ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2561

ส่องตลาดสหรัฐฯ สวิสเซอร์แลนด์ อิสราเอล จีน อินเดีย และญี่ปุ่น แล้วมาดูว่ามีธุรกิจอะไรน่าลงทุน

แชร์โพสต์นี้

cover-ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2561

สหรัฐอเมริกา GEN Z ขุมพลังเศรษฐกิจชาวอเมริกัน

สํานักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครลอสแองเจลิส

กว่า 1 ใน 4 หรือกว่า 61 ล้านคนของชาวสหรัฐอเมริกาถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Generation Z (ผู้ที่เกิดหลัง พ.ศ.2538) มีนิสัยรักอิสระไม่พึ่งใคร เห็นคุณค่าของประสบการณ์ในชีวิตจริงพอ ๆ กับการเรียนในห้องเรียน ชื่นชอบเทคโนโลยีใหม่ ๆ และมักเลือกทําธุรกิจเป็นของตนเอง ผู้ประกอบการที่ต้องการเจาะตลาดกลุ่มนี้ควรออกแบบสินค้าและบริการให้ยืดหยุ่นตามไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ วัย Gen Z ที่เป็นอนาคตและขุมพลังทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา

อีเมล ttcla@live.com


สวิสเซอร์แลนด์ เครื่องดื่มขิงไทยคว้าใจชาวสวิส

สํานักงานส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า 

อากาศที่หนาวจัดในยุโรปและสวิตเซอร์แลนด์มีผลต่อวิถีชีวิตรวมถึงการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ชาวสวิสหันมานิยมเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างเครื่องดื่มสกัดจากขิงและสมุนไพรจากพืชเขตร้อนต่าง ๆ กันมากขึ้น เช่น ขมิ้น ข่า ตะไคร้ มะกรูด การออกแบบบรรจุภัณฑ์และการให้ข้อมูลเกี่ยวกับ สรรพคุณของสินค้าอย่างละเอียดจะช่วยเพิ่มมูลค่าและดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคชาวสวิสได้

สนใจการออกแบบและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ติดต่อ โทร 1169


อิสราเอล โอกาสแค่เอื้อมในตลาดสัตว์เลี้ยง

สำนักงานส่งเสริมการค้าในประเทศ ณ กรุงเทลอาวีฟ รัฐอิสราเอล

ชาวอิสราเอลกว่า 570,000 ครัวเรือน นิยมเลี้ยงสัตว์ซึ่งส่วนใหญ่ จะเลี้ยงสุนัขและมักเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่เสียด้วย ในแต่ละปีจะมีมูลค่า การนําเข้าอาหารสัตว์เลี้ยงสูงถึง 110 ล้านเหรียญสหรัฐ (3.45 พันล้านบาท) นอกจากตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงแล้ว ยังมีโอกาสที่เปิดกว้างสําหรับผู้ประกอบการไทยในผลิตภัณฑ์เครื่องใช้และของเล่นสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นกัน คุณภาพสินค้าและการออกแบบอย่างสร้างสรรค์จะช่วยให้เจาะตลาดได้ง่ายขึ้น

อีเมล thaitctelaviv@ditp.go.th


จีน ธุรกิจน้องเหมียว โตต่อเนื่อง

สํานักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครคุนหมิง

ปัจจุบันจีนมีแมวกว่า 59 ล้านตัว ชาวจีนนิยมเลี้ยงแมวมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา ธุรกิจเกี่ยวกับแมวจึงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ยา ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและอนามัย เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ รวมทั้งบริการต่าง ๆ ในปี 2560 คนจีนใช้จ่ายกับแมวเฉลี่ยตัวละ 5,000 หยวน (25,000 บาท) ผู้ประกอบการไทยสามารถสํารวจเทรนด์ตลาดสินค้าสัตว์เลี้ยงในจีนได้ผ่านงานแสดงสินค้าต่าง ๆ เช่น งาน International Pet Industry Fair in China (Guangzhou) 23 – 25 มีนาคม 2561 , งาน Pet Fair Asia ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ 22- 26 สิงหาคม 2561, งาน The 22nd China International Pet Show (CIPS 2018) ณ เมืองกวางโจว 27-30 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้น

อีเมล thaitckunming@ditp.go.th


อินเดีย เปิดประตูสู่เอเชียใต้

สํานักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเจนไน

อินเดียมีท่าเรือหลักมากถึง 12 ท่าเรือ โดยมีท่าเรือเจนไนเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางฝั่งตะวันออกที่เชื่อมเข้ากับการขนส่งทางบกและสามารถกระจายสินค้าไปยังรัฐต่าง ๆ ทางฝั่งตะวันตกของอินเดียได้เป็นอย่างดี ผู้ประกอบการไทยอาจใช้ท่าเรือเจนไนสร้างความได้เปรียบทางโลจิสติกส์ด้วยการขนส่งสินค้าผ่านทางท่าเรือระนองของไทย ซึ่งน่าจะลดต้นทุนและอํานวยความสะดวกได้มากแถมยังเชื่อมต่อไปยังแหล่งการค้าสําคัญอื่น ๆ ในภูมิภาคอย่าง กัลกัตตาโคลัมโบ ธากา และย่างกุ้งได้อีกด้วย

อีเมล thaitcchennai@gmail.com


ญี่ปุ่น รักสิ่งแวดล้อม เอาจริงดันกฎหมายใหม่

สํานักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโอซากา 

ญี่ปุ่นมีมติให้จํากัดการผลิตสารทดแทน CFC ภายในปี 2579 คาดว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะมีการแก้ร่างกฎหมายต้องลดปริมาณสาร CFC ลง 85% ความเข้มงวดนี้ส่งผลต่อผู้ประกอบการไทยท่ีต้องส่งออกสินค้าที่มีสารทดแทน CFC เป็นส่วนประกอบ เช่น เครื่องปรับอากาศ เครื่องแช่เย็น แช่แข็ง หากจะครองส่วนแบ่งการตลาดนี้ต่อไป ผู้ประกอบการไทยเตรียมปรับตัวและจะต้องเร่งค้นคว้าวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีทําความเย็นที่ทดแทนกันได้มาตอบโจทย์ความต้องการของชาวญี่ปุ่นกัน

อีเมล ttcosaka@thaitrade.jp

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค