ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนมกราคม – มีนาคม 2562

ส่องตลาดเกาหลีใต้ สหรัฐฯ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เยอรมัน สวีเดน และแคนาดา แล้วมาดูว่ามีธุรกิจอะไรน่าลงทุน

แชร์โพสต์นี้

cover-ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนมกราคม – มีนาคม 2562

เกาหลีใต้ ซิลเวอร์ทาวน์ ภาพลักษณ์ใหม่ของธุรกิจบ้านพักผู้สูงอายุ

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโซล

เกาหลีมีสัดส่วนผู้สูงอายุถึงร้อยละ 14.2 สำหรับพวกเขา การเลือกไปอาศัยในสถานพยาบาลผู้สูงอายุหรือเนิร์สซิงโฮมสร้างความลำบากใจทั้งต่อตัวเองและลูกหลาน เพราะมีนัยทางสังคมว่าเป็นการถูกครอบครัวทอดทิ้ง ธุรกิจที่เข้ามาลบภาพเนิร์สซิงโฮมแบบเดิมๆ คือ ซิลเวอร์ทาวน์ (Silver Town) ซึ่งเป็นชุมชนหรูหราของคนสูงวัยเปลี่ยนภาพบ้านพักคนชราให้กลายเป็นบ้านพักตากอากาศที่เป็นรางวัลของชีวิต โดยภายในมีทั้งร้านอาหาร สระว่ายน้ำ ฟิตเนส คลินิก ร้านเสริมสวย ห้องซาวน่า ห้องสมุด และห้องคาราโอเกะ มีบริการทำความสะอาด บริการซัก-รีด และพาเที่ยว นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกับโรงพยาบาลเพื่อดูแลผู้อยู่อาศัย มีพยาบาลประจำ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่เอื้อต่อการใช้วีลแชร์ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทั้งด้านสันทนาการและสุขภาพ ทำให้เนิร์สซิงโฮมแบบซิลเวอร์ทาวน์เป็นธุรกิจที่ได้รับการยอมรับและกำลังเป็นที่เฟื่องฟูในประเทศเกาหลีใต้ นี่จึงเป็นหนึ่งในธุรกิจที่น่าจับตามองไม่น้อยสำหรับนักลงทุนชาวไทย  

               

สหรัฐอเมริกา เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองปลอดหลอดพลาสติก

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองไมอามี

ในปี 2020 เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กบังคับใช้ 3 มาตรการด้านสิ่งแวดล้อม ได้แก่ มาตรการงดใช้หลอดพลาสติกอย่างเด็ดขาด และมาตรการหยุดใช้สารโพลิสไตรีนซึ่งใช้ในการทำโฟมหรือกล่องบรรจุอาหาร โดยคาดการณ์ว่ามาตรการงดใช้ผลิตภัณฑ์จากพลาสติกและโฟมลักษณะนี้จะกระจายไปทั่วทั้งสหรัฐฯ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทย ที่สนใจส่งออกสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างวัสดุหรือบรรจุภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายเองได้ เช่น การใช้กาบกล้วยแทนโฟม หลอดกระดาษ หรือหลอดไม้ไผ่ รวมถึงสินค้ารียูสอย่างหลอดสแตนเลสหรือหลอดแก้วล้างได้และกระป๋องบรรจุภัณฑ์ที่ปิดฝาซ้ำได้       

                                                                   

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อาหรับกับสินค้าความงามที่ขาดไม่ได้

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองดูไบ

ในปี 2561 ไทยส่งออกเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์รักษาผิว และสบู่ไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มูลค่ากว่า 7 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1,700 ล้านบาท สินค้าที่ชาวอาหรับนิยม ได้แก่ เครื่องสำอางแต่งหน้าผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และน้ำหอม ชาวอาหรับส่วนใหญ่ซื้อสินค้าเครื่องสำอางระดับราคาปานกลางประมาณ 20 – 80 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 630 – 2,500 บาท) สำหรับสินค้าไทยที่มีแนวโน้มเจาะตลาดนี้ได้มากขึ้น คือ เครื่องสำอางประเภทสารสกัดจากธรรมชาติที่มีส่วนผสมของสมุนไพรซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างไปจากสินค้าประเทศอื่นๆ                                                    


เยอรมนี Barf ทางเลือกอาหารสดใหม่สำหรับสัตว์เลี้ยง

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต

คนรักสัตว์ย่อมต้องเคยตั้งข้อสังเกตกันว่าอาหารสำเร็จรูปสำหรับสัตว์เลี้ยงมีคุณค่าทางอาหารที่เพียงพอสำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรักหรือไม่ และมีสารปรุงแต่งที่เป็นอันตรายต่อสุนัขและแมวหรือเปล่า ข้อกังขานี้ทำให้เกิดธุรกิจเนื้อสัตว์ดิบแบบออร์แกนิคสำหรับสัตว์เลี้ยง หรือ Barf (Biologisch Artgerechtes Rohes Futter) ซึ่งผู้ซื้อมั่นใจได้ว่าเจ้าตูบและเจ้าเหมียวจะได้กินอาหารที่สดใหม่และมีสารอาหารเหมาะสม โดย Barf จะมีส่วนผสม 80 เปอร์เซ็นต์มาจากเนื้อสัตว์ และอีก 20 เปอร์เซ็นต์มาจากผักผลไม้สดและน้ำมันตับปลาเพื่อเพิ่มกรดไขมันโอเมกา-3 นอกจากนี้ร้านจำหน่ายอาหารสัตว์แบบ Barf บางแห่งยังให้บริการคำนวณสัดส่วนอาหารหรือมีผู้เชี่ยวชาญไว้
ให้คำปรึกษาด้านโภชนาการของสัตว์เลี้ยง ความใส่ใจในคุณภาพ การจัดสรรสัดส่วนของโภชนาการ และบริการที่ครบวงจรช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้ากลุ่มนี้ได้ ทั้งนี้สถิติจาก Statista พบว่าในช่วงปี 2000-2017 เยอรมนีมีสัตว์เลี้ยงประเภทแมวถึง 13.7 ล้านตัว และสุนัข 9.2 ล้านตัว ตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงทางเลือกในเยอรมนีจึงเป็นตลาดที่ผู้ประกอบการชาวไทยไม่ควรมองข้าม


สวีเดน ตลาดสำคัญของธุรกิจนวัตกรรม

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโคเปนเฮเกน


ชิพขนาดเท่าเมล็ดข้าวที่ฝังในนิ้วหัวแม่มือคืออนาคตใหม่
ของการยืนยันตัวตนที่จะมาแทนที่บัตรจำนวนมากที่ต้องพกติดตัวตลอดเวลา ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความรวดเร็วในการทำธุรกรรมและกิจวัตรประจำวัน อย่างเช่น การซื้อบัตรงานอีเวนต์ หรือบัตรโดยสารรถไฟภายในสวีเดน รวมถึงใช้จัดเก็บรายละเอียดการติดต่อในกรณีฉุกเฉิน ปัจจุบันสวีเดนมีผู้ใช้งานชิพลักษณะนี้แล้วราว 4,000 คน สวีเดนเป็นประเทศที่มีการยอมรับเทคโนโลยีใหม่ๆ นำหน้าประเทศอื่นเป็นทุนเดิม ทั้งยังกำลังก้าวไปสู่การเป็นสังคมไร้เงินสด ทำให้มีชาวสวีเดนเพียง 1 ใน 4 เท่านั้นที่ยังใช้เงินสดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง นอกจากนั้นประเทศในกลุ่มประเทศนอร์ดิกยังมีแนวโน้มในการรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ลักษณะนี้มากขึ้น จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยในการส่งออกเทคโนโลยี


แคนาดา มอนทรีออล คลัสเตอร์ด้าน AI แห่งแคนาดา

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโทรอนโต

เมืองมอนทรีออล รัฐควิเบค เป็นศูนย์รวมของบริษัทชั้นนำด้านปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (AI: Artificial Intelligent) ในแคนาดา กระทั่งเรียกได้ว่าเป็นคลัสเตอร์หรือย่านของกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องและเกื้อหนุนกัน คลัสเตอร์เอไอแห่งนี้เกิดขึ้นได้ด้วยความช่วยเหลือจากภาครัฐ โดยรัฐบาล รัฐควิเบคได้อัดฉีดงบเพื่อใช้ส่งเสริมธุรกิจในด้านเอไอในคลัสเตอร์นี้ถึง 100 ล้านเหรียญแคนาดา (ราว 2,394 ล้านบาท) และยังได้รับงบสนับสนุนจากรัฐบาลกลางแคนาดาอีก 40 ล้านเหรียญแคนาดา (ราว 957 ล้านบาท) ทำให้มอนทรีออลเป็นพื้นที่ที่มีนักพัฒนาซอฟต์แวร์ระดับสูงจำนวนมากมารวมตัวกัน และช่วยดึงดูดให้บริษัทด้านซอฟต์แวร์มาลงทุนตั้งศูนย์เอไอในคลัสเตอร์แห่งนี้ มอนทรีออลจึงนับว่าเป็นพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการพัฒนาธุรกิจในด้านซอฟต์แวร์เอไอ                                                                                      

บทความที่เกี่ยวข้อง