GREY RAY ยางลบลดโลกร้อน

หากพูดถึงยางลบดินสอ ความพิเศษสุดๆ ที่เราพอจะนึกออกก็คงหนีไม่พ้นเรื่องรูปลักษณ์ เช่น ยางลบรูปการ์ตูน รูปขนม ผลไม้ บ้าน รถ เครื่องบินที่มีหลากสีสัน บ้างก็มีกลิ่นหอมเย้ายวนใจเพิ่มเข้าไปอีก แต่ถ้าจะบอกว่าเจ้ายางลบก้อนสี่เหลี่ยมขาว ๆ ธรรมดาที่เห็นนี้มีความพิเศษซ่อนอยู่เหมือนกัน เพราะทำมาจากเปลือกหอยเชลล์ล่ะ คุณจะเชื่อหรือเปล่า ?!

แชร์โพสต์นี้

cover-GREY RAY ยางลบลดโลกร้อน

รู้ไหมว่า 90% ของยางลบที่อยู่ในท้องตลาดทำจากพีวีซี ซึ่งเป็นสารห้ามนำเข้าในบางประเทศ ยิ่งถ้าสารนี้อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ต้องสัมผัส สูดดม หรือภาชนะหีบห่อก็จะเป็นอันตราย เพราะเสี่ยงที่ผู้ใช้จะได้รับสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะยางลบที่มีกลิ่นหอม รูปทรงน่ากิน ที่เด็กชอบหยิบไปดมหรือเผลอแอบเอาเข้าปากอีกต่างหาก

ด้วยเหตุนี้ NATURE MADE ECO ERASER จึงถูกคิดค้นและผลิตออกมาภายใต้แบรนด์ Grey Ray Stationery แบรนด์เครื่องเขียนรักษ์โลกฝีมือคนไทยแท้ 

NATURE MADE ECO ERASER O ERASER ใช้เวลาวิจัยประมาณ 2 ปี จากแนวคิดที่ต้องการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด และจากข้อมูลพบว่าปกติในยางลบจะมีสารฟิลเลอร์  ซึ่งทำมาจากแคลเซียมคาร์บอเนต ทำให้ยางลบเกาะตัวกันเป็นก้อน

ทีมงานจึงร่วมกับนักวิจัยชาวญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งทดลองนำเปลือกหอยเชลล์ที่เหลือจากอุตสาหกรรมอาหารมาบดเพื่อใช้ทดแทนสารดังกล่าว ซึ่งเท่ากับเป็นการรีไซเคิลไปในตัว เพราะอุตสาหกรรมหอยเชลล์ในญี่ปุ่นเลี้ยงหอยเชลล์เฉลี่ย 540,000 ตันต่อปี และ 54% ของน้ำหนักดังกล่าวคือเปลือกหอยที่คนทิ้ง จนกลายเป็นภูเขาขยะริมชายหาดในญี่ปุ่น

จากของที่ถูกทิ้ง สุดท้ายได้แปรเปลี่ยนมาเป็นส่วนประกอบสำคัญของ NATURE MADE ECO ERASER ที่มีความปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของระบบการผลิตในอุตสาหกรรมยางลบได้ถึง 50% และ เป็นยางลบที่เด็ก ๆ สามารถเอาเข้าปากได้ โดยไม่เป็นอันตราย

ใครจะเชื่อว่า “แค่ยางลบก้อนเล็กก้อน เดียว” จะเดินทางยาวนานขนาดน้ี แต่บอกได้เลย นี่เป็นการเดินทางท่ีคุ้มค่าและจะช่วยทำให้โลกอยู่กับเราไปได้นาน

หากคุณมีแนวคิดแปลกใหม่ในการสร้างสรรค์นวัตกรรม สามารถติดต่อสำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่า เพิ่มเพื่อการค้า เพื่อช่วยกันคิดและต่อยอดดีไซน์ได้ที่อีเมล designditp@gmail.com

บทความที่เกี่ยวข้อง