แมลง… อาหารแห่งโลก อนาคต

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความได้เปรียบในฐานะแหล่งผลิตและส่งออกสินค้าอาหารจากแมลงอันดับต้น ๆ ของโลก

แชร์โพสต์นี้

cover-แมลง… อาหารแห่งโลก อนาคต

หลังจากคาดการณ์ว่าภายในปี 2593 ประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 9,000 ล้านคน องค์การอาหาร
และเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) จึงประเมินว่าประชากรโลกราว 1,000 ล้านคนอาจจtอดอยาก หากยังผลิตอาหารได้ในอัตรากำลังการผลิตปัจจุบันและไม่มีอาหารชนิดใหม่มารองรับ ดังนั้น FAO จึงแนะนำอาหารทางเลือกใหม่ นั่นคือ “แมลง” เนื่องจากเป็นอาหารที่ให้โภชนาการสูง สามารถทดแทนโปรตีนจากสัตว์ใหญ่ได้ดี อีกทั้งยังเลี้ยงง่ายและไม่ต้องลงทุนมาก

แมลง... อาหารแห่งโลก อนาคต

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความได้เปรียบในฐานะแหล่งผลิตและส่งออกสินค้าอาหารจากแมลงอันดับต้น ๆ ของโลก มีแมลงที่รับประทานได้มากกว่า 300 สายพันธุ์ โดยปัจจุบันผู้ประกอบการไทยสามารถนำแมลงมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารได้แล้ว อาทิ จิ้งหรีดกระป๋อง ข้าวเกรียบบดจากจิ้งหรีด และน้ำพริกตาแดงจิ้งหรีด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การทำตลาดอาหารแปรรูปจาก
แมลงอาจยากในช่วงเริ่มต้นเพราะผู้บริโภคยังไม่คุ้นเคย ดังนั้น จึงควรแปรรูปให้แมลงอยู่ในรูปของส่วนผสมของอาหารก่อน เช่น แป้ง ตลอดจนคิดค้นเมนูใหม่ ๆ ที่มีแมลงเป็นส่วนประกอบ เช่น ร้าน “บั๊กส์ คาเฟ่” ภัตตาคารอาหารฝรั่งเศสในประเทศกัมพูชาได้นำจิ้งหรีด ตั๊กแตน ผึ้ง มด แมงป่อง และแมงมุมพิษ มาเป็นส่วนประกอบในอาหารฟิวชั่น ซึ่งทำให้ลูกค้ากล้ารับประทานแมลงมากขึ้น และมีรสชาติอร่อยกว่าที่พวกเขาคิดเอาไว้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

cover-What is Electronic Customer Relationship Management

การบริหารความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าในมุมของ E-CRM

นวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ มีบทบาทสำคัญในการทำธุรกิจ และ E-CRM (Electronic Customer Relationship Management) เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพการบริหารข้อมูลให้กับองค์กรและธุรกิจได้มากขึ้น