ผ่าไอเดียดีไซเนอร์จับตลาด Extreme Niche

• นักธุรกิจหนุ่มไทยไฟแรงฉีกกรอบธุรกิจครอบครัวใช้ดีไซน์ ขายความแพงเจาะกลุ่มลูกค้า Extreme Niche ในตะวันออกกลาง • งานออกแบบเครื่องประดับที่ได้แรงบันดาลใจจาก แจ็ค หม่า จนเป็นที่มาของชิ้นงานสุดสง่า “King of Arabia Choker” • เมื่อเห็นคุณค่าของโอกาสที่ได้รับบวกความมุ่งมั่นและ passion ในสิ่งที่ทำได้พิสูจน์ฝีมือแบรนด์ Kanpoj อย่างไม่มีข้อสงสัย

แชร์โพสต์นี้

cover-ผ่าไอเดียดีไซเนอร์จับตลาด Extreme Niche-2

หากเอ่ยถึงตลาดตะวันออกกลาง ผู้ประกอบการไทยหลายคนคงมีความฝันที่อยากจะไปทำธุรกิจในภูมิภาคนี้ ที่ผู้คนส่วนใหญ่มีศักยภาพในการจับจ่ายใช้สอยอย่างไม่มีข้อจำกัด

cover-ผ่าไอเดียดีไซเนอร์จับตลาด Extreme Niche-3

คุณกันต์พจน์  ธนจักรพรรดิ เจ้าของแบรนด์  Kanpoj ก็เป็นหนึ่งในนักออกแบบและนักธุรกิจไทยที่ฉีกกรอบธุรกิจครอบครัวจากการค้าขายอัญมณีมาสู่วงการออกแบบเครื่องประดับที่มีศักยภาพในการเปิดตลาดตะวันออกกลางในกลุ่มสินค้าเครื่องประดับสัตว์เลี้ยง

ด้วยแรงบันดาลใจจากการอ่านคำคมของ แจ็ค หม่า อดีตครูสอนภาษาอังกฤษผู้กลายมาเป็นเจ้าพ่อ E-commerce และเป็นประธานบริษัท Alibaba เว็บไซต์ค้าส่งและค้าปลีกชื่อดังผู้ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่รวยที่สุดในโลก กล่าวว่า “ในชีวิตหนึ่งเมื่อโอกาสดี ๆ เข้ามา ถ้าอยากลองทำก็ให้ลงมือและถ้าผลลัพธ์ไม่เป็นอย่างที่หวัง ได้ประสบการณ์ก็ถือเป็นความสำเร็จ” คุณกันต์พจน์จึงตัดสินใจตอบรับโอกาสที่ท้าทายนี้ด้วยความมุ่งมั่นโดยชิ้นงานที่ได้รับการทาบทามให้ออกแบบคือ เครื่องประดับสำหรับเสือ ซึ่งถือเป็นสัตว์เลี้ยงของกลุ่มบุคคลระดับสูงในตะวันออกกลาง กลุ่มสินค้านี้ถือเป็นกลุ่ม Extreme Niche Market แต่ถึงกระนั้น ความท้าทายระดับนี้ก็ไม่เกินความสามารถของนักออกแบบและช่างไทยภายใต้แบรนด์ Kanpoj

หลังจากได้เข้าร่วมโครงการ Talent Thai ในปี 2555 และ Designer’ s Room ในปี 2556 ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) คุณกันต์พจน์เลือกที่จะต่อยอดสร้างแบรนด์โดยใช้ชื่อตัวเองนำเสนอจิวเวลรีดีไซน์ภายใต้ชิ้นงานชื่อ King of Arabia Choker ที่มีเอกลักษณ์สง่างาม เพื่อเข้าร่วมแสดงในงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 58 ที่จัดขึ้น เมื่อวันที่ 7 – 11 กันยายน 2559 ณ อิมแพคเมืองทองธานี ซึ่งได้รับความสนใจจากนักธุรกิจและสื่อมวลชนต่างชาติเป็นอย่างดี

คุณกันต์พจน์มองว่าเครื่องประดับถือเป็นสินค้าที่ต้องแข่งกันออกแบบให้ตรงใจผู้ซื้อเพราะเป็นสินค้าที่มีมูลค่าและสร้างคุณค่าได้ด้วยตัวเอง เช่นเดียวกับจิวเวลรีดีไซน์สำหรับสัตว์เลี้ยงชิ้นนี้ ที่มีที่มาจากการได้เจรจาธุรกิจกับนักธุรกิจชาวอาหรับที่ทาง DITP แนะนำ

“ดีไซน์ของ Kanpoj วางคอนเซปต์ไว้ว่าสามารถปรับรูปแบบได้ตามความนิยมและความแปลกใหม่ แต่อยบู่นพื้นฐานความประณีต และตรงความต้องการของลูกค้า มีรายละเอียดและมีมูลค่า” คุณกันต์พจน์กล่าว

“งานออกแบบเครื่องประดับเป็นงานที่สนุกและสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้หลากหลายรูปแบบ งานชิ้นนี้ก็เหมือนกัน เมื่อเราเห็นโอกาสที่ดีมากของตลาด และมั่นใจในศักยภาพของทีมงาน เราก็ต้องคว้าโอกาสนี้ไว้ เพราะนี่คือตลาดกลุ่ม Niche ในระดับที่ไม่ใช่จะเข้าถึงได้ง่าย ๆ ” 

คุณกันต์พจน์บอกว่าหลังจากโชว์ชิ้นงานนี้ในงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้ง ที่ 58 ที่ผ่านมา ขณะนี้กำลังเจรจากับคู่ค้าเพื่อเปิดตลาดที่มีศักยภาพแห่งนี้

คุณกันต์พจน์เสริมว่า ชิ้นงาน King of Arabia Choker ต้องการสะท้อนเรื่องราวอารยธรรมของอาณาจักรอาราเบียสมัยโบราณ หรือเรียกว่า Arabian Empire ซึ่งเครื่องประดับสัตว์เลี้ยงชิ้นนี้สามารถแสดงตัวตนของผู้เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงกลุ่มเสือซึ่งถือเป็นตระกูล King of Animals ดังนั้น สิ่งนี้จะช่วยเสริมบุคลิกความเหนือชั้น หรือความยิ่งใหญ่ของผู้เป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดี

หากเอ่ยถึงความสำเร็จ คุณกันต์พจน์มองว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจที่มีอนาคตสดใส ซึ่งตอนนี้จะให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ สร้างการรับรู้ในกลุ่มเป้าหมาย และที่สำคัญการประสบความสำเร็จจะต้องอาศัยทักษะการออกแบบที่ตอบสนองความต้องการของคนได้ทุกรูปแบบ

“ผมเชื่อว่าการออกแบบหรืองานที่ต้องใช้จินตนาการความคิดสร้างสรรค์ ยังไงก็ไม่มีวันตาย แต่เราต้องหาวิธีนำไอเดียมาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้จับต้องได้จริง” 

ด้วยวิธีคิดนี้ Kanpoj จึงเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ตอกย้ำถึงศักยภาพของผู้ผลิตและนักออกแบบไทยรุ่นใหม่ให้ตลาดต่างประเทศได้รับรู้ โดยเฉพาะตลาด Extreme Niche ที่คนซื้อพร้อมทุ่มเงินเต็มที่เพื่อตอบสนองความพึงพอใจของตัวเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง