“upcycle waste, natural, sustainability” keys material กระแสที่กำลังมาแรงเพื่อธุรกิจที่ยั่งยืน

อุตสาหกรรมแฟชั่นและเครื่องประดับได้มีการปรับตัวหันมาให้ความสำคัญในเรื่องการพิถีพิถันเลือกวัสดุรักษ์โลก การผลิตที่ไม่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม แถมด้วยการนำ Waste ต่าง ๆ กลับมาอัพแอนด์ดาวน์ไซเคิลให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่กันเยอะมาก

แชร์โพสต์นี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
cover-“Upcycle waste, natural, sustainability”, three upcoming trends that will help pave the way for sustainability

ด้วยกระแสความรับผิดชอบต่อสังคมและรักษ์สิ่งแวดล้อมได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการพฤติกรรมการบริโภคการดำเนินวิถีชีวิต และการจับจ่ายใช้สอยเลือกซื้อสินค้าของคนทั่วโลกในปัจจุบัน จนทำให้หลายอุตสาหกรรมปรับตัวมุ่งไปสู่แนวทางการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน (Sustainability) มากขึ้น อันรวมไปถึงอุตสาหกรรมแฟชั่นและเครื่องประดับที่มีการปรับตัวหันมาให้ความสำคัญในเรื่องของการพิถีพิถันเลือกวัสดุรักษ์โลก การผลิตที่ไม่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม แถมด้วยการนำ Waste ต่าง ๆ กลับมาอัพแอนด์ดาวน์ไซเคิลให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่กันเยอะมาก

เทรนด์แฟชั่นรักษ์โลก นับว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นในวงการแฟชั่นจะเห็นได้จากแบรนด์ดังระดับโลกที่หันมาให้ความสนใจและปรับตัวจนเป็นผู้นำเรื่องรักษ์โลกอย่างจริงจังจนเป็น signature ของแบรนด์ โดยยกตัวอย่างแบรนด์แฟชั่นดังและทรงอิทธิพลในระดับโลกที่ประกาศตัวขอเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดังนี้

H&M CONSCIOUS

ถึงแม้จะเป็นแบรนด์แฟชั่นแนวไฮสตรีต แต่ H&M ก็ตั้งใจพัฒนาสินค้าที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิลอย่างแท้จริง หลังจากปีก่อน ๆ เริ่มทำการผลิตสินค้าด้วยวัสดุออแกนิกทั้งลินิน ฝ้าย ไหม และเส้นใย Tencel ซึ่งผลิตจากเส้นใยเซลูโลสของต้นไม้ผ่านกระบวนการสร้างปราศจากสารพิษ ในปีล่าสุดคอลเล็กชั่น Conscious ยังพยายามพัฒนาการรีไซเคิลให้ครอบคลุมไปถึงการใช้แหไนลอนที่ถูกทิ้งไว้ในทะเล มาแปรเปลี่ยนเป็นชุดราตรีและผ้าลูกไม้แสนงดงาม อีกทั้งยังมีการรีไซเคิลเครื่องเงินเก่าให้กลายเป็นเครื่องประดับใหม่ๆ ที่น่าสนใจ


RE/DONE

แบรนด์ยีนส์สัญชาติอเมริกันที่เกิดมาเพื่อคนรักยีนส์โดยเฉพาะ เพราะแบรนด์ดังเน้นการรีไซเคิลเดนิมยีนส์เก่ามาตัดแยกตัดแต่งพันธุกรรม แล้วสร้างสรรค์ใหม่ให้เป็นสินค้าตามเทรนด์หน้าตาทันสมัย ความเก๋คือยีนส์ที่ได้นอกจากจะมีหน้าตาเก่าและดูเท่ พวกมันยังช่วยปกป้องโลกด้วยการไม่ทำลายล้างผ่านสารเคมีและการฟอกสีเพื่อผลิตยีนส์ใหม่

URBAN RENEWAL BY URBAN OUTFITTERS

ผลิตคอลเล็กชั่นรุ่นพิเศษโดยการนำสต๊อกเสื้อผ้าเหลือเก็บที่จะถูกทิ้งมาปรับปรุงใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้จึงกลายเป็นเสื้อผ้าเท่ ๆ แถมราคายังไม่แพง แตกต่างจากคอลเล็กชั่นปกติของ Urban Outfitters ที่ตั้งขายอยู่คู่กัน


BETHANY WILLIAMS

แบรนด์แฟชั่นทางเลือกใหม่สัญชาติอังกฤษ ที่ประกาศตัวสร้างสรรค์สินค้าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
เสื้อผ้าและสินค้าทุกชิ้นจึงถูกผลิตด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้เหล่าสินค้าทั้งหมดยังถูกผลิตและตัดเย็บในสหราชอาณาจักรเพื่อลดขั้นตอนการขนส่งที่ก่อให้เกิดก๊าซ CO 2 พร้อมกระดุมที่ถูกผลิตด้วยมือในเขต Lake District ของประเทศอังกฤษ โดยหนึ่งในคอลเล็กชั่นอันมีชื่อคือการนำเอาบรรจุภัณฑ์เก่ามารีไซเคิลแล้วถักทอเป็นเนื้อผ้าให้เพื่อผลิตเป็นเสื้อผ้าอีกครั้ง


PATAGONIA

ต้นแบบแบรนด์แฟชั่นรักษ์โลกที่คิดริเริ่มแนวความคิดนี้ก่อนใครมานานตั้งแต่ปี 1973 พาทาโกเนียคือแบรนด์แฟชั่นดังที่ประกาศตัวผลิตสินค้าและเสื้อผ้าแนวฟังก์ชั่น และแนว outdoor ที่ใช้กรรมวิธีรีไซเคิลจากพลาสติกเหลือทิ้ง จุดเด่นของแบรนด์คือหากเสื้อผ้าพาทาโกเนียที่คุณมีไม่สามารถซ่อมแซมเพื่อนำกลับมาใส่ได้แล้ว แบรนด์ก็พร้อมรับบริจาคเพื่อทำการตัดแยกชิ้นส่วนและนำกลับมาสร้างสรรค์ใหม่ให้กลายเป็นสินค้าเท่ ๆ ในคอลเล็กชั่นถัดไป


ECOALF

จากกระแสความทนไม่ได้กับการพังทลายของสิ่งแวดล้อม แบรนด์แฟชั่นใหม่ของประเทศสเปนนาม Ecoalf จึงถือกำเนิดขึ้นด้วยการรีไซเคิลขยะพลาสติกมากมายในโลก ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำ อวนหาปลา ยางรถยนต์เก่าและวัสดุเหลือใช้ชนิดอื่นๆ มารีไซเคิลชนิด 100 เปอร์เซ็นต์ ให้กลายเป็นเสื้อผ้าและสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแต่ตามเทรนด์เหมือนหลุดออกมาจากรันเวย์


ZERO WASTE DANIEL

แบรนด์นี้ถือกำเนิดในมหานครนิวยอร์ก โดยนักออกแบบนาม แดเนียล ซิลเวอร์สไตน์ (Daniel Silverstein) โดยแบรนด์ประกาศว่าสินค้าทั้งหมดต้องผลิตจากวัสดุรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์ สินค้าจากแบรนด์นี้จึงมีความน่าสนใจ แถมสินค้าบางชิ้นยังมีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับใครอีกด้วย


ASOS RECLAIMED VINTAGE

แบรนด์เสื้อผ้าออนไลน์ราคาย่อมเยาชื่อดัง ที่เดินเท้าทำตามคอนเซ็ปต์แบรนด์ดัง Urban Outfitters ด้วยการรื้อค้นเสื้อผ้าเก่าเก็บในสต๊อกที่มีมากมายของแบรนด์เองมาตัดแยก มาอัพเดตและปรับปรุงใหม่ให้น่าสนใจยิ่งขึ้น โดยจุดเด่นสุดที่แตกต่างจากทุกแบรนด์อื่นในตลาดคือระดับราคาที่สุดแสนสบายกระเป๋า

 


STELLA MCCARTNEY

แบรนด์แฟชั่นดังของประเทศอังกฤษ ที่นอกจากรักษ์โลกแล้วยังประกาศตนไม่ใช้วัสดุใดๆ ที่เป็นการเบียดเบียนสัตว์ ด้วยเหตุนี้สินค้าทุกชิ้นจึงถูกผลิตด้วยวัสดุออแกนิกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้นยังมีการรีไซเคิลพลาสติกและเส้นใยผ้าเพื่อนำกลับมาผลิตใหม่ และยังไม่มีการใช้ขนสัตว์ และหนังสัตว์ทุกชนิดในการผลิตสินค้าและเสื้อผ้าทุกชิ้นของแบรนด์

 

DOODLAGE

แบรนด์ถือกำเนิดและมีฐานการผลิตอยู่ในประเทศอินเดีย แบรนด์แฟชั่นเจนเนอเรชั่นใหม่ที่ประกาศตัวว่าขยะแฟชั่นต้องกลายเป็น 0 สร้างสรรค์สินค้าและเสื้อผ้าจากการนำเสื้อเก่าเก็บและวัสดุเหลือใช้มาตัดเย็บและรีไซเคิลเป็นเสื้อผ้าใหม่ รวมถึงเศษผ้าและเศษชิ้นส่วนที่ถูกตัดทิ้งในอุตสาหกรรมเสื้อผ้าขนาดใหญ่ โดย Doodlage จะทำหน้าที่รับซื้อเศษชิ้นส่วนเหล่านั้นเพื่อนำกลับมาสร้างสรรค์ให้เป็นเสื้อผ้าแฟชั่นใหม่ แถมยังสามารถกำจัดขยะแฟชั่นที่เหลือทิ้งในระบบอีกด้วย

FREITAG

แบรนด์กระเป๋าดังฝั่งสวิตเซอร์แลนด์ที่แน่นอนขึ้นชื่อและกลายเป็นขวัญใจแบรนด์กระเป๋าเท่ของหนุ่มสาวชาวไทยหลายคน ความเก๋ของแบรนด์คือวัสดุทั้งหมดที่ถูกใช้นำมาจากข้าวของรีไซเคิลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผ้าใบตัวกระเป๋าที่ผลิตจากผ้าใบคลุมรถบรรทุก สายสะพายผ้าไนลอนที่ได้จากสายเข็มขัดนิรภัยรถยนต์เหลือทิ้งหรือแผ่นยางกุ้นขอบกระเป๋าที่ไม่ใช่อะไร แต่เป็นไส้ในล้อรถจักรยาน แต่ความเท่ของแบรนด์ไม่ใช่มาจากวัสดุรีไซเคิลที่ใช้ผลิตสินค้าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความมีเอกลักษณ์ที่สินค้าทุกชิ้นจะไม่มีวันมีหน้าตาเหมือนกันด้วย ก็เพราะมันทำมาจากวัสดุรีไซเคิลนั่นไง ทุกชิ้น ทุกใบ จึงจะไม่มีวันมีหน้าตาซ้ำกันเลย !

 

MUJI

ออกแบรนด์ลูกชื่อ ReMUJI ที่ปลุกกระแส Sustainable Fashion ที่ตั้งราคาขายไว้ในราคาเดียวเท่ากันหมดทุกชิ้น มุ่งหวังการสื่อสารเรื่องวิถีชีวิตที่ยั่งยืน (Sustainable Lifestyle) มากกว่ามุ่งเป้าหมายทางธุรกิจเป็นหลัก 

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์แฟชั่นเครื่องประดับ/จิวเวลรี่รักษ์โลก เช่น MEREWIF , FUTURA , SOKO , NISOLO และ Starfish Project เป็นต้น ที่มีการนำเศษทองเหลือง เศษโลหะกลับมาสร้างสรรค์เป็นเครื่องประดับชิ้นใหม่ สำหรับประเทศไทยแบรนด์จิวเวลรี่รุ่นใหม่ที่ใส่ใจรักษ์โลกที่เป็นที่รู้จัก ได้แก่ Basic Teeory , Nympheart , P9 Bangkok และ Piroon โดยแต่ละแบรนด์ได้มีการนำวัสดุที่เหลือใช้มาสร้างสรรค์ใหม่ให้เป็นเครื่องประดับ เช่น กระดาษ  กรวด เศษด้ายมาถักทอเข้าด้วยกันเป็นเครื่องประดับที่แตกต่างแต่มีสไตล์และใส่ได้ทุกวัน

 

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.smeone.info/event-detail/3707. Retrieved January 15 , 2020
https://consciousfashion.co/guides/eco-jewelry-brands. Retrieved January 24 , 2020
https://www.gqthailand.com/โดย POP KAMPOL

บทความที่เกี่ยวข้อง

BCG ECONOMY

เศรษฐกิจฉบับ BCG เส้