การสร้าง Branding สร้างยอดขายได้จริงหรือ

Branding จำเป็นมากในการสร้างความแตกต่างที่สินค้าแต่ละเจ้าไม่มีความแตกต่างทางกายภาพอย่างมีนัยยะสำคัญ

แชร์โพสต์นี้

cover-Does branding really increase sales?

เจ้าของธุรกิจหลายคนเคยตั้งคำถามว่า Branding สามารถกลับไปช่วยเป้าหมายสูงสุดของธุรกิจอย่างยอดขายหรือผลกำไร ได้จริงหรือ? 

คำตอบ คือ สามารถช่วยสร้างยอดขายได้จริง ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบ B2B หรือ B2C ซึ่งก็จะขอยกตัวอย่างให้เห็นในบทความนี้

Branding จำเป็นมากในการสร้างความแตกต่างที่สินค้าแต่ละเจ้าไม่มีความแตกต่างทางกายภาพอย่างมีนัยยะสำคัญ 

ตัวอย่างของ Branding ที่คลาสสิกที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Coca Cola และ Pepsi ซึ่งผลิตภัณฑ์หลักคือน้ำหวานสีดำ และเป็นสินค้าที่แบรนด์อื่นๆ ผลิตมาแข่งในราคาที่ถูกกว่า แต่สองแบรนด์นี้ก็ยังยืนอยู่ในตลาดได้ และมีส่วนแบ่งตลาดสูงสุด ซึ่งถ้าสองแบรนด์นี้ไม่เคยทำ Branding ทุกวันนี้เราคงไม่ได้ยินชื่อสองแบรนด์นี้ หรือ ในทุกวันนี้ที่คนหันมาสนใจปัญหาสุขภาพกันมากขึ้น ยอดขายของทั้งCoke และ Pepsi ก็ยังสามารถยังยืนหยัดอยู่ได้ ในขณะที่เครื่องดื่มโคล่าแบรนด์อื่น ๆ ก็แทบจะหายไปจนหมด จะเห็นว่า Branding ไม่ได้สร้างแค่ยอดขายในช่วงขาขึ้นของธุรกิจเท่านั้น แต่มันยังช่วยปกป้องไม่ให้ยอดขายตกต่ำเกินไปในช่วงธุรกิจขาลงอีกด้วย

หรืออีกหนึ่งตัวอย่างของ Branding ในธุรกิจแบบ B2C ที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น Apple ซึ่งเป็นแบรนด์หนึ่งที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก จริงๆแล้ว Apple มีโครงสร้างพื้นฐานผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้แตกต่างจากคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ตโฟนรายอื่น ๆ ในเชิงประโยชน์ใช้สอย แต่ Apple ทำ Branding ผ่านการออกแบบให้ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้าของ Apple มีอะไรที่มากกว่าประโยชน์ใช้สอ ซึ่งหาจากเจ้าอื่นไม่ได้ และผลก็คือ Apple ก็สามารถตั้งราคาสูงกว่าเจ้าอื่น ในขณะที่ยอดขายและกำไรก็สูงตามไปด้วย

และในธุรกิจแบบ B2B ก็สามารถสร้างยอดขายจากการทำ Branding ได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น Intel ที่ไม่ได้ขาย CPU ให้แก่ผู้บริโภคทั่วไปโดยตรงและคนซื้อคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เห็นสินค้าที่อยู่ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำ แต่ Intel ก็ทำเคมเปญ Intel Inside เพื่อให้ผู้ซื้อทราบว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ ใช้ CPU ของ Intel ซึ่งพอได้รู้ว่าตนซื้อสินค้าและบริการจากแบรนด์นี้ ก็รู้สึกอุ่นใจในคุณภาพบริการมากกว่ารายอื่น

ตัวอย่างเหล่านี้คือ การทำ Branding แล้วสามารถสร้างยอดขายได้อย่างประสบความสำเร็จและถึงแม้แต่ตลาดที่มีผู้แข่งขันน้อยราย การทำ Branding ก็สามารถสร้างยอดขายได้เช่นกัน

ธนาคารกรุงไทยพร้อมเคียงข้างธุรกิจคุณ ฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจ ปี 63 ด้วยการพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือน* และวงเงินสินเชื่อใหม่เพื่อเสริมสภาพคล่อง ดอกเบี้ยเริ่มต้น 4%* ลงทะเบียนขอสินเชื่อได้ที่ https://sme.ktb.co.th/ และสามารถรับความรู้ธุรกิจ SMEs แบบนี้ได้ง่ายๆ ผ่านอีเมล์ เพียงลงทะเบียนที่ https://bit.ly/33MoenN

การสร้าง Branding สร้างยอดขายได้จริงหรือ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค