ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนมิถุนายน 2560

ส่องตลาดแคนาดา อียิปต์ ศรีลังกา จีน ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย แล้วมาดูว่ามีธุรกิจอะไรน่าลงทุน

แชร์โพสต์นี้

cover-ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนมิถุนายน 2560

แคนาดา อาหารฮาลาลเติบโตสูง

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแวนคูเวอร์

การขยายตัวของสังคมมุสลิมในแคนาดาทำให้ยอดขายอาหารฮาลาลเติบโต 10-15% ต่อปี มีมูลค่าตลาดราว 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ
(หรือราว 3.5 หมื่นล้านบาท) ชาวแคนาดานิยมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลจากซูเปอร์มาร์เกตชั้นนำที่มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย นี่คือโอกาสขยายตลาดในแคนาดาที่ต้องสร้างความเชื่อมั่นด้านมาตรฐานของตราสัญลักษณ์ฮาลาล และแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนบนบรรจุภัณฑ์

อีเมล ttcvan@telus.net


อียิปต์ เล็งลด VAT เครื่องจักรภาคการผลิต

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงไคโร

หลายประเทศปรับกฎระเบียบเพื่อส่งเสริมบรรยากาศการลงทุนและดึงดูดทุนต่างชาติ และอำนวยความสะดวกให้ภาคอุตสาหกรรมเช่นเดียวกับอียิปต์ที่มีแผนจะลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จาก 13% เหลือ 5% สำหรับสินค้าเครื่องจักรและเครื่องมือในการผลิตสินค้าและบริการสาขาต่าง ๆ ของภาคการผลิตทั้งระบบ อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามความคืบหน้าและรายละเอียดกันต่อไป เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างการยกร่างโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

อีเมล ditpcairo@gmail.com


ศรีลังกา เดินหน้าสร้างทางด่วนระหว่างเมือง

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเจนไน

ศรีลังกากำลังเดินหน้าพัฒนาประเทศอย่างจริงจัง เพื่อยกระดับเป็นประเทศกลุ่มรายได้ปานกลางค่อนข้างสูง โดยใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน นอกจากพัฒนาทุนมนุษย์และการสาธารณสุขแล้ว ยังเน้นด้านโครงสร้างพื้นฐานและการคมนาคมขนส่ง ล่าสุดจะสร้างทางด่วนเพื่อเชื่อมเมืองต่างๆ ทางภาคตะวันออกและภาคเหนือ โดยได้รับความช่วยเหลือจากอินเดีย นี่เป็นอีกจังหวะหนึ่งที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจไทยสาขาก่อสร้างและสาขาอื่น ๆ ที่มีศักยภาพเข้ามาบุกตลาดศรีลังกาอย่างจริงจัง

อีเมล thaitcchennai@gmail.com


จีน ตลาดสินค้าหรูในจีนใหญ่เพิ่มขึ้น 2 เท่า

สำนักงานส่งเสริมการค้า ณ นครเซี่ยงไฮ้

การบริโภคสินค้าหรูในจีนเพิ่มขึ้นสองเท่าเป็นมูลค่า 1 ล้านล้านหยวน (147,000 ล้านเหรียญสหรัฐ) คิดเป็น 3 ใน 4 ของการใช้จ่ายสินค้าหรูในตลาดโลกและทำให้จีนเป็นตลาดสินค้าหรูที่ใหญ่ที่สุด ชาวจีนกว่า 7.6 ล้านครัวเรือนที่มีรายได้กว่า 44,400 เหรียญสหรัฐต่อปี และใช้จ่ายกับสินค้าหรูอยู่ที่ 10,500 เหรียญสหรัฐ ผู้ประกอบการไทยควรพัฒนาดีไซน์และรูปแบบสินค้าให้หรูดูดีเพื่อเจาะตลาดสินค้าหรูในจีน

อีเมล ttcshanghai@thaitradechina.cn


ญี่ปุ่น ชิงตลาดเสื้อผ้าสไตล์ CoolBiz

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว

ฤดูร้อนของทุกปี ญี่ปุ่นรณรงค์ให้ประชาชนแต่งชุดทำงานแบบสบาย ๆ ไม่ผูกเนกไท ไม่ใส่แจ็กเกต เพื่อลดการใช้พลังงานและลดโลกร้อน ผู้ประกอบการและนักออกแบบชาวไทยที่คุ้นเคยกับอากาศร้อนของไทยอยู่แล้วจึงมีโอกาสออกแบบเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มให้ชาวญี่ปุ่นสวมใส่ในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ได้ไม่ยาก เช่น การนำผลิตภัณฑ์พื้นบ้านหรือดีไซน์ท้องถิ่นมาประยุกต์ให้เข้ากับเครื่องแต่งกาย สร้างลวดลายที่สะดุดตาคนซื้อ เป็นต้น

อีเมล thaitctokyo@thaitrade.jp


ออสเตรเลีย ขายอาหารออนไลน์คึกคัก

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครซิดนีย์

ตลาดซื้อขายสินค้าอาหารผ่านช่องทางออนไลน์มีการแข่งขันสูงขึ้นหลังมีผู้ประกอบการจำนวนมากสนใจเข้ามาชิงส่วนแบ่งในตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มอาหารพร้อมรับประทานและอาหารพร้อมปรุงที่บริการจัดส่งถึงบ้านที่เติบโตสูง มูลค่าตลาด 600 ล้านเหรียญออสเตรเลีย (หรือราว 1.5 หมื่นล้านบาท) หรือเกือบครึ่งหนึ่งของตลาดซื้อขายสินค้าอาหารผ่านช่องทางออนไลน์ นี่จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาดและเป็นโอกาสสดใสที่ผู้ประกอบการอาหารไทยมากศักยภาพต้องเร่งเข้าไปชิงส่วนแบ่งตลาดทันที

อีเมล thaitrade@ozemail.com.au

บทความที่เกี่ยวข้อง