ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน 2561

ส่องตลาดสหราชอาณาจักร สวิตเซอร์แลนด์ ฮังการี อิสราเอล สาธารณรัฐประชาชนจีน และออสเตรเลีย แล้วมาดูว่ามีธุรกิจอะไรน่าลงทุน

แชร์โพสต์นี้

cover-ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน 2561

สหราชอาณาจักร Veganuary เดือนแห่งมังสวิรัติ

สํานักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงลอนดอน

ตลาดอาหารมังสวิรัติ หรือ Vegan (อาหารที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากสัตว์) ของอังกฤษถือเป็นตลาดมังสวิรัติขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นตามกระแสคนรักสุขภาพ ชาวบริติชนิยมรับประทานอาหารมังสวิรัติเพื่อปรับสมดุลในร่างกายภายหลังการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ความต้องการอาหารมังสวิรัติโดยเฉพาะในเดือนมกราคมจึงเพิ่มสูงขึ้น หรือเรียกว่า “Veganuary” ทําให้ยอดขายอาหารมังสวิรัติปรุงสําเร็จเพิ่มขึ้น 15% ในปี 2017 แนวโน้มอาหารมังสวิรัติที่มาแรง เช่น นมจากถั่วอัลมอนด์ เป็นต้น นับเป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการไทยที่จะใช้นวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรศักยภาพของไทย อาทิ ข้าว ขนุน และหัวปลี เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนรักสุขภาพนี้ได้ขยายตลาดอาหารมังสวิรัติสู่สหราชอาณาจักร

อีเมล thaitclondon@ditp.go.th


สวิตเซอร์แลนด์ อุตสาหกรรมเกมเฟื่องฟู

สํานักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต

ธุรกิจสตาร์ทอัพที่เกี่ยวกับนวัตกรรมและเทคโนโลยี โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเกมเติบโตขึ้นมากในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จากการสนับสนุนและส่งเสริมเชิงนโยบายของภาครัฐ ทําให้ตลาดเกมขยายตัวมากขึ้น ในปี 2560 อุตสาหกรรมเกมมีมูลค่าการตลาดสูงถึง 50 ล้านสวิสฟรังค์ (ประมาณ 1,680 ล้านบาท) และเกมที่ได้รับความนิยมจะเป็นเกมแนวแปลกใหม่อย่างเช่น เกมจําลองการทําเกษตรกรรม เกมแนว Survival ที่ผู้เล่นสามารถสร้างสัตว์เลี้ยงขึ้นมาจากยีนส์ของสัตว์ในชีวิตจริง อุตสาหกรรมเกมในสวิตเซอร์แลนด์จึงเป็นตลาดน้องใหม่ที่มีศักยภาพและน่าจับตามอง สําหรับผู้ผลิตเกมไทย ที่จะมาบุกตลาดสวิส สามารถศึกษาตลาดแบบเจาะลึกเพิ่มเติมได้ในงาน Gamescom ที่จัดขึ้นที่ประเทศเยอรมนีในช่วงสิงหาคมของทุกปี เพื่อเข้าถึงเหล่าเกมเมอร์ชาวสวิสได้อย่างตรงเป้าหมาย

อีเมล info@thaitradefrankfurt.de


ฮังการี วิถีการดื่มชาที่เปลี่ยนไป

สํานักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงบูดาเปสต์

แนวโน้มการรักสุขภาพกําลังมาแรงในช่วงนี้ ผู้บริโภคชาวฮังการีจึงหันมาดื่มชาผลไม้และชาสมุนไพรแทนชาดํามากขึ้น รวมทั้งชาเขียวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งการบริโภคชาของชาวฮังการีในปี 2017 นั้น เฉลี่ยอยู่ระหว่าง 2,100 – 2,300 ตันต่อปี มูลค่าการค้าเครื่องดื่มชาสูงถึง 28.6 พันล้านโฟรินท์ (3,500 ล้านบาท) สําหรับผู้ประกอบการไทยสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาจากสมุนไพรและผลไม้ไทย เพื่อขยายตลาดสู่ฮังการีได้ อย่างเช่น มะตูม คาวตอง มะรุม กระเจี๊ยบแดง เห็ดหลินจือ เป็นต้น และควรศึกษากฎหมายด้านความปลอดภัยของอาหารในระดับสูงสุด (MRLs) รวมทั้งสามารถขอเข้าร่วมงานแสดงสินค้า SIRHA Budapest 2019 ที่จะจัดขึ้นในบูดาเปสต์ระหว่างวันที่ 7 – 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 นี้ได้อีกด้วย

อีเมล thaitradebudapest@thaicomm.hu


อิสราเอล SPA แหล่ง Hang Out รูปแบบใหม่ของแม่บ้าน

สํานักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเทลอาวีฟ

ชาวอิสราเอลมีคุณภาพชีวิตที่ดีมีความใส่ใจกับสุขภาพและความงามมากขึ้น ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคโดยเฉพาะในกลุ่มแม่บ้านและผู้หญิงวัยทํางานที่ใช้สปาเป็นสถานที่สังสรรค์กับเพื่อน จึงเป็นโอกาสดีสําหรับผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าที่เกี่ยวกับสปาของไทย ในรูปแบบบริการสปาเพื่อสุขภาพและความงาม เช่น Royal Thai, Classic Thai, Peeling and Golden Moisturizer และการนวด สําหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในร้านสปา เช่น นํ้ามันสําหรับนวด ครีมและโลชั่นสำหรับนวด นํ้ามันหอมระเหย ได้มีช่องทางในการขยายตลาดส่งออกสินค้าและบริการสปาสู่ประเทศอิสราเอล

อีเมล thaitctelaviv@ditp.go.th


สาธารณรัฐประชาชนจีน ยูนนาน มณฑลแห่งสุขภาพ

สํานักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครคุนหมิง

จีนเร่งผลักดันให้ประชาชนมีสุขภาพดี จึงพัฒนาอุตสาหกรรมการออกกําลังกายและสันทนาการ พร้อมทั้งวางแผนที่จะพัฒนาประเทศให้เป็น “Health China” โดยปลูกฝังให้ชาวจีนเห็นประโยชน์ของการออกกําลังกาย และเร่งสร้างเครื่องมืออุปกรณ์การออกกําลังกายให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ผลักดันให้มณฑลยูนนานเป็นเมืองต้นแบบ“เมืองแห่งสุขภาพ” ของโลกภายในปี พ.ศ. 2568 จากแผนงานทางเศรษฐกิจนี้ ทําให้สินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกาย อาทิ เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาในมณฑลยูนนาน สามารถแลกเปลี่ยนทางการค้ากับบริษัทท้องถิ่นของไทยได้ เนื่องจากสินค้าของทั้งสองประเทศมีจุดเด่นที่แตกต่างกันนับเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะขยายตลาดอุปกรณ์กีฬาสู่สาธารณรัฐประชาชนจีน

อีเมล thaitckunming@ditp.go.th


ออสเตรเลีย อาหาร Low GI ดาวเด่นเพื่อคนอ้วน

สํานักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครซิดนีย์

ชาวออสเตรเลียมากกว่า 1 ล้านคนหรือ 6% ของประชากรทั้งประเทศกําลังเผชิญกับภาวะโรคเบาหวานสูงเป็นอันดับ 7 ของโลก อาหารประเภท Low GI (Glycemic Index) หรืออาหารที่มีค่าความเร็วของการดูดซึมนํ้าตาลและแป้งเข้าสู่กระแสเลือดตํ่า จึงเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคกลุ่มนี้ต้องการมากขึ้น อาหารประเภท Low GI เป็นอาหารที่ดีที่สุดในการเลือกทานระหว่างมื้อเพราะทําให้อิ่มนาน โดยส่วนมากมักพบในอาหารที่มีกากใยสูง หวานน้อย และในพืชผักหลายชนิด เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่เป็นโรคเบาหวาน ปัจจุบันผู้ผลิตหลายรายในออสเตรเลียเริ่มหันมาผลิตขนมขบเคี้ยว Low GI เพื่อสุขภาพกันมากขึ้น จึงเป็นโอกาสดีสําหรับผู้ประกอบการไทยที่จะขยายตลาดและเพิ่มช่องทางการส่งออกอาหาร ขนมขบเคี้ยว และเครื่องดื่มชนิด Low GI รวมถึงตอบสนองกลุ่มผู้รักสุขภาพชาวออสซี่ที่กําลังขยายตัวเพิ่มมากขึ้นได้เช่นกัน

อีเมล thaitrade@ozemail.com.au

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค