Gene Gems: เครื่องประดับเพชรฝังดีเอ็นเอ

เครื่องประดับเพชรฝังดีเอ็นเอ เครื่องประดับแทนใจล้ำค่าที่จะเก็บอัตลักษณ์ของคุณหรือคนที่คุณรักตลอดไป

แชร์โพสต์นี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
cover-Gene Gems: Jewelry that encapsulates your DNA

เครื่องประดับเพชรฝังดีเอ็นเอ เครื่องประดับแทนใจล้ำค่าที่จะเก็บอัตลักษณ์ของคุณหรือคนที่คุณรักตลอดไป คิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวสวิสชื่อ Robert Grass ด้วยแนวความคิดที่ต้องการสร้างของขวัญล้ำค่าที่พิเศษสุดและมีเพียงหนึ่งเดียว จึงคิดค้นเครื่องประดับเพชรฝังดีเอ็นเอ โดยเครื่องประดับดังกล่าวไม่เพียงแค่มีวัตถุประสงค์ทางคุณค่าทางจิตใจ แต่ยังเพื่อประกอบกับการเก็บรักษา ดีเอ็นเอ เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ในอนาคต

โดยขั้นตอนคือการเก็บตัวอย่างน้ำลายหรือชิ้นส่วนทางดีเอ็นเอนำไปสกัดให้บริสุทธิ์แล้วนำผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์โดยการเติมสารเคมีบางชนิดให้เกิดการก่อตัวห่อหุ้มดีเอ็นเอคล้ายกระบวนการเกิดของฟอสซิลในอำพันที่อุณภูมิห้อง โดยกระบวนการดังกล่าวจะไม่ทำให้ DNA
ได้รับอันตราย ซึ่งหมายความว่าตัวอย่างดีเอ็นเอสามารถกู้คืนได้ตลอดเวลาสำหรับการใช้หรือการวิเคราะห์ในอนาคต และจากการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการสลายตัวพบว่าภายใต้สภาวะการเก็บแบบจำลองดีเอ็นเอที่ถูกห่อหุ้มจะสลายตัวไปครึ่งหนึ่งของความเข้มข้นในช่วง 1,000 ปี ซึ่งสามารถเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอได้ยาวนานมาก โดยผลที่ได้จากกระบวนการดังกล่าวคือแก้วที่มีส่วนผสมของดีเอ็นเอซึ่งเค้านำไปฝังไว้ในเพชรที่มีการเจาะรูเล็ก ๆ และนำไปประกอบเป็นเครื่องประดับ เช่น แหวนหรือจี้ห้อยคอ เป็นต้น

“ฉันมองหาบางสิ่งที่พิเศษมากกว่าบางสิ่งที่เป็นหินมันวาว และต้องการให้ผู้ครอบครองมีความรู้สึกที่เป็นหนึ่งเดียว”, Robert Grass กล่าว

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.livescience.com, personalized jewelry encapsulates dna, By Denise Chow

บทความที่เกี่ยวข้อง

cover-Undeterred by COVID-19, DITP prepares post-pandemic export strategy

“DITP ลุยฝ่าวิกฤตการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า(Covid-19) และพร้อมเดินหน้าผลักดันการส่งออกหลังวิกฤติผ่านพ้น”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์และร่วมพิจารณามาตรการเพื่อช่วยแก้ไขอุปสรรคในการส่งออกของสินค้าและบริการด้านต่างๆ สำหรับผู้ประกอบการ หลังผ่านวิกฤติ COVID-19

cover-Green hipster marketing, a classic trend that has made a great comeback

Green Hipster กระแสรักษ์โลก ยิ่งนานยิ่งแรง

“Hipster-ฮิปสเตอร์” กลุ่มคนที่มีความชอบเป็นของตัวเอง ไม่ชอบไหลไปตามกระแส มีรสนิยมแปลกแตกต่าง มองเห็นเรื่องต่าง ๆ ด้วยมุมมองไม่เหมือนใคร