เพราะใส่ใจ จึงไม่ไร้บ้าน

การจะเลี้ยงสุนัขหรือแมวสักตัว เราเพียงเลือกซื้อตัวที่ต้องการได้จากร้านขายสัตว์เลี้ยง แต่สําหรับที่ประเทศญี่ปุ่นไม่ง่ายอย่างนั้น

แชร์โพสต์นี้

cover-เพราะใส่ใจ จึงไม่ไร้บ้าน

ด้วยกฎหมายที่เคร่งครัดสําหรับการเลี้ยงสัตว์ในญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่ที่ร้านขายสัตว์เลี้ยงที่ต้องมีการอธิบายรายละเอียดในการเลี้ยงสัตว์ การลงทะเบียนและนําไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่สํานักงานท้องถิ่น รวมถึงวิธีการให้อาหารสัตว์เลี้ยงที่ถูกต้องสํารวจความพร้อมของผู้เลี้ยงทุก ๆ ด้าน เพราะการเลี้ยงสุนัขในบ้านต้องปฏิบัติกับสุนัขเหมือนเป็นสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัว ดังนั้น หากทุบตีทําร้ายสัตว์ หรือนําไปปล่อยถือว่าผิดกฎหมาย จึงทําให้เกิดบริการที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมากมายในญี่ปุ่น ทั้งคาเฟ่หมาแมวสุดคาวาอี้ หรือแม้กระทั่งการเช่าสุนัขไปเดินเล่นคลายเหงา 

แม้ว่าอัตราการเลี้ยงสัตว์จะลดลงเพราะกฎระเบียบที่เข้มงวด แต่แน่นอนว่าตลาดสัตว์เลี้ยงในญี่ปุ่นกลับมีการใช้จ่ายเพื่อสัตว์เลี้ยงที่สูงขึ้น เพราะสัตว์เลี้ยงเปรียบเสมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว จึงทําให้ธุรกิจอาหารสุนัขแพงกว่าอาหารคน และธุรกิจนี้ก็ไม่เคยซบเซา ยิ่งธุรกิจเสื้อผ้า เครื่องประดับหรือเฟอร์นิเจอร์สําหรับสัตว์เลี้ยงด้วยแล้ว จะเน้นคุณภาพและการออกแบบที่สวยงาม มีความพิถีพิถันเป็นพิเศษ

ที่มา : รายการดูให้รู้ทางช่อง Thai PBS
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
http://www.tpa.or.th/writer

บทความที่เกี่ยวข้อง