สุดยอดเมืองรอง ต้องไม่พลาด

หลังเปิดเสรีทางการค้าอย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่ปี 2558 ทำให้ “อาเซียน” ผงาดขึ้นเป็น “ตลาดเดียว” ที่มีผู้บริโภครวมกันถึง 640 ล้านคน และกลายเป็น “ฐานการผลิต” สำคัญ พรั่งพร้อมด้วยทรัพยากรธรรมชาติและแรงงานส่งผลให้อาเซียนเป็นตลาดมากศักยภาพที่ผู้ประกอบการไทยต้องสนใจอย่างจริงจัง

แชร์โพสต์นี้

cover-สุดยอดเมืองรอง ต้องไม่พลาด

โดยนอกจาก “เมืองหลวง” ที่เป็นศูนย์กลางความเจริญอยู่แล้ว ปัจจุบัน “เมืองรอง” หลายแห่งเป็น “ตลาดใหม่” ที่มีอนาคตทางธุรกิจสดใสรออยู่

ถ้าสนใจทำการค้าใน “เมียนมา” ต้องพุ่งไปที่ “มัณฑะเลย์” ศูนย์กลางการค้า แหล่งกระจายสินค้าทางการเกษตร และแหล่งค้าอัญมณีและหยกสำคัญของประเทศ มีระบบคมนาคมขนส่งที่เชื่อมต่อกับเมืองอื่นและประเทศเพื่อนบ้านได้สะดวก รวมถึง “เมียวดี” ซึ่งอยู่ใกล้เมืองเศรษฐกิจสำคัญ เช่น ย่างกุ้ง และเมาะละแหม่ง และอยู่บนเส้นทางเศรษฐกิจตามแนวตะวันออก-ตะวันตก (East-West Economic Corridor) เป็นจุดกระจายสินค้าสำคัญของไทยในเมียนมาได้อย่างดี

แต่ถ้าสนใจลงทุน “มะริด” เป็นเป้าหมายที่มีทรัพยากรทางทะเลอุดมสมบูรณ์ มีโอกาสด้านอุตสาหกรรมอาหารทะเลและอสังหาริมทรัพย์รอคนไทยอยู่ เช่นเดียวกับ “ทวาย” ที่โดดเด่นด้านประมง การเกษตร และการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นธุรกิจที่คนไทยมีความเชี่ยวชาญและสามารถเข้าไป
ร่วมพัฒนาธุรกิจเหล่านี้ได

ด้าน “กัมพูชา” มีหลายเมืองรองที่เหมาะกับการลงทุนทำธุรกิจ เช่น “เสียมราฐ” เมืองท่องเที่ยวระดับโลกที่มีโอกาสเปิดกว้างหลายด้าน เช่น ก่อสร้าง ท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ธุรกิจบันเทิง สินค้าและบริการด้านสุขภาพและความงาม ส่วน “พระสีหนุ” เมืองชายทะเลยอดนิยมของกัมพูชาเหมาะแก่การทำธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวทั้งหมด

ขณะที่ “สปป.ลาว” มี “หลวงพระบาง” แขวงสำคัญทางภาคเหนือ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ “สะหวันนะเขต” แขวงสำคัญทางภาคใต้ของประเทศ เด่นด้านการค้าและการขนส่งระหว่างประเทศ เป็นที่ตั้งของเขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวัน-เซโน ที่เน้นดึงดูดนักลงทุนทั้งภาคการผลิตการค้า บริการ และโลจิสติกส์ ตอนใต้ของลาวยังมี “จำปาสัก” ที่มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ดินมีคุณภาพดี เหมาะกับการเกษตร

ส่วน “เวียดนาม” เมืองรองที่น่าสนใจสำหรับทำการค้า ได้แก่ “เกิ่นเทอ” ทางภาคใต้บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง “ไฮฟอง” ซึ่งอยู่ทางภาคเหนือ ไม่ไกลจากกรุงฮานอย และ “ดานัง” ศูนย์กลางเศรษฐกิจและเมืองใหญ่ที่สุดในภาคกลาง

นอกจากประเทศกลุ่มซีแอลเอ็มวีแล้ว “อินโดนีเซีย” และ “ฟิลิปปินส์” เป็นชาติอาเซียนที่มีตลาดผู้บริโภคขนาดใหญ่ที่เหมาะกับการขยายธุรกิจ

เมืองรองที่ต้องจับตาในอินโดนีเซียคือ “สุราบายา” เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ เป็นท่าเรือสำคัญของชวาตะวันออก ผู้บริโภคมีจำนวนมหาศาลและมีกำลังซื้อสูง เป็นโอกาสของการค้าปลีก เป็นแหล่งกระจายสินค้าและฐานการผลิตที่ดี มีค่าแรงถูก “เมดาน” ในสุมาตราเหนือ เป็นเมืองท่าสำคัญ ใช้เป็นประตูการค้าเข้าสู่ตลาดนี้ได้อีกทางหนึ่ง

ด้าน “ฟิลิปปินส์” ก็มี “เซบู” เมืองใหญ่อันดับ 2 รองจากกรุงมะนิลา เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเหมาะแก่การขยายธุรกิจด้านโรงแรมและการท่องเที่ยว และเป็นแหล่งปลูกผลไม้ที่สามารถใช้วัตถุดิบเพื่อผลิตสินค้าแปรรูปส่งออกได้

แม้ว่าเมืองเหล่านี้จะเป็นเพียง “เมืองรอง” ทว่าศักยภาพการเติบโต กำลังซื้อของผู้บริโภค และโอกาสการค้าการลงทุน ไม่ได้เป็น “รอง” เมืองหลัก หรือเมืองหลวงในประเทศนั้น ๆ การก้าวเป็น “ผู้นำ” ในเมืองรองที่มีอนาคตเรืองรองไม่ใช่เรื่องยาก หากเตรียมตัวเองให้พร้อม มีที่ปรึกษาผู้รอบรู้ และคู่ค้าที่มีศักยภาพ

รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับศักยภาพและโอกาสทางธุรกิจในเมืองรองทั่วอาเซียน ติดต่อ AEC Business Support Center โทร. 02-507-6902

ที่มา: www.ditp.go.th
www.boi.go.th
www.hktdc.com
www.linkedin.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค