ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนมกราคม 2563

ส่องตลาดสหรัฐฯ เยอรมนี ชิลี อินเดีย และญี่ปุ่น แล้วมาดูว่ามีธุรกิจอะไรน่าลงทุน

แชร์โพสต์นี้

cover-ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนมกราคม 2563

สหรัฐอเมริกาเริ่มขาดแคลนน้ำตาลในประเทศ

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครไมอามี

กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ รายงานว่าปริมาณการผลิตน้ำตาลในสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายนปี
2562 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญกว่า 572,000 ตัน เมื่อเทียบกับปริมาณการผลิตน้ำตาลในเดือนตุลาคม อันเนื่องจากปัจจัยด้านสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงซึ่งกระทบต่อปริมาณผลผลิต ซึ่งส่งผลกระทบให้เกิดภาวะขาดแคลนน้ำตาล ทำให้ราคาน้ำตาลปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มภายในประเทศที่ต้องการบริโภคน้ำตาลจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามขณะนี้กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ ยังไม่ได้เปิดเผยมาตรการในการแก้ไขแนวโน้มปริมาณน้ำตาลในประเทศที่ปรับตัวลง มีความเป็นไปได้ว่าสหรัฐฯ จะนำน้ำตาลสำรอภายในประเทศออกมาใช้และนำเข้าปริมาณน้ำตาลส่วนที่ขาดแคลนจากต่างประเทศ เช่น เม็กซิโก และอินเดีย


เยอรมนี ตลาดอาหารเจ โดนรุกโดย Nestlé

สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงเบอร์ลิน

Nestlé ได้เริ่มจำหน่ายเบอร์เกอร์ที่มีพื้นฐานมาจากถั่วเหลืองในเยอรมนีตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนของปี 2019 ที่ผ่านมาและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค โดยบริษัทสามารถจำหน่ายเบอร์เกอร์แบบ Vegan นี้ได้มากถึง 5 ล้านชิ้นในเยอรมนี นอกจากนี้ Nestlé ยังสนใจที่จะบุกตลาดเนื้อบดสำเร็จแบบ Vegan ตามมาอีกด้วย ทางบริษัทคาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะสามารถดึงส่วนแบ่งตลาดเนื้อบดสำเร็จขนาดใหญ่ได้ถึง 800 ล้านยูโร นอกจากนี้ในขั้นตอนการผลิตเนื้อบดสำเร็จแบบ Vegan นี้ผลิตก๊าซ Co2 ต่ำกว่าเนื้อบดสำเร็จปกติร้อยละ 80 และยังใช้พื้นที่และน้ำน้อยกว่าเนื้อปกติ ทำให้นอกจากจะดีกับสุขภาพแล้วยังสามารถอนุรักษ์ธรรมชาติได้อีกด้วย


ชิลี ตลาดน้ำผลไม้เปรูมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงซันติอาโก

หลังจากที่รัฐบาลเปรูได้มีการประกาศปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตรสำหรับสินค้าประเภทเครื่องดื่มให้ความหวาน (Sugary Drink) ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา เพื่อแก้ปัญหาโรคอ้วนที่เกิดขึ้นในประเทศนั้น ส่งผลให้ยอดจำหน่ายสินค้าประเภทน้ำอัดลมลดลง ในขณะที่ยอดจำหน่ายน้ำผลไม้กำลังปรับตัวเพิ่มขึ้น เพราะในปัจจุบันชาวเปรูหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น โดยเทรนด์การดื่มน้ำผลไม้และเครื่องดื่มน้ำผักผสมผลไม้ชนิด 100% รวมถึงเครื่องดื่มที่ปราศจากน้ำตาลกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเปรู ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีของการส่งออกสินค้าน้ำผักผลไม้ของไทยมายังประเทศเปรู

อุปสงค์ลด ไทย-อินเดีย ปรับลดราคาข้าว

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงนิวเดลี

ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา อัตราการส่งออกข้าวในศูนย์กลางเอเชียลดลง เนื่องจากความต้องการที่ลดลงและค่าเงินผันผวน ทําให้ผู้ขายข้าวของไทยและอินเดียต้องปรับลดราคาลงมา 5% โดยผู้ส่งออกข้าวไทยต้องเผชิญกับค่าเงินบาทที่แข็งค่านับตั้งแต่ต้นปี ส่งผลให้ราคาข้าวของไทยสูงกว่าคู่แข่งอย่างอินเดียและเวียดนาม โดยในส่วนของประเทศอินเดียนั้ ประสบปัญหาค่าเงินรูปีอ่อนตัว หน่วยงานของรัฐบาลอินเดียกล่าวว่าการส่งออกข้าวของอินเดียในเดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคมของปี 2562 ลดลง 26.5% เนื่องจากความต้องการข้าวที่ไม่ใช่บาสมาติจากแอฟริกาลดลง ด้วยความต้องการที่ลดลงนี้ ทำให้ผู้ประกอบการมองไปยังผลผลิตในฤดูกาลหน้าแทน

อินเดีย อุปสงค์ลด ไทย-อินเดีย ปรับลดราคาข้าว

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงนิวเดลี

ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา อัตราการส่งออกข้าวในศูนย์กลางเอเชียลดลง เนื่องจากความต้องการที่ลดลงและค่าเงินผันผวน ทําให้ผู้ขายข้าวของไทยและอินเดียต้องปรับลดราคาลงมา 5% โดยผู้ส่งออกข้าวไทยต้องเผชิญกับค่าเงินบาทที่แข็งค่านับตั้งแต่ต้นปี ส่งผลให้ราคาข้าวของไทยสูงกว่าคู่แข่งอย่างอินเดียและเวียดนาม โดยในส่วนของประเทศอินเดียนั้นประสบปัญหาค่าเงินรูปีอ่อนตัว หน่วยงานของรัฐบาลอินเดียกล่าวว่าการส่งออกข้าวของอินเดียในเดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคมของปี 2562 ลดลง 26.5% เนื่องจากความต้องการข้าวที่ไม่ใช่บาสมาติจากแอฟริกาลดลง ด้วยความต้องการที่ลดลงนี้ ทำให้ผู้ประกอบการมองไปยังผลผลิตในฤดูกาลหน้าแทน

ญี่ปุ่น รัฐบาลญี่ปุ่นผลักดันเกษตรกรในโอกินาว่าปลูกข้าวเพื่อผลิตเหล้า Awamori

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโอซากา

รัฐบาลญี่ปุ่นเร่งส่งเสริมการผลิต “เหล้า Awamori” จากข้าวที่ปลูกในโอกินาว่า โดย Awamori เป็นผลิตภัณฑ์เหล้าชนิดพิเศษที่กำเนิดและเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่เกาะโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบัน 90% ของแบรนด์ Awamori หรือประมาณ 1,000 ชนิดทำมาจากข้าวเมล็ดยาวของไทยเนื่องจากมีกลิ่นหอมที่เข้มข้นกว่าข้าวเมล็ดสั้นจากญี่ปุ่น รัฐบาลญี่ปุ่นมีแนวคิดที่จะผลิต “Awamori made in Japan” เพื่อวางจำหน่ายในช่วงโตเกียวโอลิมปิค 2020 และมีแผนวางจำหน่ายในต่างประเทศอีกด้วย แต่ยังพบปัญหาหลายอย่าง เช่น ปัญหากำลังผลิตไม่เพียงพอ ปัญหาในการแปรรูปและปัญหาต้นทุนการผลิตสูงเมื่อเทียบกับการนำเข้าข้าวจากไทย

บทความที่เกี่ยวข้อง