ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนธันวาคม 2559

ส่องตลาดนอร์เวย์ อังกฤษ จีน ฮ่องกง ลาว และแคนาดา แล้วมาดูว่ามีธุรกิจอะไรน่าลงทุน

แชร์โพสต์นี้

cover-ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนธันวาคม 2559

นอร์เวย์

นวัตกรรมเสื้อผ้าโลกอนาคต

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโคเปนเฮเกน

Heat Experience บริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้าของนอร์เวย์ได้ออกแบบนวัตกรรมเสื้อผ้าแห่งอนาคตที่สร้างความอบอุ่นให้ผู้สวมใส่ โดยใช้เทคโนโลยีคาร์บอนไฟเบอร์ร้อนและวัสดุที่มีความทนทานเหมาะกับฤดูหนาวอันยาวนานในยุโรปเหนือ ผู้สวมใส่สามารถกดปุ่มบนหน้าอกเพื่อปรับระดับอุณหภูมิความอุ่นได้ตามต้องการถึง 3 ระดับ เสื้อผ้าพิเศษรุ่นนี้จะให้ความอบอุ่นได้นาน 10 ชั่วโมงต่อการชาร์ตแบตเตอรี่ 1 ครั้ง

อีเมล ditp@thaicom.dk


อังกฤษ

ซูเปอร์มาร์เก็ตจ่อขึ้นราคาสินค้า

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงลอนดอน

เงินปอนด์ที่อ่อนค่าลงหลังชาวอังกฤษได้ลงมติสนับสนุนให้สหราชอาณาจักรถอนตัวจากสหภาพยุโรป (Brexit) กำลังจะส่งผลกระทบให้ซูเปอร์มาร์เก็ตในสหราชอาณาจักรต้องปรับราคาขายสินค้าขึ้นอย่างน้อย 5% เพื่อชดเชยกับต้นทุนสินค้าที่เพิ่มขึ้นจากอัตราแลกเปลี่ยน ดังนั้นผู้ส่งออกไทยควรเจรจาตกลงราคากับผู้นำเข้าอังกฤษอย่างรอบคอบ เพื่อช่วยกันแบกรับภาระต้นทุนเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมไว้ และควรพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์

อีเมล thaitclondon@ditp.go.th


จีน

ตลาดอาหารสุขภาพบูม

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเฉิงตู

ฐานะความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นทำให้ชาวจีนหันมาให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพชีวิตและสุขภาพมากขึ้น ทำให้มูลค่าการบริโภคอาหารสุขภาพของชาวจีนเติบโตมากกว่า 5 เท่าในช่วง 6 ปี เป็น 236,064 ล้านหยวน (1.22 ล้านบาท) ในปี 2558 ชาวจีนยังนิยมอาหารเพื่อสุขภาพที่นำเข้าจากต่างประเทศเพราะเชื่อว่ามีคุณภาพดีและน่าเชื่อถือกว่าผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น

อีเมล thaitcchengdu@ditp.go.th หรือ DITP Call Center 1169


ฮ่องกง

ชิงส่วนแบ่งตลาดธุรกิจแต่งงาน

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ ฮ่องกง

นอกจากเป็นศูนย์กลางการเงินสำคัญของโลกและแหล่งชอปปิงชื่อดังแล้ว ฮ่องกงยังเป็นตลาดจัดงานแต่งงานที่กำลังเติบโตอย่างมาก โดยในปี 2558 มีคู่บ่าวสาวฮ่องกงและชาวต่างชาติเลือกฮ่องกงเป็นสถานที่แต่งงานรวมเกือบ 60,000 คู่ โดยใช้เงินจัดงานแต่งงานเฉลี่ย 42,500 เหรียญสหรัฐ/คู่ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสทองให้ผู้ประกอบการไทยไปนำเสนอแพ็กเกจแต่งงานครบวงจรเพื่อเอาใจคู่รักและชิงส่วนแบ่งในตลาดที่กำลังเติบโตต่อเนื่อง

อีเมล thaicomm@netvigator.com


ลาว

ร้านสะดวกซื้อเร่งขยายสาขา

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครหลวงเวียงจันทน์

ความนิยมสินค้าไทยของชาวลาว ประกอบกับกฎหมายใหม่ที่กำหนดให้ผู้ที่นำสินค้าเข้าประเทศมูลค่าเกิน 50 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1,742 บาท) ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 10% ทำให้บริษัทโชค ไช กรุ๊ป เห็นโอกาสการทำธุรกิจร้านสะดวกซื้อ เพื่อขายสินค้าทั้งที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศในราคายุติธรรม และมีแผนขยายสาขาทั่วประเทศเป็น 50 สาขาภายในปี 2560 ซึ่งจะเป็นอีกช่องทางขายสินค้าไทยในสปป.ลาวในอนาคต

อีเมล vtditp@hotmail.com, vtditplaos@gmail.com


แคนาดา

แคนาดาแบนขายผลิตภัณฑ์ที่มีไมโครบีดส์

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโตรอนโต
และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแวนคูเวอร์

รัฐบาลกลางแคนาดาออกประกาศห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประเภทของใช้ส่วนตัวที่มีส่วนผสมของไมโครบีดส์ เช่น เจลอาบน้ำ ยาสีฟัน และผลิตภัณฑ์สครับหน้า เป็นต้น เนื่องจากเป็นส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและก่อให้เกิดมลภาวะทางน้ำ ทั้งนี้ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 เป็นต้นไป นอกจากแคนาดาแล้ว สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และบางประเทศในยุโรปได้ห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไมโครบีดส์เช่นกัน

อีเมล thaitradetoronto@on-aibn.com, ttcvan@telus.net

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค