ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2562

ส่องตลาดสหรัฐฯ เยอรมัน สาธารณรัฐเช็ก อินเดีย สาธารณรัฐประชาชนจีน และอิสราเอล แล้วมาดูว่ามีธุรกิจอะไรน่าลงทุน

แชร์โพสต์นี้

cover-ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2562

สหรัฐอเมริกา การค้ากับจีนยังผันผวนหนัก

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองไมอามี
ล่าสุดอัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลหยวนต่อดอลล่าร์สหรัฐอ่อนตัวลงอยู่ที่ 7.0038 หยวนต่อ 
ดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าอ่อนแอที่สุดในรอบ 11 ปี ทำให้สินค้านำเข้าจากจีนมีราคาถูก ก่อให้เกิดการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมในตลาดสหรัฐฯ ล่าสุดสหรัฐฯ จึงประกาศเพิ่มอัตราภาษีนำเข้าอีกร้อยละ 10 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนสัญญาว่าจะพยายามรักษาเสถียรภาพของอัตราแลกไม่ให้อ่อนตัวต่ำกว่า 7 หยวน ต่อดอลล่าร์สหรัฐ ทำให้นักลงทุนทั่วโลกออกมาประณามการกระทำของรัฐบาลจีนว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการควบคุมอัตราแลกเปลี่ยน (Currency Manipulator) แต่ล่าสุดธนาคารกลางจีนก็ออกมาแถลงว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้
 

เยอรมนี ตลาดอาหารเจ โดนรุกโดย Nestlé

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต 

ใช้ Influencer กระตุ้นตลาดความงาม Douglas ร้านจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับความงามเก่าแก่ของเยอรมนี ใช้อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) มาเป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาด ด้วยการดึง เจฟฟรีล์ ลินน์ สเตนอินเจอร์ผู้นำด้านความงามและแฟชั่นชาวอเมริกันที่มีผู้ติดตามทางโซเชียลมีเดียกว่า 10 ล้านคน ให้เข้ามาจำหน่ายและโปรโมตแบรนด์ Jeffrey Star Cosmetics ของเขาเอง ทั้งทางหน้าร้านและช่องทางออนไลน์ ซึ่งประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของการคืนทุน และช่วยเปลี่ยนภาพลักษณ์ของร้าน Douglas ให้ทันสมัยขึ้น ทั้งยังทำให้เทรนด์อินฟลูเอนเซอร์ ในเยอรมนีก็ค่อย ๆ กระเตื้องขึ้นด้วย                                                                                                                


สาธารณรัฐเช็ก บ้านไม้สำเร็จรูปมาแรง

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก 

ปี 2561 สาธารณรัฐเช็ก มีสถิติการรับสร้างบ้านไม้เกือบ 3,000 หลัง ในขณะที่ 10 ปีก่อนหน้ามีเพียง 1,000 หลัง สาเหตุมาจากราคาอิฐสร้างบ้านเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ สวนทางกับราคาไม้ที่ต่ำลงเพราะปัญหาไม้ยืนต้นตายจากการที่ด้วงไม้เกาะกิน ทำให้มีจำนวนไม้ซุงเพิ่มขึ้น และเมื่อเทียบกับการสร้างบ้านด้วยอิฐแล้ว การสร้างบ้านด้วยไม้ใช้เวลาน้อยกว่า ปัจจุบันมีคนสนใจสร้างบ้านไม้เพิ่มขึ้น ทำให้ระยะเวลาการเตรียมติดตั้งนานขึ้นลูกค้าส่วนใหญ่คือผู้ที่อาศัยตามหัวเมืองใหญ่เพราะราคาอพาร์ตเมนต์สูงเกินเอื้อม อย่างไรก็ดี บ้านไม้มีอายุการใช้งาน ได้นานประมาณ 50 ปี หลังจากนั้นอาจต้องมีการปรับปรุงซ่อมแซม                                                                                   


อินเดีย โรงงานรถยนต์เลิกจ้างพนักงานนับหมื่น

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย
ปีนี้มารูติ ซูซูกิ อินเดีย จำกัด บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่สุดของอินเดียทำการปรับลดพนักงานชั่วคราวจำนวน 18,845 คนและประกาศหยุดจ้างพนักงานใหม่ เพื่อรับมือยอดขายรถยนต์ที่ชะลอตัวอย่างรวดเร็วและยากที่จะฟื้นตัว ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในรอบทศวรรษ เรื่องนี้ยิ่งตอกย้ำปัญหาการว่างงานในอินเดีย จากข้อมูลของกลุ่ม CMIE (Centre for Monitoring Indian Economy) ในเดือนกรกฎาคมปีนี้ มีอัตราการว่างงานเพิ่มเป็น 7.51% จากแรงงานทั้งหมด ขณะที่ช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วคิดเป็น 5.66% เท่านั้น โดยรวมแล้วอุตสาหกรรมยานยนต์ของอินเดียตอนนี้ปรับลดพนักงานแล้วกว่าแสนคน ปัจจุบัน ปัญหาการว่างงานในระบบเศรษฐกิจของอินเดีย ถือว่าใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชีย
 

สาธารณรัฐประชาชนจีน เร่งฟื้นตลาดอาหารกระป๋อง

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครชิงต่าว
ประเทศจีนส่งออกอาหารกระป๋องเป็นอันดับ 1 ของโลก ได้แก่ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และอาหารทะเลกระป๋อง แต่สถานการณ์ตลาดอาหารกระป๋องในประเทศจีนเองกลับไม่สู้ดี เนื่องจากผู้บริโภคไม่นิยม และนวัตกรรมการผลิตแบบเก่าก็ไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค ล่าสุดในปี 2562 มีข่าวออกมาว่าอาหารกระป๋อง อาจทำให้ชราเร็ว และใส่สารกันบูดทำให้ไม่ดีต่อสุขภาพเหล่าผู้ผลิตอาหารกระป๋องในจีนได้ออกมาแก้ข่าวว่าไม่เป็นความจริง เพียงแต่มีกรรมวิธีที่ทำให้เก็บรักษาอาหารได้นานขึ้น เพื่อเรียกความไว้วางใจจากผู้บริโภคกลับคืนมา
 

อิสราเอล น้ำมันมะกอกเตรียมราคาพุ่ง

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเทลอาวีฟ รัฐอิสราเอล

ข้อมูลจากกระทรวงเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมประเทศอิสราเอล ระบุว่า โควต้ายกเว้นภาษีนำเข้าให้กับน้ำมันมะกอก กำลังจะสิ้นสุดลงในเดือนกันยายน 2562 นี้แล้ว หลังจากตลอดเวลาที่ผ่านมา นโยบายนี้เอื้อให้สินค้านำเข้าได้เข้ามาตีตลาด เปิดโอกาสให้เกิดการแข่งขันกันมากขึ้น ทำให้มีน้ำมันมะกอกบางยี่ห้อปรับลดราคาลงเพื่อให้แข่งขันอยู่ในตลาดได้ เหตุนี้ทำให้มีแนวโน้มว่าน้ำมันมะกอกในประเทศอิสราเอลจะเพิ่มราคาสูงขึ้นในเดือนตุลาคม                                                


บทความที่เกี่ยวข้อง