ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนสิงหาคม 2560

ส่องตลาดเยอรมนี รัสเซีย จีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย และออสเตรเลีย แล้วมาดูว่ามีธุรกิจอะไรน่าลงทุน

แชร์โพสต์นี้

cover-ข้อมูลการค้ารอบโลก ประจำเดือนสิงหาคม 2560

เยอรมนี ผุดนโยบายหนุน Start Up

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเบอร์ลิน

เงินทุนอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการปลุกปั้นธุรกิจ Start Up ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง รัฐบาลเยอรมันจึงออกนโยบายใหม่ ๆ เพื่อเสริมความพร้อมของระบบโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐ และเอื้อต่อการเริ่มต้นและดำเนินธุรกิจกลุ่มนี้ เช่น พัฒนาอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ลดข้อกีดกันต่าง ๆ และลดความซ้ำซ้อนของขั้นตอนในระบบราชการ ซึ่งจะช่วยให้ Start Up น้องใหม่แจ้งเกิดและอยู่รอดในวงการได้แบบตลอดรอดฝั่งเกาะติดเทรนด์ธุรกิจที่กำลังมาแรงในเยอรมนี

อีเมล thaicom.berlin@t-online.de


รัสเซีย หนุนใช้สิทธิ GSP

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมอสโก

รู้หรือไม่ว่าสหภาพยูเรเชียที่ประกอบด้วยประเทศอาร์เมเนีย เบลารุส คีร์กิซสถาน คาซัคสถาน และรัสเซีย ให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) แก่ประเทศกำลังพัฒนาและประเทศพัฒนาน้อยที่สุด รวมทั้งไทย โดยสินค้าบางรายการที่นำเข้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตร ตลอดจนซอสปรุงรส ผ้าไหม และเฟอร์นิเจอร์ จะเสียภาษีศุลกากรต่ำกว่าปกติร้อยละ 25 ผู้ประกอบการรายใดสนใจส่งออกสินค้าไปยังตลาดเหล่านี้ อย่าลืมใช้สิทธิ GSP รับคำปรึกษาเชิงลึกด้านการส่งออกสินค้าไปตลาดสหภาพยูเรเชีย

อีเมล moscow@thaitrade.ru


จีน รถไฟความเร็วสูงเปิดโอกาสใหม่

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้

โครงการรถไฟความเร็วสูงเฟสแรกของไทยระหว่างกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ซึ่งในที่สุดจะเชื่อมไปถึงเมืองคุนหมิงของจีน มีผลดีคือการเดินทางที่รวดเร็วและปลอดภัยมากขึ้น พร้อมผลักดันการขยายของตัวเมือง เพิ่มการจ้างงาน สร้างโอกาสทางธุรกิจในพื้นที่ เช่น อสังหาริมทรัพย์ โลจิสติกส์ ร้านอาหาร โรงแรม และท่องเที่ยว ตลอดจนทeให้เกิดความเชื่อมโยงในระดับภูมิภาคอาเซียนมากยิ่งขึ้น

อีเมล ttcshanghai@thaitradechina.cn


ญี่ปุ่น กระตุ้นใช้เงินเยนทำธุรกรรม

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโอซากา

กระทรวงการคลังญี่ปุ่นพยายามผลักดันให้ภาคธุรกิจในเอเชียใช้เงินเยนและสกุลเงินอื่น ๆ ในเอเชียซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้โดยตรงมากขึ้น เพื่อลดการพึ่งพาสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และจะเริ่มเจรจากับประเทศไทย เพื่อหวังแลกเปลี่ยนสกุลเงินเยนกับเงินบาทโดยตรงมากขึ้น จากปัจจุบันภาคธุรกิจร้อยละ 51 ยังแลกเปลี่ยนเงินตราโดยอิงสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ยังพิจารณาจะออกพันธบัตรสกุลเงินหลักสำหรับใช้ในเอเชียและมาตรการอื่นเพิ่มเติมด้วย ซึ่งนโยบายเหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบต่อธุรกิจไทยอย่างแน่นอน

อีเมล ttcosaka@thaitrade.jp


มาเลเซีย ค้าปลีกรุกออนไลน์

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์

มาเลเซียเดินเกมรุกส่งเสริมการค้าปลีกออนไลน์มากขึ้น ซึ่งหากผลักดันให้เกิดเขตการค้าเสรีแบบดิจิทัลได้เร็ว การค้าขายออนไลน์จะขยายตัวเร็วตามไปด้วย โดยคาดว่าในอีก 3 ปีข้างหน้า การค้าออนไลน์จะเติบโตในอัตรามากกว่าร้อยละ 10 ดังนั้นนอกจากร่วมมือกับห้างค้าปลีกแล้ว DITP ยังจับมือกับช่องทางการค้าออนไลน์สำคัญในมาเลเซีย เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมการค้าสินค้าไทยให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกช่องทาง

อีเมล enquiry@thaitrade.my


ออสเตรเลีย ผู้บริโภคเชื้อสายเอเชียพุ่ง

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครซิดนีย์

ชาวออสซี่เชื้อสายเอเชียที่มีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่องสร้างการเปลี่ยนแปลงในวงการอาหารของออสเตรเลีย สินค้าบางยี่ห้อและร้านค้าปลีกบางแห่งต่างปรับกลยุทธ์การตลาดให้เข้ากับความต้องการของชาวเอเชียมากขึ้น คนกลุ่มนี้นิยมซื้ออาหารสด โดยเฉพาะอาหารทะเลสมุนไพรสด และอาหารเพื่อสุขภาพ ผู้ประกอบการไทยที่เข้าใจความต้องการคนเอเชียด้วยกันอยู่แล้ว จึงถือว่ามีแต้มต่อในการบุกตลาดที่กำลังเติบโตแห่งนี้

อีเมล thaitrade@ozemail.com.a

บทความที่เกี่ยวข้อง