เจาะตลาด Millennials เอาใจไม่ง่าย แต่ดึงใจไม่ยาก

กลยุทธ์การสื่อสารเพื่อตีตลาดกลุ่มมิลเลนเนียล

แชร์โพสต์นี้

cover-เจาะตลาด Millennials เอาใจไม่ง่าย แต่ดึงใจไม่ยาก

มุมมองเกี่ยวกับพฤติกรรมของกลุ่มมิลเลนเนียล

คนกลุ่มนี้โชคดีที่เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ถูกวางระบบมาเรียบร้อยแล้ว มีอินเทอร์เน็ตและระบบออนไลน์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตง่าย สบาย และทันใจ เทคโนโลยีจึงถือ
เป็นปัจจัยที่ 5 ที่ทำให้คนกลุ่มนี้มีความเป็นปัจเจกสูง โดยของที่พวกเขาใช้สะท้อนความเป็นตัวตน ดูง่าย ๆ จากแอปพลิเคชันในสมาร์ตโฟน เช่น คนชอบกินชอบเที่ยว คนชอบกีฬา คนชอบการเงินธุรกิจ ก็จะมีแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลเหล่านี้อยู่ในมือถือเป็นส่วนใหญ่

 

กลยุทธ์การสื่อสารเพื่อตีตลาดกลุ่มมิลเลนเนียล

Gen M มีความเป็นตัวตนและนิยมความแตกต่าง ดังนั้น ผู้ที่ต้องการตีตลาดนี้ต้องปรับแนวคิดจาก One Size Fits All มาขายความเป็นเอกลักษณ์ (Uniqueness) และที่สำคัญต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายให้ชัด เช่น ช่องทางโซเชียลมีเดียไหนที่พวกเขานิยมใช้ช่วงเวลาไหนที่ชอบดู และต้องมีการสื่อสารแบบสองทาง คือซักถามโต้ตอบได้ เพราะคนกลุ่มนี้ชอบหาข้อมูลด้วยตัวเองมากกว่าที่จะเชื่อจากสื่อโฆษณาเพียงทางเดียว

 

วิธีสร้างจุดขายเพื่อเจาะตลาดมิลเลนเนียลในฮ่องกง

จริง ๆ สินค้าไทยยังมีชื่อเสียงที่ดีอยู่สำหรับตลาดฮ่องกง แต่สิ่งที่อยากเพิ่มคือ การสร้างจุดขายให้ผู้ซื้อรู้สึกพิเศษกับสินค้า คือมีเรื่องราว (Story-telling) บอกประโยชน์หรือความพิเศษของสินค้า
นั้น เช่น ทุเรียนไทยที่ส่งมาฮ่องกงมีหลากหลายพันธุ์ เราสามารถนำเสนอได้ว่าทุเรียนก้านยาวต่างจากหมอนทองอย่างไร แต่ละพันธุ์ควรทานช่วงเดือนไหนเพื่อให้ได้รสอร่อยที่สุด และต้องปลูกใน
เขตจังหวัดใดของไทย เหล่านี้เป็นการให้ความรู้กับผู้ซื้อไปด้วย เมื่อลูกค้าเข้าใจก็สามารถเล่าต่อแทนเราได้

 

กลุ่มสินค้าที่มีศักยภาพเจาะตลาดกลุ่มมิลเลนเนียลในฮ่องกง

ผมขอยกตัวอย่าง 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ เครื่องสำอางไทย เรามีชื่อเรื่องความเป็นธรรมชาติ (Natural and Organic) หากเรานำ Base ที่มีคุณภาพ และให้ลูกค้าเลือกกลิ่นและตัวเสริมคุณสมบัติจากพืชไทย เช่น มะลิ กล้วยไม้ ขมิ้น ตะไคร้หอม มาผสมเพิ่มเพื่อเป็นสินค้าเฉพาะบุคคลจะสามารถตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียลที่นิยมความเป็นตัวเองได้ กลุ่มที่ 2 คือข้าว เราสามารถนำข้าวไรซ์เบอรี่มาทำให้ลูกค้าเห็นว่า ข้าวชนิดนี้มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างไร และสามารถนำมาดัดแปลงให้เข้ากับเมนูที่พวกเขาคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เช่น ซาลาเปา หรือขนมไหว้พระจันทร์ได้ หลัก ๆ คือ เราไม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมลูกค้า เราแค่ทำความเข้าใจและทำสินค้าของเราให้กลมกลืนไปกับการใช้ชีวิตของเขาก็พอ

 

ฝากถึงผู้ประกอบการไทยที่ต้องการเปิดตลาดมิลเลนเนียล

อันดับแรกคือ สังเกตว่าผู้คนยังขาดความสะดวกจุดไหนในการใช้ชีวิตประจำวัน ลองพูดคุยกับกลุ่มคนที่มีความสนใจเดียวกันก็ได้ จากนั้นหาความเชื่อมโยงของจุดที่พร่องไป แล้วเริ่มวางแผนเพื่ออุด
ช่องโหว่นั้น สิ่งนี้คือการขายความสะดวก ซึ่งผู้ประกอบการควรรู้ว่าตัวเองจะอยู่ส่วนไหนของ Supply Chain นี้ พอรู้แล้วก็ลงมือให้เป็นรูปธรรม ลองดูผลตอบรับแล้วนำมาปรับปรุงต่อ จริง ๆ มันไม่ได้อยู่ที่จะขายอะไร แต่อยู่ที่จะขายอย่างไรมากกว่า คนไทยเก่งเรื่องฝีมือ แต่ยังขาดความน่าสนใจในการนำเสนอ ซึ่งเราจะตีโจทย์นี้ได้ก็ต่อเมื่อเรารู้จักลูกค้าดีพอ รู้ความชอบ รู้ไลฟ์สไตล์ และรู้ว่าอะไรที่ลูกค้ากำลังมองหาเพื่อเติมเต็มสิ่งที่ยังขาดนั่นเอง

สนใจขยายตลาดในฮ่องกง
ติดต่อสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ ฮ่องกง
อีเมล: thaicomm@netvigator.com
โทร: +852 2525 971 

บทความที่เกี่ยวข้อง