การบริหารความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าในมุมของ E-CRM

นวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ มีบทบาทสำคัญในการทำธุรกิจ และ E-CRM (Electronic Customer Relationship Management) เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพการบริหารข้อมูลให้กับองค์กรและธุรกิจได้มากขึ้น

แชร์โพสต์นี้

cover-What is Electronic Customer Relationship Management

ในวันที่โลกเข้าสู่ความเป็นดิจิทัลมากขึ้น นวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ ก็มีบทบาทสำคัญในการทำธุรกิจมากขึ้น และ E-CRM (Electronic Customer Relationship Management) ก็เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่เริ่มมีการใช้งานกันมากขึ้น และจุดเด่นของ E-CRM มีอย่างไรบ้าง

1. จัดเก็บ / บริหาร / วิเคราะห์ข้อมูลอย่างทรงพลัง 

การเก็บข้อมูลบนระบบ Cloud นอกจากทำให้คุณสามารถจัดเก็บข้อมูลได้จำนวนมหาศาลไว้บนออนไลน์แล้ว ยังทำให้เข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ง่าย ข้อมูลถูกจัดสรรอย่างเป็นระเบียบ ที่สำคัญคือทำให้การบริหารจัดการสามารถทำได้อย่างตรงจุด เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนเป็นรูปธรรมและนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

2. เข้าถึงง่าย ใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา 

ในอดีต การทำ CRM อาจเป็นการใช้งานเอกสาร แบบสอบถาม อีเมล หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์ แต่ปัจจุบันอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้น เพียงแค่คุณมีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวคุณก็สามารถจัดการและบริหารความสัมพันธ์ของลูกค้าได้แล้ว ซึ่งทำให้สามารถการจัดการและบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างมีรวดเร็ว ทันต่อเวลา และมีประสิทธิภาพ

3. ลูกค้าได้ในสิ่งที่ต้องการ

หนึ่งในจุดเด่นที่สำคัญของ E-CRM ก็คือ การทำ Personalize หรือการทำเฉพาะต่อบุคคล โดยการทำงานของ E-CRM จะครอบคลุมถึงการจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล การสื่อสารการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าจากฐานข้อมูลที่มี ซึ่ง Personalize นั้น ทำให้ลูกค้านั้นได้รับในสิ่งที่พวกเขาต้องการจริงๆ นั่นเอง

4. ลดระยะเวลาและขั้นตอนการทำงาน

ในการทำงานแบบเดิม หากคุณเป็นองค์กรขนาดใหญ่ มีหลากฝ่ายหลายแผนก การบริหารงานและการใช้ข้อมูลร่วมกันก็เป็นเรื่องที่ยากและวุ่นวายมาก แต่ E-CRM จะเข้ามาทำให้การทำงานเหล่านั้นกระชับและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก Software ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์คนทำงาน ตอบโจทย์วัฒนธรรมองค์กร

5. ต้นทุนลด กำไรเพิ่ม

พอเราสามารถบริหารข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการใช้งานข้อมูลอย่างถูกต้อง มีการตอบโต้ลูกค้าอย่างรวดเร็วทันใจ แถมลูกค้าได้ในสิ่งที่ต้องการ อีกทั้งความสัมพันธ์ของเราและลูกค้าก็ดีจะขึ้น ซึ่งมันจะตามมาด้วยยอดขายและรายได้ที่มากกว่านั่นเอง

E-CRM นับว่าเป็นสิ่งที่คนทำธุรกิจไม่ควรมองข้าม เพราะการบริหารข้อมูลที่มีอย่างสร้างสรรค์ การวิเคราะห์ข้อมูลอย่างชาญฉลาด และการนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้จะเป็นเหมือนอาวุธสำคัญที่ทำให้ธุรกิจเติบโตได้ เนื่องจากเราสามารถมอบสิ่งที่ผู้บริโภคนั้นต้องการได้อย่างตอบโจทย์และตรงประเด็น

ไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหว ข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจ และทิศทางธุรกิจ ลงทะเบียนที่ https://bit.ly/33MoenN เพื่อ Subscribe รับข้อมูลข่าวสารจาก Krungthai SM

บทความที่เกี่ยวข้อง

cover-การตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจ B2B

การตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจ B2B

ปัจจุบันนี้ ใครจะทำ “การตลาด” ก็ไม่สามารถเมินโลกออนไลน์ได้อีกแล้ว ทั้งธุรกิจ B2C และธุรกิจ B2B แล้วการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจ B2B นี่ต่างจากธุรกิจ B2C อย่างไร?