ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนพฤศจิกายน 2559

ส่องตลาดแคนาดา สหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา เยอรมนี สวีเดน และออสเตรเลีย แล้วมาดูว่ามีธุรกิจอะไรน่าลงทุน

แชร์โพสต์นี้

cover-ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนพฤศจิกายน 2559

แคนาดา

แคนาดาออกกฎใหม่คุมฉลากอาหาร

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโตรอนโต
และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแวนคูเวอร์

รัฐบาลแคนาดาออกกฎใหม่สำหรับการทำการตลาดและฉลากอาหารสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพื่อให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์และโครงสร้างประชากรของประเทศที่เปลี่ยนแปลงไป โดยจะกำหนดให้ติดฉลากบนด้านหน้าของบรรจุภัณฑ์ ที่ระบุปริมาณสารอาหารอย่างชัดเจน และควบคุมการทำตลาดสินค้าสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี

อีเมล thaitradetoronto@on-aibn.com, ttcvan@telus.net


สหรัฐอเมริกา

จับตานโยบายการค้าสหรัฐอเมริกา

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ก

ในที่สุดชาวอเมริกันก็เทคะแนนเลือกนายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ซึ่งจะให้ความสพคัญกับการเพิ่มอุปสงค์ภายในประเทศ ปกป้องการค้าของสหรัฐอเมริกา ไม่สนับสนุนการเปิดเสรีทางการค้า และลดความสำคัญเรื่องประเด็นสิ่งแวดล้อม หากสหรัฐฯ ปรับนโยบายการค้าอาจส่งผลต่อเศรษฐกิจและการค้าโลกโดยรวม และเพิ่มความเสี่ยงต่อการส่งออกของไทยด้วย เสริมความมั่นใจด้านการค้าและการลงทุนในสหรัฐฯ

อีเมล info@thaitradeny.com


อาร์เจนตินา

อาร์เจนตินาสนใจนำเข้าเครื่องจักรการเกษตร

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงบัวโนสไอเร

รัฐบาลอาร์เจนตินาเร่งส่งเสริมการส่งออกผลผลิตการเกษตรมากขึ้นด้วยการยกเลิกมาตรการที่เป็นอุปสรรคต่อการส่งออก อีกทั้งยังสนับสนุนการให้สินเชื่อแก่เกษตรกร ส่งผลให้เกษตรกรสามารถเพิ่มการผลิตได้อย่างต่อเนื่อง และตลาดมีความต้องการเครื่องจักรกลการเกษตรมากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะรถแทรกเตอร์ รถหว่านเมล็ดพืชและรถเก็บเกี่ยวขนาดใหญ่

อีเมล thaiexba@gmail.com


เยอรมนี

รถไฟ พระเอกใหม่ขนส่งสินค้าข้ามทวีป

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเบอร์ลิน

รถไฟจะเป็นทางเลือกขนส่งสินค้าระหว่างทวีปสำคัญอีกทางหนึ่ง เมื่อการรถไฟเยอรมนีตั้งเป้าจะให้บริการขนส่งสินค้าทางรถไฟเพิ่มขึ้นเท่าตัว พร้อมคาดการณ์ว่าในปี 2563 จะมีการขนส่งสินค้าระหว่างเยอรมนีและสาธารณรัฐประชาชนจีนมากกว่า 100,000 คอนเทนเนอร์ ซึ่งการขนส่งทางรถไฟจะใช้เวลาเพียง 16-19 วันเท่านั้น หรือเร็วกว่าทางเรือถึงเท่าตัว ทั้งนี้บริษัท BMW เป็นหนึ่งในผู้ใช้บริการนี้ด้วย

อีเมล thaicom.berlin@t-online.de


สวีเดน

สวีเดนนำเข้าขยะเพื่อผลิตพลังงาน

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโคเปนเฮเกน

ขณะที่หลายประเทศกำลังปวดหัวกับปัญหาขยะล้นเมือง ประเทศสวีเดนกลับขาดแคลนขยะ จนต้องนำเข้าจากนอร์เวย์ สหราชอาณาจักไอร์แลนด์ และอิตาลี ปีละกว่า 800,000 ตัน เพื่อนำมาป้อนโครงการผลิตไฟฟ้า และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน สวีเดนมี
โรงเผาขยะ 32 แห่ง สามารถป้อนพลังงานความร้อนให้กว่า 950,000 ครัวเรือน พร้อมจ่ายไฟฟ้าให้อีกกว่า 260,000 ครัวเรือน

อีเมล ditp@thaicom.dk


ออสเตรเลีย

โอกาสใหม่ในตลาดเครื่องดื่มออสซี่

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครซิดนีย์

การใส่ใจสุขภาพมากขึ้นและลดการดื่มแอลกอฮอล์ของชาวออสซี่ ผนวกกับกฎหมายเมาแล้วขับ และการเพิ่มภาษีสรรพสามิตสำหรับเบียร์และเหล้าทุกๆ 2 ปีทำให้ตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในออสเตรเลียซบเซาต่อเนื่อง จากปัจจุบันมูลค่าตลาดอยู่ที่กว่า 16,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 560,000 ล้านบาท ในสถานการณ์เช่นนี้ผู้ประกอบการไทยควรเร่งพัฒนาเครื่องดื่มใหม่ ๆ เพื่อรองรับกับพฤติกรรมการดื่มที่เปลี่ยนไปของชาวแดนจิงโจ้

อีเมล thaitrade@ozemail.com.au

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค