เขย่าโลกเมลามีน ด้วยนวัตกรรมครบสูตร

หมดสมัยแล้วที่ผู้ประกอบการไทย จะแข่งขันในเวทีการค้าด้วย การขายของถูกเพียงอย่างเดียว

แชร์โพสต์นี้

cover-เขย่าโลกเมลามีน ด้วยนวัตกรรมครบสูตร

ยุคนี้จะต้องรู้จักสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า เพื่อสร้างฐานะทางธุรกิจที่แข็งแกร่งให้กับตัวเอง ดั่งเช่น “ศรีไทยซุปเปอร์แวร์” บริษัทผู้ผลิตเมลามีนอันดับ 1 ของโลก ที่นำการบริหารจัดการนวัตกรรมทั้งระบบมาใช้ในองค์กร สร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์เมลามีน ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการ

คุณสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของรางวัล Prime Minister’s Award 2016 (Best Exporter) กล่าวว่า สำหรับศรีไทยฯ นวัตกรรมหมายถึงกระบวนการทำงานทั้งหมดขององค์กร ซึ่งทำให้สามารถนำเสนอสินค้าที่ลูกค้าสนใจและต้องการซื้อ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบ การออกแบบสินค้า การผลิต การกำหนดตำแหน่ง (Positioning) ของสินค้าในตลาด

“เราจะสร้างนวัตกรรมได้ดีต้องมีซัพพลายเชน (Supply Chain) ที่แข็งแรง ต้องรู้จักนำเทคโนโลยีมาใช้ประโยชน์เพื่อทำให้เกิดสินค้านวัตกรรม และสร้างดีมานด์ หรือทำให้ผู้บริโภครู้สึกอยากซื้อสินค้าใหม่ไปใช้”

ดังนั้น ลูกค้าของบริษัทจึงจะเห็นสินค้าคอลเลกชันใหม่ภายใต้แบรนด์ “ซุปเปอร์แวร์” เป็นประจำทุกปี รวมถึงยังมีแบรนด์ “เดอะ พอตเตอร์ส” ผลิตภัณฑ์เมลามีนที่เน้นจับกลุ่มคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ

“การผลิตสินค้าต้องเข้าใจเทรนด์โลก ยุคนี้ผู้บริโภคสนใจสินค้าที่เลียนแบบธรรมชาติ เราจึงร่วมมือกับผู้ผลิตวัตถุดิบและตัวแทนจำหน่ายสินค้า ทำการวิจัยและพัฒนาเมลามีนศิลา ที่มีรูปทรงและผิวสัมผัสเหมือนหิน เป็นการปฏิวัติวงการเมลามีนที่ตอนนี้ได้รับความสนใจอย่างมากจากลูกค้า และคู่แข่งยังไม่สามารถลอกเลียนแบบได้”

ส่วนแบรนด์ “เดอะ พอตเตอร์ส” (The Potters) คุณสนั่นเล่าว่า คือแบรนด์ที่เกิดจากไอเดียของบุตรสาวที่เรียนจบแฟชั่นดีไซน์จากประเทศอังกฤษ เป็นสินค้าเมลาลีน ซึ่งมีลวดลายและดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากยุค 1700 ของยุโรป พร้อมนำเสนอสินค้าผ่านเรื่องราวของคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนสุนัขเพศผู้และเพศเมีย

“นี่เป็นตัวอย่างของนวัตกรรมอีกชิ้นของเราที่ไม่ใช่เมลามีนทั่วไป แต่เป็นสินค้าดีไซน์ ใช้เรื่องราว (story) มานำเสนอสินค้า ทำให้คนรุ่นใหม่เห็นแล้วอยากซื้อเไปใช้ เป็นการสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ของเราอีกทางหนึ่ง” นอกจากจำหน่ายสินค้าเมลามีนในแบรนด์ของตัวเองแล้ว ศรีไทยฯ ยังผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ของลูกค้า ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายในรูปแบบที่คุณสนั่นเรียกว่าเป็น “Smart OEM” หรือการร่วมกันสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ตามที่ผู้บริโภคในตลาดเป้าหมายต้องการ

“เราผลิตสินค้าโดยมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เรามีองค์ความรู้เรื่องเมลามีนครบวงจรอยู่แล้ว ส่วนผู้จัดจำหน่ายมีความรู้เรื่องผู้บริโภคในตลาดดีและละเอียดที่สุด เมื่อทำงานร่วมกันจึงสามารถผลิตสินค้าที่ตอบสนองความต้องการและรสนิยมของผู้บริโภค ทำให้สินค้าขายดี”

ถึงวันนี้ ในฐานะเบอร์ 1 ของโลก “ศรีไทยซุปเปอร์แวร์” ยังเดินหน้าสร้างสรรค์เมลามีนรูปแบบใหม่มานำเสนอแก่ผู้บริโภคทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคุณสนั่นย้ำว่า “นวัตกรรม” คือพลังสำคัญที่ขับเคลื่อนองค์กรให้รุดหน้าต่อไปอย่างแข็งแกร่ง

รับคำปรึกษาเพื่อพัฒนาสินค้ารูปแบบใหม่ ติดต่อสำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า
โทร. 02-507-8268

บทความที่เกี่ยวข้อง