ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนพฤษภาคม 2560

ส่องตลาดสหรัฐฯ บราซิล เยอรมนี อินเดีย จีน และญี่ปุ่น แล้วมาดูว่ามีธุรกิจอะไรน่าลงทุน

แชร์โพสต์นี้

cover-ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนพฤษภาคม 2560

สหรัฐอเมริกา กลยุทธ์ขายขนมยุคดิจิทัล

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครลอสแองเจลิส

ขนมขบเคี้ยวเป็นสินค้าที่มียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ผู้ประกอบการควรคิดหาวิธีใหม่ๆ เพื่อจัดส่งสินค้าให้ถึงมือผู้บริโภคอย่างรวดเร็วและง่ายดาย เพราะคนสมัยนี้มีชีวิตที่รีบเร่งและวุ่นวาย ไม่ค่อยมีเวลาไปซื้อขนมในซูเปอร์มาร์เก็ต ดังนั้น การหาวิธีจัดส่งสินค้าถึงที่หรือพัฒนาหีบห่อเพื่อวางขายในตู้อัตโนมัติอาจช่วยให้ขายขนมได้ดียิ่งขึ้น

อีเมล ttcla@live.com

 

บราซิล ปรับกฎใบรับรองถิ่นกำเนิด

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซาเปาโล

หากต้องการส่งสินค้าไปขายตลาดต่างประเทศให้ราบรื่นจะต้องอัพเดตกฎระเบียบของประเทศปลายทางอยู่เสมอ ล่าสุดบราซิลได้ปรับกฎใบรับรองสำหรับสินค้าจากถิ่นกำเนิดที่ไม่ได้รับมาตรการพิเศษทางการค้า โดยจะรับเพียงใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า (Certificate of Origin) ที่ลงนามโดยผู้ผลิตหรือผู้ส่งออกเท่านั้น ผู้ส่งออกไม่ต้องส่งตัวอย่างลายมือชื่อหรือตัวอย่างตราประทับขอหน่วยงานใด ๆ ให้ฝ่ายบราซิลตรวจสอบอีกต่อไป

อีเมล thaitcsp@terra.com.br

 

เยอรมนี เกาะติดเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต

เทคโนโลยีที่ทันสมัยมีบทบาทในชีวิตผู้บริโภคเป็นอย่างมาก นำผู้คนเข้าสู่ยุค Internet of Things ใช้รถสมาร์ตคาร์ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ กินอาหารสังเคราะห์ ใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริงและโลกดิจิทัลมากขึ้น ผู้ประกอบการไทยจึงจำเป็นต้องรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว และต้องเพิ่มการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีเพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของตนเพื่อให้สามารถคาดการณ์แนวโน้มของตลาด และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด

อีเมล thaitrade@depfrankfurt.de

 

อินเดีย คุมเข้มอาหารเครื่องดื่มมีไขมัน-น้ำตาล

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงนิวเดลี

ชาวอินเดียเป็นโรคอ้วนและเบาหวานมากขึ้นทำให้รัฐบาลกำลังพิจารณาออกกฎหมายเพื่อเข้มงวดกับสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่มีไขมันและน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ เช่น ให้ผู้ผลิตอาหารติดฉลากคุณค่าทางอาหารอย่างชัดเจน ซึ่งจะช่วยตอบสนองผู้บริโภคที่มองหาสินค้าเพื่อสุขภาพได้ดีขึ้น ผู้ประกอบการไทยควรติดตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ เพื่อผลิตสินค้าให้ถูกใจคนอินเดียและภาครัฐยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ

อีเมล thaitcnewdelhi@gmail.com

 

จีน กำลังซื้อในประเทศหนุนเศรษฐกิจ

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว

จีนกำลังปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน เน้นใช้การบริโภคของประชาชนเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เห็นได้จากยอดค้าปลีกในปี 2559 ที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้การส่งออกสินค้าอุปโภคบริโภคและการท่องเที่ยวไทยเติบโตได้ดีในปัจจุบัน ดังนั้นผู้ประกอบการควรมองหาโอกาสนำเสนอสินค้าและบริการ พัฒนาความสามารถด้านเทคโนโลยีเพื่อเข้าไปอยู่ในห่วงโซ่ธุรกิจ เช่น e-Commerce และเติบโตไปพร้อมกับจีน

อีเมล: thaitcguangzhou@ditp.go.th


ญี่ปุ่น ผนึกกำลังเจาะตลาดดิจิทัลคอนเทนต์

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว

ญี่ปุ่นเป็นตลาดดิจิทัลคอนเทนต์ใหญ่ที่พร้อมเปิดรับนักสร้างสรรค์ฝีมือดีอยู่เสมอ และมักจับมือทีมงานต่างชาติเพื่อผลิตผลงานเจ๋ง ๆ ป้อนตลาดอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ญี่ปุ่นขาดแคลนนักวาดการ์ตูน และคอมพิวเตอร์กราฟิก ซึ่งคนไทยที่มีความคิดสร้างสรรค์และฝีมือเป็นที่ยอมรับระดับโลกอยู่แล้ว และเป็นเป้าหมายสำคัญที่บริษัทผลิตดิจิทัลคอนเทนต์ญี่ปุ่นสนใจดึงไปร่วมงานด้วย

อีเมล thaitctokyo@thaitrade.jp

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค