ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2560

ส่องตลาดสหรัฐฯ อาร์เจนตินา เยอรมนี รัสเซีย ญี่ปุ่น และเวียดนาม แล้วมาดูว่ามีธุรกิจอะไรน่าลงทุน

แชร์โพสต์นี้

cover-ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2560

สหรัฐอเมริกา

แฟชั่นกีฬารุกตลาด LGBT
สหรัฐอเมริกา ติดต่อสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองไมอามี

LGBT เป็นผู้บริโภคที่มาแรงที่สุดกลุ่มหนึ่งในตอนนี้ ทำให้หลายธุรกิจ รวมถึงแบรนด์ชั้นนำแห่งวงการแฟชั่นเครื่องกีฬาต่างกระโจนเข้ามาเล่นกับผู้บริโภคกลุ่มนี้อย่างเต็มตัวด้วยการออกแบบสินค้าเพื่อเอาใจชาวสีรุ้ง โดยเฉพาะ อย่างเช่น Adidas ที่เตรียมวางขายรองเท้ากีฬา Ultra Boost
รุ่น LGBT สุดเก๋ด้วยแต้มเฉดสีรุ้งในเดือนพฤษภาคม 2560 นี้ หลังจากปีที่แล้วหลายแบรนด์ทั้ง Converse, Nike และ Adidas ได้ออกสินค้าคอลเล็กชันพิเศษที่ได้แรงบันดาลใจจากชุมชน LGBT เช่นกัน

อีเมล ttcmiami@gmail.com

อาร์เจนตินา

โอกาสทองอาหารปลอดกลูเตน
สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงบัวโนสไอเรส

อาหารเพื่อผู้ป่วยที่เป็นโรคเซลิแอก หรือโรคแพ้กลูเตนกำลังมีอนาคตสดใสในอาร์เจนตินา เห็นได้จากปัจจุบันร้านค้าที่จำหน่ายอาหารประเภทนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยขายสินค้าจำพวกขนมปัง พาสต้า คุกกี้ ขนมขบเคี้ยว และเบียร์ที่ผลิตจากข้าวฟ่าง ข้าว ข้าวโพด ซึ่งมีราคาแพงกว่าอาหารปกติประมาณ 20 – 300% แนวโน้มตลาดที่ยังขยายตัวอย่างรวดเร็วในอนาคตจะเป็นโอกาสของธุรกิจไทยที่ชำนาญด้านการผลิตอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารแปรรูปจากข้าวมาเปิดตลาดใหม่ที่มีผู้บริโภครอคอยจับจ่ายอยู่แล้ว

อีเมล thaiexba@gmail.com

เยอรมนี

ชาวเยอรมันเมืองใหญ่ยังปลื้มห้างสรรพสินค้า
สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเบอร์ลิน

ท่ามกลางการเติบโตอย่างรวดเร็วของการค้าขายออนไลน์ ชาวเยอรมันในเมืองใหญ่ก็ยังชอบเดินห้างเพราะได้จับต้องสินค้าด้วยตัวเองก่อนซื้อแถมยังเปรียบเสมือนการเข้าไปหาประสบการณ์อีกรูปแบบหนึ่ง สำหรับห้างใหญ่แห่งหนึ่งของกรุงเบอร์ลินต้องยกให้ Kadewe ที่เน้นจำหน่ายสินค้าเจาะกลุ่มตลาดบนและสินค้าแบรนด์เนม ซึ่งตอนนี้บริษัทเซ็นทรัลจากไทยเป็นเจ้าของ และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศได้จับมือห้างเพื่อช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าแบรนด์ไทยในตลาดเยอรมนีมาอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยผู้ประกอบการให้เข้าไปขยายตลาดในเยอรมนี

อีเมล thaicom.berlin@t-online.de

รัสเซีย

เครื่องปรุงรสไทยฉายแววดี
สำนักส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมอสโก

เศรษฐกิจรัสเซียในปี 2560 กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ผู้บริโภคมีกำลังจับจ่ายใช้สอยสินค้าจากต่างประเทศเพิ่ม ซึ่งส่วนของอาหารก็พบว่าอาหารเอเชียได้รับความนิยมมากขึ้น แม้ยังมีร้านอาหารไทยน้อยมากในรัสเซีย แต่ชาวรัสเซียจำนวนมากเดินทางไปเที่ยวเมืองไทยก็มีโอกาสชิมและรู้จัก
อาหารไทยมาพอสมควร ตอนนี้จึงเห็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่นี่ขายซอสและเครื่องปรุงรสไทย เช่น น้ำจิ้มไก่ ซอสพริก เครื่องแกง และน้ำปลา ให้คนที่ติดใจรสชาติแบบไทยได้เอาไปลิ้มลองที่บ้าน 

อีเมล moscow@thaitrade.ru

ญี่ปุ่น

เร่งกระชับสัมพันธ์ทรัมป์

สำนักส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโอซากา

นโยบาย “American First” ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกาทำให้หลายประเทศรวมถึงญี่ปุ่นเกิดความกังวลเพราะไม่แน่ใจว่านโยบายการค้าของสหรัฐที่เรียกความนิยมจากชนชั้นกลางและล่างจะทำให้เกิดการกีดกันทางการค้ามากน้อยแค่ไหน ล่าสุดนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นได้เดินทางเยือนสหรัฐฯ เพื่อพบปะหารือกับนายทรัมป์ ซึ่งได้ตกลงกันว่าจะสนับสนุนให้เจรจากรอบการค้าทวิภาคีระหว่างสองประเทศหลังจากสหรัฐถอนตัวจาก TPP มองหาลู่ทางการค้าและการลงทุนในญี่ปุ่น

อีเมล ttcosaka@thaitrade.jp

เวียดนาม

คนชนบทซื้อนม-ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายพุ่ง
สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโฮจิมินห์

นอกจากคนเมืองแล้ว ชาวชนบทในเวียดนามก็มีกำลังซื้อสูงขึ้นและมีความต้องการซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์นมที่มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 8% ในเดือนธันวาคม 2560 ส่วนสินค้าเพื่อร่างกายอย่างเช่นผลิตภัณฑ์ล้างหน้าก็มียอดขายเติบโตราว 21% จากช่วงเดียวกันของปี 2559 แถมชาวเวียดนามก็ชื่นชอบสินค้าไทยอย่างมาก เพราะมั่นใจในคุณภาพที่ดีและราคาไม่ต่างจากแบรนด์ท้องถิ่นมากนัก

อีเมล ttc_hcmc@vnn.v

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค