60+ ครองโลก สแกนพลังซื้อ คนรุ่นใหญ่

เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ล้ำสมัยทำให้อายุขัยเฉลี่ยของคนเพิ่มขึ้น

แชร์โพสต์นี้

cover-60+ ครองโลก สแกนพลังซื้อ คนรุ่นใหญ่

เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ล้ำสมัยทำให้อายุขัยเฉลี่ยของคนเพิ่มขึ้น ผนวกกับอัตราการเกิดที่ลดน้อยลง ส่งผลให้จำนวนประชากรผู้สูงอายุมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จนประเทศ
ส่วนใหญ่ของโลกก้าวสู่การเป็น “สังคมผู้สูงอายุ” เมกะเทรนด์สำคัญที่เป็นทั้งความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่และโอกาสมหาศาลให้ธุรกิจที่สามารถคิดค้น พัฒนา และนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าคนสำคัญกลุ่มนี้ 

คาดการณ์กันว่าผู้สูงอายุทั่วโลกหรือผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลก หรือจะขยายตัว 56% ในช่วง 15 ปี หรือจาก 901 ล้านคน ในปี 2558 เป็น 1.4 พันล้านคนในปี 2573 องค์การสหประชาชาติประเมินว่าภายในปี 2593 สัดส่วนผู้สูงอายุจะเพิ่มเป็น 20% ของประชากรโลก หรือประมาณ 2,200 ล้านคน 

จำนวนผู้สูงอายุที่พุ่งพรวดขนาดนี้ทำให้ความต้องการสินค้าและบริการที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ที่สำคัญลูกค้ากลุ่มนี้ส่วนใหญ่ไม่ว่าจะในญี่ปุ่น จีน ออสเตรเลีย ยุโรป และสหรัฐอเมริกา ต่างมีกำลังซื้อสูง เพราะมีเงินเก็บจากการทำงานหนักมาตลอดชีวิต พร้อมจะใช้จ่ายเงิน เพื่อเป็นการให้รางวัลแก่ตัวเอง และใช้ชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีความสุข 

แน่นอนว่าคนรุ่นเก๋าเหล่านี้จะมีพฤติกรรมการบริโภคแตกต่างจากคนวัยอื่น เพราะสุขภาพร่างกายและจิตใจที่อาจเสื่อมถอยลงไปบ้างตามวัย ทำให้พวกเขามองหาสิ่งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกและทำให้ตัวเองใช้ชีวิตเหมือนคนปกติได้มากที่สุด 

กลุ่มแอคทีฟ ซีเนียร์ (Active Senior) ให้ความสำคัญกับการรักษาสุขภาพอย่างมากเพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ ดังนั้น พวกเขาจึงต้องการสินค้าเพื่อสุขภาพ เช่น อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก อาหารปราศจากน้ำตาลและเกลือ ไขมันต่ำตามคำแนะนำของแพทย์แต่ต้องมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน เคี้ยวง่าย ย่อยง่าย และอาหารสำเร็จรูปแบบ Ready to Eat อีกทั้งต้องการสินค้าที่ช่วยให้ออกกำลังกายง่ายขึ้น อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์นวดเพื่อผ่อนคลายด้วย และผลิตภัณฑ์ของเล่นผู้สูงอายุเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ ฝึกสมอง และคลายเหงา

ด้วยข้อจำกัดในการดำเนินชีวิตเนื่องจากสภาพร่างกายเริ่มเสื่อมถอย คนวัย 60+ จึงต้องการตัวช่วยในการใช้ชีวิต อุปกรณ์ฟื้นฟูสุขภาพ อาทิ ไม้เท้า รถเข็น รถไฟฟ้าสำหรับผู้สูงอายุ เครื่องช่วยฟัง แว่นสายตา อุปกรณ์ ช่วยในการรับประทานอาหาร การใช้ห้องน้ำให้สะดวกขึ้น รวมถึงอุปกรณ์และเทคโนโลยสื่อสาร เพราะต้องการได้รับการดูแลและติดต่อสื่อสารได้ตลอดเวลา

แม้อายุจะมากขึ้น แต่คนรุ่นนี้ก็ยังต้องการดูดีสวยหล่อไม่น้อยไปกว่าคนรุ่นอื่น จึงสนใจซื้อหาเครื่องสำอางและครีมบำรุงที่เน้นการยกกระชับ ชะลอวัย และบำรุงร่างกายเฉพาะส่วนมากขึ้น ผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยสนใจผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางประเภทออร์แกนิกที่ผลิตจากสมุนไพรธรรมชาติเพราะมั่นใจว่าปลอดสารเคมี ส่วนเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับก็จะเน้นซื้อสินค้าที่สวมใส่สบาย
และดูดีสมวัยตามสมัยนิยม

นอกจากสินค้าเหล่านี้แล้ว บริการเพื่อผู้สูงอายุเป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการไทยไม่ควรมองข้ามเช่นกัน อาทิ บริการท่องเที่ยว และบริการดูแลผู้สูงอายุ ที่คนไทยขึ้นชื่อเรื่องการให้บริการคุณภาพเยี่ยมอยู่แล้ว 

60+ คืออีกกลุ่มตลาดใหม่ที่กำลังเติบโตแบบยั้งไม่อยู่ มีความต้องการซื้อสินค้ามหาศาล แต่ตอนนี้ยังมีผู้สร้างสรรค์สินค้าและบริการเพื่อตอบโจทย์ตลาดเฉพาะกลุ่มนี้ไม่มากนัก หากใครคิดว่าพร้อม นี่เป็นอีกช่องว่างของตลาดที่รอการเติมเต็ม

ต้องการข้อมูลและคำปรึกษาเกี่ยวกับตลาดผู้สูงอายุติดต่อโครงการ 60+ โทร. 02-507-8409

www.60plusthailand.com

รู้ก่อนรุกตลาดวัยเก๋า

รู้ก่อนรุกตลาดวัยเก๋า

  • ปี 2558 อัตราผู้สูงอายุของประชากรโลกเท่ากับ 1 ใน 8 คน แต่ในปี 2573 จะกลายเป็น 1 ใน 6 คน
  • พิจารณาซื้อสินค้าจากปัจจัยด้านคุณภาพ ใช้งานสะดวก ราคาเหมาะสม และปลอดภัย
  • มักเคยชินกับสิ่งที่เคยใช้ และจะเลือกซื้อสิ่งนั้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต่างจากกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงานที่ยอมรับสินค้าใหม่ได้ง่ายกว่า
  • ไม่ยอมรับสินค้าที่เน้นการนำเสนอว่าเป็น “สินค้าสำหรับผู้สูงอายุ” เพราะผู้สูงอายุคิดว่าพวกเขายังไม่แก่ยังไม่จำเป็นต้องใช้

ที่มา: องค์การสหประชาชาติ, รายงานตลาดผู้สูงอายุของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ DITP

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค