ไวตามิลค์ สุขภาพดีที่ส่งต่อ จากไทย สู่แอฟริกา

เป็นเวลากว่า 60 ปี ที่กรีนสปอต ผู้ผลิตเครื่องดื่มแถวหน้าของเมืองไทยได้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำนมถั่วเหลืองแบรนด์ “ไวตามิลค์” ป้อนตลาด ในประเทศ

แชร์โพสต์นี้

cover-ไวตามิลค์ สุขภาพดีที่ส่งต่อ จากไทย สู่แอฟริกา

เป็นเวลากว่า 60 ปี ที่กรีนสปอต ผู้ผลิตเครื่องดื่มแถวหน้าของเมืองไทยได้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำนมถั่วเหลืองแบรนด์ “ไวตามิลค์” ป้อนตลาดในประเทศ จากนั้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ได้เริ่มส่งออกสินค้าไปจำหน่ายในประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน และประเทศอื่นนอกภูมิภาค รวมถึง “แอฟริกา” จนวันนี้ “ไวตามิลค์” กลายเป็นแบรนด์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของไทยอันดับ 1

คุณน้ำเพชร์ ตติยวงศ์ General Manager-International Business บริษัท กรีนสปอต จำกัด เล่าว่า เริ่มแรกที่ไวตามิลค์เป็นที่รู้จักในภูมิภาคแอฟริกาเพราะมีพ่อค้าสนใจและติดต่อขอไปเปิดตลาดในแอฟริกาหลังจากเดินทางมาเมืองไทยและได้เห็นคนไทยดื่มไวตามิลค์ และลองสัมผัสรสชาติด้วยตัวเองก็ชื่นชอบ

นอกจากรสชาติที่ถูกใจชาวแอฟริกันแล้ว จุดเด่นอีกข้อของผลิตภัณฑ์น้ำนมถั่วเหลือง “ไวตามิลค์” คือการบรรจุในขวดแก้ว ทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจและสามารถมองเห็นข้างในขวดอย่างชัดเจนว่าเป็นนมถั่วเหลืองที่มีคุณภาพ 

“คนแอฟริกันอาจจะเจอความไม่โปร่งใสมามาก หรือพูดง่าย ๆ คือ อาจโดนหลอกมาเยอะ ถ้าเขาเจอสินค้าที่ดี สามารถตรวจสอบคุณภาพได้ สินค้านั้นได้ใจเขาแน่ ไวตามิลค์เองก็เปิดตลาดด้วยขวดแก้ว ให้เขาเห็นหน้าตานมถั่วเหลืองได้ชัดเจน สีสันความเข้มข้นที่ได้มาตรฐานไม่ผิดเพี้ยน และหลังจากเขาเชื่อมั่นในแบรนด์ เราจึงขยาย Line Product ไปเป็นแบบกล่อง UHT เพิ่มเติมได้อีก

เราเชื่อว่าตัวผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ สามารถขายตัวเองได้ไม่ยากนัก”

ด้วยความสนใจในสุขภาพของชาวแอฟริกันประกอบกับกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นของชนชั้นกลาง ไวตามิลค์จึงได้รับความนิยมในฐานะเครื่องดื่มสุขภาพที่สามารถบริโภคได้ทุกวัย 

“จากสถิติ กลุ่มประเทศแอฟริกาทุกวันนี้มีการนำเข้าของอุปโภคบริโภคประมาณ 80% เนื่องจากบางพื้นที่ในภูมิภาคไม่สามารถเป็นแหล่งอาหารที่เพียงพอให้กับคนท้องถิ่น ดังนั้นเขาจะชินกับการหาของมากินมาใช้ในประเทศ”

หากแบ่งตามภูมิภาคย่อย ฝั่งเหนือของแอฟริกาจะมีประชากรกลุ่มตะวันออกกลางและอียิปต์ค่อนข้างมาก และมีโรงงานผลิตของอุปโภคบริโภคในท้องถิ่นอยู่ไม่น้อย และรสนิยมในการบริโภคก็ต่างไป เช่น นิยมบริโภคนมแพะมากกว่า ในขณะที่ฝั่งตะวันตกจะเป็นกลุ่มประเทศที่มีประชากรท้องถิ่นรวมทั้งชาวต่างชาติที่ไปลงทุนเยอะกว่า ดังนั้น ตลาดหลักของไวตามิลค์จึงอยู่ที่ประเทศกานาและไนจีเรีย

“นอกจากนี้ ด้วยความที่ประเทศเขาไม่มีสินค้าฟุ่มเฟือยให้จับจ่าย เรื่องสุขภาพและการกินอยู่หลับนอนให้มีคุณภาพจึงเป็นเรื่องต้น ๆ ที่เขาให้ความสำคัญ พวกเขาจะใช้เงินกับเรื่องของกินของใช้ที่จำเป็น ถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าของในประเทศอยู่บ้าง แต่พวกเขาก็ยินดีจ่าย และอะไรที่เขาใช้แล้วดีมีคุณภาพ ก็จะบอกต่อ ๆ กัน”

คุณน้ำเพชร์ย้ำว่า หากสินค้ามีคุณภาพ ชาวแอฟริกันยินดีจ่ายเงินซื้อแน่นอน เพราะทุกวันนี้คนวัยทำงานพัฒนามากขึ้น ไม่ได้ล้าหลังอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ เขารับข่าวสารจาก CNN BBC และพูดภาษาอังกฤษหรือฝรั่งเศสได้ เพราะส่วนใหญ่เป็นประเทศที่เป็นเมืองขึ้นมาก่อน

“กลุ่มสินค้าที่มีโอกาสในแอฟริกาคือ กลุ่มสุขภาพหรือบริการรักษาพยาบาล เครื่องกระป๋อง อาหารแห้ง อาหารพร้อมทาน โดยเฉพาะข้าวและสินค้าฮาลาลจากไทยยังเป็นสินค้าที่ได้รับการยอมรับอยู่ตลอด คำว่า Made in Thailand ยังสามารถสร้างความน่าสนใจและความเชื่อถือให้ได้มาก นอกจากนี้พวกโทรศัพท์ การสื่อสาร การเดินทางก็น่าสนใจ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณภาพชีวิตของคนในท้องถิ่นดีขึ้น”

เมื่อได้รู้จักทวีปแอฟริกามากขึ้นแล้ว ภาพจาง ๆ ที่ผู้ประกอบการไทยเคยมีต่อภูมิภาคที่เปรียบเป็นแหล่งโอกาสการค้าใหม่แห่งนี้คงจะชัดเจนขึ้น ไวตามิลค์เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของสินค้าไทยที่ขาย “คุณภาพ” ไปได้ไกลถึงฝั่งแอฟริกา ดังนั้น หากมั่นใจในศักยภาพของสินค้า และพร้อมจะหาโอกาส
ใหม่ให้ตัวเอง “แอฟริกา” เป็นอีกหนึ่งตลาดอนาคตสดใสที่ไม่ควรมองข้าม

บทความที่เกี่ยวข้อง