1 รายในทุก 3 นาที สถิติธุรกิจล้มละลายทั่วโลก !

สถาบันประกันการส่งออกชั้นนำของโลกระบุว่าในทุก 3 นาทีมีบริษัทล้มละลาย 1 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่มีนัยสำคัญอย่างมากต่อการทำธุรกิจระหว่างประเทศ

แชร์โพสต์นี้

cover-1 รายในทุก 3 นาที สถิติธุรกิจล้มละลายทั่วโลก

“คู่ค้าล้มละลาย” คือข่าวที่ผู้ทำการค้าไม่อยากได้ยิน และภาวนาอย่าให้เกิดขึ้นกับตนอย่างไรก็ตาม ความจริงที่โหดร้ายนี้มักเกิดขึ้นแบบกะทันหันอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว เนื่องจากคู่ค้าที่มีฐานะทางการเงินน่าเป็นห่วงมักปกปิดไม่ให้รู้ฐานะทางการเงินที่แท้จริงของตน โดยสถิติการล้มละลายที่จัดทำโดยสถาบันประกันการส่งออกชั้นนำของโลกระบุว่าในทุก 3 นาทีมีบริษัทล้มละลาย 1 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่มีนัยสำคัญอย่างมากต่อการทำธุรกิจระหว่างประเทศ

บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจอย่าง Gavin/Solmonese LLC ให้ความเห็นว่าธุรกิจที่ส่อเค้าล้มละลายคือธุรกิจค้าปลีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2560 สอดคล้องกับ Euler Hermes บริษัทรับประกันด้านเครดิตรายใหญ่ของโลก ที่ระบุว่าในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2559 มีบริษัทค้าปลีกล้มละลายมากเป็นอันดับสองรองจากธุรกิจบริการ และเกิดขึ้นทั้งในสหรัฐฯ แคนาดา ยุโรป รวมถึงญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ส่วนหนึ่งเพราะการค้าออนไลน์เติบโตขึ้นมากนั่นเอง

Euler Hermes ยังประเมินด้วยว่าในปี 2560 ภูมิภาคที่คาดว่าจะมีจำนวนธุรกิจล้มละลายมากที่สุด คือ ลาตินอเมริกา แอฟริกา และตะวันออกกลาง ขณะที่ประเทศคู่ค้าสำคัญของไทย เช่น ยุโรป และอเมริกาเหนืออย่างสหรัฐฯ และแคนาดา แม้ความเสี่ยงจะไม่สูงเท่ากับประเทศดังกล่าวแต่ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ดังนั้น เพื่อความไม่ประมาทและลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น ผู้ส่งออกควรตรวจสอบฐานะทางการเงินของคู่ค้าอย่างรอบคอบ ตลอดจนติดตามข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าควบคู่ไปด้วย

สามารถติดต่อขอรับข้อมูลคู่ค้าจากฝ่ายรับประกันการส่งออก ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทยได้ที่ 0-2271-3700 ต่อ 1731-1744

ที่มา: ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค