Super Food แหล่งอาหาร แหล่งการค้า

“Super Food” คือคำที่ใช้เรียกอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารครบถ้วน

แชร์โพสต์นี้

cover-Super Food แหล่งอาหาร แหล่งการค้า

“Super Food” คือคำที่ใช้เรียกอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารครบถ้วน คุณสุจิตรา ถนอมทรัพย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ได้แบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับเทรนด์ Super Food ในประเทศเยอรมนี ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการไทยสามารถเจาะตลาดผู้ซื้อได้อย่างตรงจุด

 
ภาพรวมอุตสาหกรรมอาหารกลุ่ม Super Food ในเยอรมนี 

Super Food ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มสินค้าที่มีศักยภาพในตลาดเยอรมนี ผู้ที่สนใจส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่นิยมอาหารเพื่อสุขภาพ (Clean Food) และกลุ่มที่เน้นความยั่งยืน (Sustainable) ของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม Super Food จะอยู่ในรูปของอาหารที่มีแหล่งกำเนิดจากธรรมชาติ และที่ดีที่สุด คือไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปใด ๆ ในปี 2015 ประเทศเยอรมนีนำเข้าสินค้า Super Food ร้อยละ 7 เป็นอันดับสามรองจากสหรัฐอเมริกา (ร้อยละ 30) และออสเตรเลีย (ร้อยละ 10)

 
กลุ่มลูกค้าที่สนใจ Super Food

ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง รวมถึงคนที่ใส่ใจสุขภาพและมีกำลังทรัพย์ในการใช้จ่าย ลูกค้าที่บริโภคสินค้า Super Food ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าในกลุ่มที่บริโภคสินค้าเกษตรอินทรีย์ (Organic Food) และสินค้ามังสวิรัติ ( Vegetarian and Vegan) แนวโน้มหนึ่งของการบริโภค Super Food คือการนำมาทำเครื่องดื่มผักผลไม้ปั่น (Smoothies) เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคชาวเยอรมันอายุระหว่าง 16 ถึง 24 ปี นิยมรับประทานสมูทตี้เป็นอาหารเช้า เพราะเชื่อว่าสามารถทดแทนสารอาหารจากอาหารเช้าแบบธรรมดาได้ 

 
กลยุทธ์การทำตลาดกลุ่มอาหาร Super Food ที่ตรงใจกลุ่มลูกค้าในเยอรมนี

ผู้ประกอบการควรนำเสนอคุณประโยชน์ของสินค้า และระบุสรรพคุณบนบรรจุภัณฑ์อย่างชัดเจน ปัจจุบันชาวเยอรมันนิยมรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และพยายามหลีกเลี่ยงสารปรุงแต่ง จึงมักรับประทานอาหารที่ปรุงเองและอัปโหลดลงโซเชียลมีเดียเพื่อแบ่งปันสูตรอาหารกัน ซึ่งเมนูอาหารที่เกี่ยวข้องกับ Super Food มักได้รับความนิยม ดังนั้นการใช้แอปพลิเคชันในการประชาสัมพันธ์จึงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่น่าสนใจ ส่วนช่องทางการจำหน่ายสินค้า ได้แก่ Discount Store เช่น Aldi และ Lidl ที่มีการนำสินค้า Super Food ใหม่ ๆ มาวางจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง และยังมีซูเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ เช่น REWE และ EDEKA รวมถึงร้านจำหน่ายสินค้าเกษตรอินทรีย์และสินค้าเพื่อสุขภาพ เช่น Bioladen และ Alnatura ซึ่งผู้ประกอบการสามารถติดต่อวางจำหน่ายสินค้าได้

 
กลุ่มสินค้า Super Food ไทยที่มีศักยภาพ

ชาวต่างชาตินิยมรับประทานอาหารและผักผลไม้ไทย เนื่องจากเชื่อว่าอาหารไทยมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ชาวเยอรมันถือว่ามังคุดเป็น Super Food เนื่องจากมีคุณค่าทางสารอาหารมากและเม็ดมะละกออบแห้งก็กำลังเป็นที่นิยมและมีความต้องการเพิ่มขึ้น ถูกนำมาใช้แทนพริกไทยเพราะเชื่อว่ามีประโยชน์และดีต่อสุขภาพมากกว่า นอกจากนี้ยังมีข้าวสีต่าง ๆ เช่น ข้าวธัญพืชและข้าวไรซ์เบอร์รี่ มะพร้าว ขิง เม็ดแมงลัก มะรุม มันแกว ธัญพืชต่าง ๆ เช่น ลูกเดือย เม็ดบัว รวมทั้งสมุนไพรและผักสวนครัว เช่น ขมิ้น โหระพา

 
ฝากถึงผู้ประกอบการไทยที่ต้องการเปิดตลาด Super Food

หลัก ๆ คือไม่ควรใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง ชาวเยอรมันค่อนข้างให้ความสำคัญอย่างมาก ควรเน้นเรื่องคุณภาพมากกว่าราคา และควรมีบรรจุภัณฑ์ที่โดดเด่น มีเรื่องราวบอกเล่าคุณประโยชน์ของสินค้า รวมทั้งผลิตจากวัสดุที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและมีการผลิตแบบยั่งยืน ซึ่งสินค้าและบริการไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ T Mark ล้วนมีคุณสมบัติเหมาะสม สามารถตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าวของผู้บริโภคได้อย่างดี

สนใจขยายตลาดในเยอรมนี ติดต่อสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต
โทร: +49 (0)69 254 9464-0 อีเมล์: info@thaitradefrankfurt.de

บทความที่เกี่ยวข้อง