ตอบโจทย์ โดนใจ คนไกลบ้าน

หลายประเทศในโลก อาทิ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และประเทศในยุโรป กลายเป็น ‘บ้านหลังใหม่’ ของคนหลากหลาย เชื้อชาติ

แชร์โพสต์นี้

cover-ตอบโจทย์ โดนใจ คนไกลบ้าน

การย้ายถิ่นฐานไปทำงานหรือตั้งรกรากในต่างประเทศเป็นเรื่องธรรมดาของคนทั่วโลกไปแล้ว แต่ไม่ว่าจะไปอยู่ไกลบ้านเกิดเมืองนอนแค่ไหน คนพลัดถิ่นจำนวนมากยังคงโหยหา ‘รากเหง้า’ ของตัวเองอยู่เสมอ จึงกลายเป็นโอกาสให้ธุรกิจหยิบยื่นสินค้าและบริการเอาใจคนไกลบ้านให้รู้สึกอุ่นใจ ให้คลายคิดถึงบ้านเกิดของตัวเอง

หลายประเทศในโลก อาทิ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และประเทศในยุโรป กลายเป็น ‘บ้านหลังใหม่’ ของคนหลากหลายเชื้อชาติ

ใน ‘สหรัฐอเมริกา’ ที่มีประชากรรวมประมาณ 324 ล้านคนในปี 2559 พบว่าในจำนวนนี้มีกลุ่มชาติพันธุ์ ‘ฮิสแปนิก’ หรือชาวละตินอเมริกาที่พูดภาษาสเปนอยู่มากที่สุด หรือประมาณ 56.6 ล้านคน ชาวแอฟริกัน-อเมริกัน 46.4 ล้านคน และชาวเอเชียราว 21 ล้านคน

โดยชาวฮิสแปนิกนอกจากจะมีจำนวนมากแล้ว ยังเป็นผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง นิยมค้นหาข้อมูลออนไลน์ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้ากลุ่มต่าง ๆ ทั้งอาหาร สินค้าด้านท่องเที่ยว สุขภาพ ความงาม ยานยนต์ บันเทิง เครื่องประดับ ส่วนใหญ่จะใช้ภาษาอังกฤษในการหาข้อมูลและแชร์ข้อมูลต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ แต่อัตราการค้นข้อมูลด้วยภาษาสเปนก็เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง การให้ข้อมูล สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงกับความเป็นชาวฮิสแปนิก เช่น ประเพณี วัฒนธรรม และภาษา จะช่วยดึงดูดความสนใจและมีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้ากลุ่มนี้

ขณะที่ ‘แคนาดา’ เป็นอีกประเทศที่เศรษฐกิจถูกขับเคลื่อนด้วยคนกลุ่มชาติพันธุ์ ปัจจุบันแคนาดามีประชากรทั้งหมด 36 ล้านคน มีกลุ่มชาติพันธุ์กลุ่มใหญ่คือ ชาวอังกฤษ 6.5 ล้านคน รองลงมาคือ ฝรั่งเศส 5.1 ล้านคน และชาวจีน 1.5 ล้านคน

ขณะเดียวกันยังพบด้วยว่า คนเอเชียคือกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในแคนาดาในช่วงที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ 2 กลุ่มคือ ชาวเอเชียตะวันออก ได้แก่ ชาวจีนฮ่องกง ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ส่วนอีกกลุ่มคือชาวเอเชียใต้ ได้แก่ ชาวอินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกา ซึ่งทั้งสองกลุ่มเป็นคนรุ่นหนุ่มสาวและมีการศึกษาสูง 

ผู้บริโภคกลุ่มนี้นอกจากจะซื้อหาสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตท้องถิ่นแล้ว ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาได้หันมาสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ที่ส่งตรงมาจากต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ยุโรป หรือเอเชีย มากขึ้นด้วย

ส่วน ‘ออสเตรเลีย’ ในปี 2559 มีประชากรทั้งหมดประมาณ 24 ล้านคน และเป็นคนที่เกิดในต่างประเทศมากกว่า 28% คือราว 6.7 ล้านคน กลุ่มชาติพันธุ์ที่มีจำนวนมากที่สุดในออสเตรเลียคือ อังกฤษ ประมาณ 1.2 ล้านคน

รองลงมาคือนิวซีแลนด์ 6 แสนคน จีน 5.26 แสนคน อินเดีย 4.68 แสนคน และฟิลิปปินส์ 2.46 แสนคน

อีกทั้งเห็นได้ชัดเจนว่า ชาวออสซี่เชื้อสายเอเชียมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือคิดเป็นกว่า 10% ของประชากรทั้งหมด ผู้บริโภคกลุ่มนี้ชอบซื้ออาหารสดมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารทะเลและพืชสมุนไพรต่าง ๆ ส่วนใหญ่ชอบซื้อของ
ในร้านค้าปลีกหรือซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีสินค้าต่างประเทศให้เลือกหลากหลาย ให้ความสำคัญกับเรื่อง “ราคา” และมักจะเปรียบเทียบราคาสินค้าทางอินเทอร์เน็ตก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าจริงในร้านค้า

จากข้อมูลข้างต้นคงจะเห็นภาพแล้วว่า ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ใดต่างก็นิยมซื้อหาสินค้าออนไลน์กันมากขึ้น นี่จึงเป็นช่องทางการค้าสำคัญที่ผู้ประกอบการต้องใช้เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มนี้

ที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือจะต้องเข้าใจวัฒนธรรม ภาษา รสนิยม ค่านิยม ไลฟ์สไตล์อย่างลึกซึ้งเพื่อที่จะรู้ (ความต้องการ) เขา และรู้ (ว่า) เราจะเติมเต็มความต้องการซื้อของผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้อย่างไรบ้าง

หากต้องการข้อมูลเชิงลึกตลาดกลุ่มชาติพันธุ์เพิ่มเติม ติดต่อ DITP Call Center 1169

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค