลกทุกวันนี้ที่คนไปทำการตลาดบน Social Media กันหมด แต่สำหรับธุรกิจแบบ B2B มันสำคัญมาก เพราะในโลกธุรกิจแบบ B2B ลูกค้าส่วนใหญ่จะทำการหาข้อมูลก่อนซื้อสินค้ามากกว่าโลกแบบ B2C คือพูดง่าย ๆ ลูกค้าไม่ได้ตัดสินใจเป็นลูกค้าง่ายๆ เขาต้องเสิร์ชบน Google ก่อน และลูกค้าก็จะเข้าไปเช็กในเว็บไซต์ของแบรนด์ต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจ

ดังนั้น การตลาดแบบ B2B จึงต้องไปเน้นที่เว็บไซต์ ซึ่งในทางปฏิบัติ ก็คือ ต้องกลับไปทำ SEO ให้เว็บไซต์ของเราโผล่มาหน้าแรกเวลาลูกค้าค้นหาคำที่เกี่ยวข้อง และ “หน้าแรก” ของเว็บไซต์ที่ลูกค้าของเราคลิกมาเจอ มันจะต้องมีข้อมูลที่ชวน ซึ่งยุคนี้เขาจะเน้นทำวิดีโอแบบ Testimonial ที่แสดงประสบการณ์ของลูกค้าที่ใช้จริงเพื่อจูงใจให้เกิดลูกค้าใหม่ และองค์ประกอบอื่น ๆ บนเว็บไซต์ที่ควรจะมีก็ต้องไม่ขาดตกบกพร่อง เช่น รายละเอียดของบริษัทและสินค้าที่ต้องค้นได้ง่าย รวมถึงกราฟิกต่าง ๆ ที่ต้องดูสะอาดตาและน่าเชื่อถือด้วย

แม้ว่าจะเน้นเว็บไซต์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีเทคนิคบน Social Media เลย เทคนิคพวกนี้ก็จำเป็นในการสร้าง Brand Awareness ในภาพรวม

นี่แหละครับภาพใหญ่ของการทำการตลาดแบบ B2B ซึ่งถ้าเรามีความชัดเจนว่าเป้าหมายคือการเพิ่มยอดขาย แล้วเริ่มจากตรงนั้น จะช่วยให้เราไม่หลงไปในเทคนิคทางการตลาดอันมหาศาล จนบางทีทำให้เราไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้

ติดตามความรู้เกี่ยวกับ SMEs อื่นๆได้ที่ Facebook Fanpage Krungthai SME หรือ ทาง Website: https://sme.ktb.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค

cover-What is Electronic Customer Relationship Management

การบริหารความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าในมุมของ E-CRM

นวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ มีบทบาทสำคัญในการทำธุรกิจ และ E-CRM (Electronic Customer Relationship Management) เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพการบริหารข้อมูลให้กับองค์กรและธุรกิจได้มากขึ้น