ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนมกราคม 2560

ธุรกิจน่าลงทุนในเม็กซิโก บราซิล เยอรมนี ฮังการี และจีน

แชร์โพสต์นี้

cover-ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนมกราคม 2560

เม็กซิโก

เล็งนำสินค้าพื้นฐาน

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เม็กซิโก

รัฐบาลเม็กซิโกพร้อมจะอนุญาตให้นำเข้าสินค้าพื้นฐานเป็นกรณีพิเศษ หากพบว่าราคาสินค้าในประเทศแพงขึ้นอย่างไม่สมเหตุสมผลเพื่อช่วยตอบสนองความต้องการอาหารและสินค้าพื้นฐานของชาวเม็กซิกัน โดยสินค้าพื้นฐานมีประมาณ 80 รายการ เช่น ข้าว ถั่ว นม ขนมปัง สัตว์ปีก
ปลาทูน่ากระป๋อง น้ำมันสำหรับปรุงอาหาร กาแฟสำเร็จรูป เป็นต้น ซึ่งหากต้องนำเข้าก็จะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้าหรือเสียภาษีในอัตราต่ำกว่าปกติสนใจขยายตลาดในเม็กซิโก

อีเมล thaitcmexico@gmail.com


บราซิล

คาดปีนี้เศรษฐกิจฟื้นตัว

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซาเปาโล

เศรษฐกิจของบราซิลในปีนี้มีแนวโน้มจะขยายตัว 0.8% หลังจากหดตัว 3.4% ในปีที่ผ่านมาสอดคล้องกับที่การท่าเรือ Santos ซึ่งเป็นท่าเรือใหญ่ที่สุดในลาตินอเมริกา ตั้งอยู่ที่รัฐเซาเปาโล ของบราซิล ที่เห็นว่าปริมาณขนส่งสินค้าจะเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ในปีนี้เช่นกัน แนวโน้มที่ดีดังกล่าวน่าจะส่งผลบวกต่อการส่งออกสินค้าไทยไปยังบราซิล ซึ่งเป็นผลจากความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้น โดยสินค้าไทยที่มีศักยภาพขยายตลาดในบราซิลได้แก่ ชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องจักรกลและอุปกรณ์ และสินค้ากลุ่มอาหารต้องการข้อมูลเพื่อทำธุรกิจในบราซิล

อีเมล thaitcsp@terra.com.br


เยอรมนี

BMW จ่อขายรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น 2

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเบอร์ลิน

ค่ายรถยนต์ BMW เตรียมส่งรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 1 แสนคันออกสู่ตลาดในปี 2560 หลังจากช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้ทุ่มเงินลงทุนกว่า 3 พันล้านยูโร หรือประมาณ 1.1 แสนล้านบาท เพื่อพัฒนายานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า จนสามารถผลิตรถยนต์ BMW i3 ที่สามารถขับได้ระยะทางไกลถึง 300 กิโลเมตรจากการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้ง จากเดิมที่ขับได้ไกลเพียง 150 กิโลเมตร ทั้งนี้ ประเทศไทยซึ่งเป็นฐานการผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์สำคัญของโลกและมีบุคลากรคุณภาพที่สามารถผลิตสินค้าที่มีความซับซ้อนได้ จะต้องเตรียมปรับสายการผลิตเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของโลก 

อีเมล thaicom.berlin@t-online.de


ฮังการี

อนาคตเสื้อผ้าเด็กสดใส

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงบูดาเปสต์

เสื้อผ้าเด็กเป็นสินค้าอีกกลุ่มที่มีอนาคตสดใสในตลาดยุโรป โดยลูกค้าฮังการีและยุโรปกลางสนใจซื้อเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย อีกทั้งใส่ใจและต้องการสินค้าที่มีคุณภาพสูงขึ้น เห็นได้จากสินค้าที่จับกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงระดับสูงมียอดขายเพิ่มต่อเนื่อง และผู้ปกครองที่มีกำลังซื้อก็นิยมซื้อเสื้อผ้าที่ผลิตจากวัตถุดิบออร์แกนิกมากขึ้น ตอนนี้ผู้ประกอบการฮังการีสนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าระดับกลางที่ต้องการเสื้อผ้าคุณภาพดีและราคาไม่แพง
สนใจขยายตลาดในฮังการี

อีเมล thaitradebudapest@thaicomm.hu


จีน

ผุดเขตการค้าเสรีกลุ่มที่ 3

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครกวางโจว

หลังจากประสบความสำเร็จจากการจัดตั้งเขตการค้าเสรี (FTZ) กลุ่มที่ 1 และ 2 รัฐบาลจีนพร้อมจัดตั้งเขตการค้าเสรี (FTZ) กลุ่มที่ 3 จำนวน 7 แห่ง ได้แก่ เหลียวหนิง เจ้อเจียง เหอหนาน หูเป่ย เสฉวน ฉงชิ่ง และส่านซี เพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ โดยจะให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีและพิธีการศุลกากรเพื่อนำเข้าวัตถุดิบเพื่อผลิตสินค้าส่งออก ผ่อนปรนด้านการค้าการลงทุนและธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศเพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่นักธุรกิจ นี่เป็นอีกหนึ่งช่องทางขยาย
ธุรกิจของผู้ประกอบการไทย

อีเมล thaitcguangzhou@ditp.go.th


สินค้าออร์แกนิกรุ่ง

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเฉิงตู

พฤติกรรมการบริโภคของชาวจีนที่เปลี่ยนไปช่วยผลักดันอุตสาหกรรมสินค้าออร์แกนิกของจีนให้พัฒนาเร็วยิ่งขึ้น โดยปัจจุบันการจำหน่ายสินค้าออร์แกนิกในตลาดมีมูลค่ามากกว่า 3 หมื่นล้านหยวน/ปี (ประมาณ 1.54 แสนล้านบาท) แต่ประเภทสินค้าออร์แกนิกในตลาดจีนยังมีจำนวนน้อย
ทำให้ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค อาทิ ผลิตภัณฑ์นม ไวน์องุ่น ข้าวโอ๊ต น้ำตาล ผลไม้ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยที่จะส่งสินค้าเหล่านี้ไปยังจีน

อีเมล thaitcchengdu@ditp.go.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค