Kafbo ต่อยอดธุรกิจกระดาษลูกฟูก สู่ที่ลับเล็บแมวดีไซน์เก๋

แมวเหมียว สัตว์เลี้ยงขี้อ้อน ที่ใคร ๆ ก็หลงรัก

แชร์โพสต์นี้

cover-Kafbo ต่อยอดธุรกิจกระดาษลูกฟูก สู่ที่ลับเล็บแมวดีไซน์เก๋

สําหรับผู้ที่ชอบเลี้ยงแมวนั้น ล้วนแต่ตกเป็นทาสแมวแบบไม่รู้ตัว ของกิน ของใช้ จัดให้แมวสุดที่รักอย่างเต็มที่ ด้วยความชอบในการเลี้ยงแมว ผสมกับกิจการกระดาษลูกฟูกของครอบครัว จึงเกิดเป็นธุรกิจสุดน่ารักที่ชื่อว่า Kafbo

คุณขวัญชนก อมรธนานุบาล หญิงสาวตัวเล็กน่ารัก เจ้าของแบรนด์ “Kafbo เฟอร์นิเจอร์สัตว์เลี้ยงกระดาษลูกฟูก” ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่าด้วยกิจการของครอบครัวในวงการผลิตกระดาษลูกฟูกและกล่อง เพื่อส่งขายในระดับอุตสาหกรรม ที่อยู่ในระดับคงที่ สามารถสร้างกําไรได้จากจํานวนการสั่งผลิตที่มาก จึงรู้สึกว่าควรต้องหาสิ่งใหม่ในแนวทางของกระดาษลูกฟูกที่ผลิตอยู่นี้ 

“ตอนแรกก็คุยกับที่บ้าน ถึงการปรับตัวของกิจการ คิดไว้ว่าจะเพิ่มช่องทางทําเฟอร์นิเจอร์จากกระดาษลูกฟูกแต่เมื่อดูถึงผลแล้ว ไม่น่าที่จะสําเร็จเพราะคนยังไม่นิยมเฟอร์นิเจอร์วัสดุแบบนี้ จึงคิดต่อยอดในสิ่งที่มี ไปทําสิ่งที่เราชอบ ซึ่งก็คือการเลี้ยงแมวนั่นเอง”

แน่นอนว่าการต่อยอดสินค้าที่มีอยู่ และเพิ่มมูลค่านั้นไม่ง่ายเลย คุณขวัญชนกใช้เวลาถึง 3 ปี ในการศึกษาค้นคว้า แม้กระทั่งการสังเกตพฤติกรรมของเจ้าปลาวาฬ แมวน้อยสีดําขาว ตัวโปรดของเธอ จนเกิดไอเดียที่ลงตัวขึ้น

“ตอนแรกก็ลองทําเป็นบ้านสําหรับสุนัขก่อน ปรากฏว่ามันไม่คงทน ไม่สามารถรองรับความซนและแรงของสุนัขได้ จึงคิดว่าลองทําบ้านให้แมวดูบ้าง เพราะสังเกตว่าแมวจะชอบอยู่ตามกล่องกระดาษ พอรู้ว่ามันช่วยให้แมวอุ่น และยังเป็นตัวช่วยฝนเล็บ แมวได้ออกกําลังกายอีกด้วย บวกกับไอเดียต่าง ๆ ที่ตนเองได้เรียนมา นํามาออกแบบ จนเกิดเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นทั้งของตั้งโชว์และที่ลับเล็บแมว Kafbo นั่นเอง”

จากผลตอบรับที่เป็นจังหวะพอดีกับกระแสคนรักแมวฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง คุณขวัญชนกจึงตัดสินใจไปออกบูทที่งานแสดงสินค้าของขวัญและงานแสดงสินค้าของใช้ในบ้าน (BIG&BIH) ที่จัดโดย DITP แม้จะเป็นบูทเล็ก ๆ ที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง แต่ผลตอบรับดีเกินคาด มีลูกค้าต่างประเทศติดต่อมามากมาย แต่ติดปัญหาหลายอย่างที่ทําให้ไม่สามารถปิดดีลการขายได้เลย

“งานแรกที่ออกหาประสบการณ์คือ BIG&BIH ไม่คาดคิดว่าจะมีต่างชาติติดต่อ สนใจสินค้าของเรามากขนาดนี้ แต่มีอุปสรรคที่ราคา เนื่องจากที่อ่อนประสบการณ์เรื่องการตั้งราคาและการทําการตลาด ทําให้ไม่สามารถปิดการขายกับคนที่สนใจได้ โชคดีที่ DITP เข้ามาช่วยเหลือ ทําให้เรารู้ในสิ่งที่เราไม่เคยรู้ทั้งเรื่องกระบวนการ ขั้นตอนการส่งออก เรื่องการตั้งราคา จนได้ออกงานในต่างประเทศจริง ๆ เป็นครั้งแรก งาน Interpets ที่ประเทศญี่ปุ่น และทําให้ Kafbo เป็นที่รู้จักมาถึงตอนนี้”

จากความสําเร็จนี้ มีลูกค่าจากต่างประเทศมากถึง 40% ทั้งเกาหลี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน เยอรมนี ฝรั่งเศส ซึ่งคุณขวัญชนกได้แนะนําเทคนิคในการทําตลาดสัตว์เลี้ยงในต่างประเทศไว้ว่า ความคิดสร้างสรรค์และการดีไซน์ รวมทั้งความพิถีพิถันเป็นสิ่งสําคัญมาก เพราะลูกค้าสมัยใหม่นี้เน้นสินค้าที่ดี มีคุณภาพสูง และอีกสิ่งที่สําคัญไม่แพ้กันก็คือการจดสิทธิบัตรสินค้าก่อนทําการตลาดต่างประเทศ

“มีอยู่ครั้งหนึ่งได้ไปออกงานที่ญี่ปุ่น เราไปเจอสินค้าที่เหมือนชิ้นงานเรามาก ทาง DITP ก็ไปช่วยจัดการประสานกับผู้จัดงาน ซึ่งทางญี่ปุ่นก็เข้าใจเรา เพราะสินค้าเรามีสิทธิบัตรที่ถูกต้อง ได้รับความคุ้มครอง ก็ยิ่งสร้างความน่าเชื่อถือ และยิ่งได้เปรียบมากขึ้นค่ะ”

และนี่เป็นอีกหนึ่งความสําเร็จที่เพิ่มมูลค่าสิ่งใกล้ตัวผสมกับสิ่งที่รัก ไม่ขอเป็นแค่ Local Brand แต่ขยายโอกาสไปสู่ตลาดทาสแมวทั่วโลกได้ไม่ยาก อย่างคุณขวัญชนก

“ต้องขอขอบคุณ DITP มาก เพราะถ้า DITP ไม่ให้โอกาส เราก็คงไม่ได้ขยายตลาดไปต่างประเทศ รวมทั้งการรวมตัวกันของผู้ประกอบการด้านสัตว์เลี้ยง ถ้าต้องการไปออกงานอินเตอร์ในต่างประเทศทาง DITP ก็จะช่วยหาคู่ค้าและเตรียมความพร้อมต่าง ๆ ให้เรา อย่างไรก็ตาม Kafbo เตรียมที่จะขยายการออกแบบสู่ไลน์สินค้าไลฟ์สไตล์ เพื่อตลาดที่กว้างขึ้น ด้วยวัตถุดิบหลักคือ กระดาษลูกฟูกนั่นเองค่ะ” 

บทความที่เกี่ยวข้อง