ถอดรหัส Super Food สุดยอดอาหารคนรักสุขภาพ

Eat Right, Live Longer กินอาหารให้ถูก ชีวิตยืนยาว

แชร์โพสต์นี้

cover-ถอดรหัส Super Food สุดยอดอาหารคนรักสุขภาพ

คนเราไม่ได้รับประทานอาหารให้อิ่มท้องเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ยังต้องการ “อาหาร” ที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรค เพราะอยากมีอายุยืนยาวพร้อมกับมีสุขภาพแข็งแรงด้วย 

อาหารธรรมดาหลายชนิดที่เราคุ้นเคยจึงผงาดขึ้นเป็นเป็น “Super Food” ซึ่งเป็นอาหารหรือวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารที่นอกจากจะทำให้อิ่มท้องแล้ว ยังมีสรรพคุณพิเศษอุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ ที่ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย

ความนิยมอาหารกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทั่วโลก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในปี 2558 พบว่ามีการเปิดตัวอาหารและเครื่องดื่มที่ถูกระบุว่าเป็น “ Super Food” “ Super Fruit”หรือ “Super  Grain” เพิ่มขึ้น 36% จากปี 2557 โดยประเทศที่มีการวางตลาดสินค้าใหม่กลุ่มนี้มากที่สุดคือ สหรัฐอเมริกา รองลงมาคือออสเตรเลีย เยอรมนี อังกฤษ และแคนาดา การเติบโตของสินค้ากลุ่มนี้เกิดจากผู้บริโภคที่ต้องการอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

ส่วน Super Food ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจตอนนี้ก็มีหลายชนิด เช่น มะเขือเทศที่มีสารต้านอนุมูลอิสระชะลอความแก่ ช่วยลดไขมันและน้ำตาลในเลือด กระเทียมมีสารอาหารสูงช่วยลดการอักเสบ เม็ดเก๋ากี้มีวิตามิน แร่ธาตุ และสารไฟโตนูเทรียนสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี รวมถึงน้ำผึ้ง เมล็ดเจีย และชาเขียวที่ล้วนมีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดี

Super Food อีกชนิดที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นคือแมลง ที่อุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม แต่มีไขมันต่ำ รายงานขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุว่ามีแมลงประมาณ 2,000 ชนิดที่สามารถทานได้ ซึ่งแมลงเป็นอาหารที่คนในแอฟริกาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บริโภคกันมานานแล้ว หากตอนนี้สหภาพยุโรปกำลังทำวิจัยการนำแมลงมาปรุงอาหาร เพื่อส่งเสริมการกินแมลงในยุโรป โดยมีผลวิจัยความคิดเห็นชาวอังกฤษพบว่า 46% จะตัดสินใจกินแมลงเป็นอาหารหากได้รับข้อมูลที่เพียงพอเกี่ยวกับข้อดีของการกินอาหาร Super Food ชนิดนี้

กระแสความนิยม Super Food แบบนี้เมืองไทยก็สามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจได้ไม่ยากเพราะไทยมีสมุนไพรและผักผลไม้ไทยหลายชนิดที่จัดอยู่ในกลุ่ม Super Food ด้วยเหมือนกัน เช่น มะพร้าวที่นำมารับประทานสด ๆ เพื่อบำรุงสุขภาพ ยังสามารถแปรรูปเป็นสินค้าสุขภาพที่มีมูลค่าเพิ่มได้ เช่น น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ส่วนมังคุด ราชินีผลไม้ของไทยที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศมาก เพราะสารสีม่วงในเปลือกมังคุดช่วยลดการอักเสบได้ดีและนำไปแปรรูปเป็นอาหารสุขภาพหลายรูปแบบ เช่น น้ำมังคุด น้ำส้มสายชูมังคุด ขนุนก็เป็นผลไม้อีกชนิดที่กำลังมาแรง เป็นแหล่งวิตามินซี บี และมีสารต้านอนุมูลอิสระรวมถึงแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ

นับถึงตอนนี้มีผู้ประกอบการไทยจำนวนไม่น้อยได้ก้าวเข้าไปชิงส่วนแบ่งตลาด Super Food โลกแล้ว และยังมีช่องว่างในตลาดที่กำลังเติบโตนี้อีกมาก รอคอยผู้ที่มีศักยภาพเข้าไปร่วมวง

ต้องการคำปรึกษาด้านตลาด Super Food และเทรนด์อาหารโลก ติดต่อ DITP Call Center 1169

รู้หรือไม่…

  • Super Food เป็นศัพท์ทางการตลาดเพื่อใช้กล่าวถึงอาหารที่เชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ มักจะประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน หรือสารอาหารอื่น ๆ และอยู่ในรูปของอาหารปกติ ไม่ใช่เม็ดยาหรือในรูปอาหารเสริม
  • Mintel หนึ่งในบริษัทวิจัยการตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคยักษ์ใหญ่เผยว่าในช่วงปี 2554 – 2558 มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มใหม่ ๆ ที่มีคำว่า “Super Food” “Super Fruit” หรือ “Super Grain” ถึง 202% ทั่วโลก
  • Bill Gates ผู้ก่อตั้ง Gates Foundation ผลักดันการบริโภคแมลงในฐานะเป็น Super Food ที่มีแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่สำหรับคนทั่วไปและคนยากจน

ต้องการคำปรึกษาด้านตลาด Super Food และเทรนด์อาหารโลก ติดต่อ DITP Call Center 1169
ที่มา: www.healthandtrend.com  
www.cpthailand.com
www.haamor.com

10 อันดับ Super Food ปี 2017

1. เมล็ดพืช
2. อโวคาโด
3. ถั่ว
4. อาหารหมัก เช่น กิมจิหรือโยเกิร์ต
5. ธัญพืช
6. เคล
7. ชาเขียว
8. มะพร้าว
9. ผลไม้เมืองร้อน
10. แซลมอน

โหวตโดยนักโภชนาการในอเมริกา

บทความที่เกี่ยวข้อง