Q Design and Play สีสันแบรนด์ไทยบนรันเวย์อินเตอร์

เมื่อดีไซเนอร์วัยมิลเลนเนียลหยิบยกดีเอ็นเอของคนไทยแปลงเป็นเสื้อผ้าชายที่มีความสนุกสนานจึงเกิดแบรนด์ Q Design and Play ที่เปี่ยมด้วยพลังสร้างสรรค์และความคิดแหวกแนวแบบไม่เกรงใจใคร

แชร์โพสต์นี้

cover-Q Design and Play สีสันแบรนด์ไทยบนรันเวย์อินเตอร์

ในแฟชั่นโชว์ล่าสุดของ Q Design and Play ผู้ชมรอบรันเวย์หัวใจเต้นแรงเมื่อเห็นเหล่านายแบบวิ่งออกมาอวดโฉมเสื้อผ้าคอลเล็กชันใหม่หลากสีสัน ท่ามกลางแสงไฟและเสียงเพลงจังหวะเร้าใจบนรันเวย์ของ Elle Fashion Week ที่แบรนด์เสื้อผ้าในประเทศไทยต่างฝันว่าจะได้มีส่วนร่วมในการแสดงผลงานสักครั้งในชีวิต

จากจุดเริ่มต้นของ “ประพัฒน์ สมบูรณ์สิทธิ์” และ “เอกภูมิ ตรีชัยรัศมี” ที่เริ่มออกแบบและผลิตเสื้อผ้าของตัวเองวางขายในตลาดนัดและผ่านช่องทางออนไลน์ จนได้เปิดร้านค้าในสยามเซ็นเตอร์ ศูนย์รวมแฟชั่นแบรนด์ไทย และมีโอกาสเข้าร่วมในโครงการของ DITP ในงาน BIFF&BIL (งานแสดงสินค้าแฟชั่นและงานแสดงสินค้าเครื่องหนัง)

“เราพูดได้เลยว่าแบรนด์ของเราเติบโตมาจากโอกาสที่ได้รับจาก DITP โดยเป็นนักออกแบบในโครงการ Designer’s Room และได้แสดงผลงานในงาน BIFF&BIL” ประพัฒน์กล่าว

เมื่อ Q Design and Play ได้เข้าร่วมประกวดในรายการ VOGUE Who’s On Next ของนิตยสารชั้นนำในวงการแฟชั่นอย่างโว้คเมื่อปี 2558 จึงทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น และยังทำให้เจ้าของแบรนด์ทั้งคู่ได้มีโอกาสพบกับผู้คร่ำหวอดในวงการแฟชั่น ดีไซเนอร์ชื่อดังต่าง ๆ ตลอดทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและการเงินที่ให้คำแนะนำซึ่งทั้งคู่นำมาปรับปรุงการทำงานของแบรนด์

และในปี 2559 ที่ผ่านมา Q Design and Play ได้จัดแสดงคอลเล็กชันบนรันเวย์ Elle Fashion Week ถึงสองครั้ง และได้เป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของวงการแฟชั่นไทยบนรันเวย์ในต่างประเทศ
ไม่ว่าจะเป็นที่ปารีส เซี่ยงไฮ้ ฮาร์บิน หรือโฮจิมินห์ โดยทุกที่ที่ได้ไปเข้าร่วมนั้น Q Design and Play ก็ได้รับเสียงชื่นชมในสไตล์ที่โดดเด่นในตัวตนของแบรนด์ที่พวกเขานิยามไว้ว่า “Irony Boyish” ที่มีความประชดประชันเสียดสีสังคมแฝงอยู่ในธีมการออกแบบ เช่น ธีมที่เกิดจากความคิดว่าคนไทยไม่กล้าพูดถึงเรื่องเพศก่อนวัยอันควรและรู้สึกอายที่จะซื้อถุงยางอนามัย ทำให้พวกเขาสร้างสรรค์คอลเล็กชันของฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนของปี 2560 (Spring/Summer 2017) ที่ใช้ดีไซน์ของถุงยางอนามัยเป็นส่วนหนึ่งในเสื้อผ้าของคอลเล็กชัน

ในยุคที่คนรุ่นใหม่ต่างหันมาออกแบบเสื้อและเครื่องประดับของตัวเอง สิ่งที่ทำให้ Q Design and Play ประสบความสำเร็จทั้งในประเทศไทยและต่างแดนน่าจะเป็นความมานะพยายามในการปรับปรุงสร้างสรรค์คอลเล็กชันเสื้อผ้าให้โดดเด่นยิ่งขึ้นและการมีตัวตนที่ชัดเจนกว่าแบรนด์ใด

“เด็กรุ่นใหม่กล้าได้กล้าเสีย ไม่กลัวเจ๊งและการใช้โซเชียลมีเดียทำให้แต่ละแบรนด์สามารถสร้างสื่อของตัวเองและมีช่องทางให้ลูกค้าติดตามได้ตลอดเวลา ถ้าจะให้แนะนำคนรุ่นใหม่ที่อยากเข้ามาทำ
ธุรกิจนี้ ก็คงบอกว่าต้องขยัน อดทน ซื่อสัตย์ ห้ามโกหกตัวเองและลูกค้า ต้องเข้าใจและยอมรับอะไรใหม่ ๆ” ประพัฒน์แนะนำ ส่วนเอกภูมิกล่าวเสริมว่า “เวลาที่เราเจอคนที่คล้าย ๆ กัน อย่ามองว่าเป็นคู่แข่ง ให้มองเป็นพันธมิตร เป็นเพื่อนที่ให้คำปรึกษากันและช่วยเหลือกันได้” และด้วยความเชื่อมั่นในคำว่า “พันธมิตร” เมื่อปลายปี 2558 ทั้งสองคนจึงก่อตั้งกลุ่ม Boys of Bangkok ร่วมกับแบรนด์เสื้อผ้าชาย P.MITH และ Leisure Project เพื่อสร้างความชัดเจนให้กับแบรนด์เสื้อผ้าชายของไทยที่ยังไม่มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อน จนได้รับโอกาสแสดงผลงานบนรันเวย์ต่าง ๆ รวมไปถึง Vietnam International Fashion Week ในเดือนพฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา และยังมองหาแบรนด์แฟชั่นใหม่ ๆ เพื่อขยายกลุ่ม Boys of Bangkok ให้เข้มแข็งยิ่งขึ้นต่อไป

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.qdesignandplay.com

สนใจร่วมโครงการ Designer’s Room
ติดต่อสำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า
โทร. 02-507-8272

บทความที่เกี่ยวข้อง