ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนตุลาคม 2559

ส่องตลาดสหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐเช็ก อินเดีย สาธารณรัฐประชาชนจีน และญี่ปุ่น แล้วมาดูว่ามีธุรกิจอะไรน่าลงทุน

แชร์โพสต์นี้

cover-ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนตุลาคม 2559

สหรัฐอเมริกา

ชู “ฮาลาล” จับมิลเลนเนียล

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครชิคาโก

ตลาดสินค้าฮาลาลในสหรัฐอเมริกามีอนาคตสดใส เพราะการบริโภคอาหารประเภทนี้ไม่ได้จำกัดอยู่ในกลุ่มชาวมุสลิมเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมิลเลนเนียล หรือกลุ่มคนที่เกิดระหว่างปี 2527 – 2539 ที่คำนึงถึงความเป็นธรรมต่อสัตว์และสวัสดิภาพของสัตว์มากขึ้น ดังนั้น เทรนด์นี้น่าจะเป็นช่องทางและโอกาสขยายตลาดสินค้าอาหารฮาลาลไทยไปสหรัฐอเมริกาได้ สนใจตลาดฮาลาลในสหรัฐอเมริกา 

อีเมล ttcc@thaitradechicago.com


สาธารณรัฐเช็ก

เสิร์ฟอาหารพร้อมทานให้คน “เช็ก”

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงปราก

Marks & Spencer จะเปิดร้านค้าปลีกที่จำหน่ายเฉพาะอาหารในสาธารณรัฐเช็ก หลังจากเห็นว่าเป็นกลุ่มสินค้าที่ขายดีในประเทศนั้น คือ เสื้อผ้าซึ่งทำกำไรได้มากกว่า ส่วนชาวเช็กสมัยนี้นิยมบริโภคอาหารนำเข้าจากต่างประเทศมากขึ้น เช่น อาหารอินเดีย หรืออาหารอังกฤษพร้อมทาน ที่วางขายใน Marks & Spencer อยู่แล้ว แต่นี่ก็เป็นโอกาสดีที่ผู้ประกอบการไทยจะเพิ่มช่องทางการขายอาหารไทยพร้อมทาน เนื่องจากชาวเช็กชื่นชอบการรับประทานอาหารไทยเช่นกัน สนใจหาตลาดใหม่ ๆ ให้สินค้าอาหารพร้อมทาน 

อีเมล thaicom@iol.cz


อินเดีย

ชาวภารตปลื้มเมืองไทย

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองมุมไบ

ชาวอินเดียนิยมไปเที่ยวต่างประเทศมากขึ้น และไทยก็เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมแห่งหนึ่ง ที่นอกจากมาเที่ยวแล้วชาวอินเดียก็ยังเลือกใช้เป็นสถานที่จัดงานแต่งงานอีกด้วย พร้อมทุ่มเงินสุดตัวเพื่อจัดงานอย่างอลังการ นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีธุรกิจอื่นที่น่าสนใจทำเพื่อรองรับตลาดลูกค้าอินเดีย เช่น ร้านอาหารมังสวิรัติ สถานที่เต้นรำ 

อีเมล thaitrademumbai@gmail.com


สาธารณรัฐประชาชนจีน

จีนแห่ช้อปปิ้งออนไลน์

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเฉิงตู

ชาวจีนหันมาซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะสะดวกสบาย บริการดี ราคาเป็นธรรม อีกทั้งยังจัดส่งสินค้าถึงบ้านอย่างรวดเร็ว โดย National Bureau of Statistic of the People’s Republic of China ระบุว่า ช่วงเดือนมกราคม – สิงหาคม 2559 มูลค่าการจำหน่ายสินค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น 25.5% ผู้ประกอบการสามารถศึกษาช่องทางการจำหน่ายและร่วมมือกับเว็บไซต์ออนไลน์ช้อปปิ้งที่มีชื่อเสียง เช่น Taobao.com Tmall.com JD.com เพื่อส่งสินค้าคุณภาพเข้าตลาดจีน อย่างไรก็ตาม ควรศึกษากฎระเบียบและข้อบังคับต่าง ๆ ให้ดีก่อน และติดตามแนวโน้มของตลาด 

อีเมล thaitcchengdu@ditp.go.th


ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นนำเข้าไข่มุกไทยเพิ่มกว่าเท่าตัว

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว

มุกญี่ปุ่นมีชื่อเสียงระดับโลก แต่รู้ไหมว่า ในช่วงเดือนมกราคมกรกฎาคมที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้นำเข้าไข่มุกจาก ประเทศไทยเพิ่มขึ้น จากช่วงเดียวกันของปี 2558 ถึงเท่าตัว หรือมีมูลค่ารวม 1.7 แสนเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6 ล้านบาท และนำเข้าอัญมณีและเครื่องประดับจากไทยรวมมูลค่าประมาณ 115 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 4,047 ล้านบาท ปัจจุบัน ญี่ปุ่นเป็นตลาดส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญของไทยเป็นอันดับ 8 รองจากฮ่องกง สหรัฐอเมริกา เยอรมนี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เบลเยียม อินเดีย และสวิตเซอร์แลนด์

Super Food มาแรงในแดนซามูไร

อาหารกลุ่ม Super Food กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากผู้บริโภคโดยเฉพาะผู้หญิงที่รักสุขภาพหันมารับประทานอาหารกลุ่มนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ สินค้า Super Food ที่ขายดีในตลาดนี้ ได้แก่ สินค้าตามเทรนด์ หรือที่คนดังชอบใช้ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีในญี่ปุ่น เพราะทำให้รู้สึกถึงความเป็นพรีเมียม และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่สามารถใช้ได้ทุกวัน 

อีเมล thaitctokyo@thaitrade.jp

บทความที่เกี่ยวข้อง