BATHROOM DESIGN อ่านใจคนรักอ่าง (อาบน้ำ)

สินค้าและบริการหลายชนิดไม่ได้เป็น ‘One Size Fits All’ หรือรูปแบบเดียวเหมาะกับคนทุกกลุ่มอีกต่อไปแล้ว เพราะลูกค้าแต่ละกลุ่มต่างมีรสนิยมและความชอบไม่เหมือนกัน อย่างเช่น ‘อ่างอาบน้ำ’ ที่ต้องออกแบบให้สอดคล้องกับสรีระและการใช้งานของลูกค้าแต่ละชนชาติ

แชร์โพสต์นี้

cover-BATHROOM DESIGN อ่านใจคนรักอ่าง (อาบน้ำ)

คุณเอียด จารุรัตน์ กรรมการผู้จัดการของ บาธรูม ดีไซน์ บริษัทผลิตอ่างอาบน้ำและสินค้าสุขภัณฑ์เจ้าของรางวัล Design Excellence Award (DEmark) และThailand Trust Mark (T Mark) เล่าว่าลูกค้าในแต่ละประเทศมีความต้องการอ่างอาบน้ำแตกต่างกัน ทั้งในแง่ของขนาดและฟังก์ชันการใช้งาน

“อ่างอาบน้ำเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว (Unique) ไม่ได้เป็นสินค้า Universal Design หรือสินค้ารูปแบบเดียวที่ขายดีหรือถูกใจคนในทุกประเทศ เช่น ชาวตะวันออกกลางที่ร่ำรวยจะซื้ออ่างอาบน้ำราคาแพงและขนาดใหญ่ สามารถอาบพร้อมกันได้ 4 คน ความลึกของอ่าง 50 เซนติเมตรเพื่อให้เหมาะกับสรีระ นอนแล้วรู้สึกสบาย ส่วนในฮ่องกงและญี่ปุ่นมีข้อจำกัดด้านพื้นที่จึงต้องการอ่างอาบน้ำขนาดเล็ก ในขณะที่คนไทยมองอ่างอาบน้ำว่าเป็นสินค้าหรูเพื่อตกแต่งบ้าน จึงต้องการอ่างขนาดใหญ่ แต่ลึกแค่ 42-45 เซนติเมตร”

ส่วนในแง่การใช้งาน คุณเอียดอธิบายว่า คนทั่วไปเห็นว่าญี่ปุ่นคือผู้นำด้านนวัตกรรมจะต้องชอบสินค้าล้ำ ๆ มีลูกเล่นการใช้งานเยอะ แต่ในความเป็นจริงชาวญี่ปุ่นชอบอ่างอาบน้ำเรียบ ๆ แค่มีน้ำร้อนให้อาบก็พอใจแล้ว ต่างจากชาวฮ่องกงและชาวจีนที่ต้องการลูกเล่นครบครัน เช่น เทคโนโลยี I-Command ที่สามารถสั่งงานผ่านสมาร์ตโฟน หรือ I-Color ระบบไฟใต้น้ำเปลี่ยนสีตามจังหวะเพลง ด้านชาวตะวันออกกลางชื่นชอบอ่างอาบน้ำที่อลังการ นอนสบายมีฟังก์ชันกลาง ๆ ทั้งหมดที่กล่าวมา เราต้องรู้วิธีการบริโภค รู้ใจลูกค้า

ที่ผ่านมา บาธรูม ดีไซน์สามารถออกแบบอ่างอาบน้ำให้เหมาะสมกับความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าได้อย่างดีเพราะบริษัททำการบ้านและให้ความสำคัญกับดีไซน์และนวัตกรรมเป็นอย่างมาก

“ถ้าจะแข่งขันกันเรื่องต้นทุน คนไทยสู้คู่แข่งจากต่างประเทศยาก เราจึงต้องชูจุดขายเรื่องดีไซน์ที่คนไทยมีจุดเด่นเรื่องความคิดสร้างสรรค์อยู่แล้ว และต้องมีนวัตกรรมที่ทันสมัย ซึ่งต้องอาศัยการวิจัยและพัฒนาสินค้าอย่างจริงจัง”

แม้ปัจจุบันสัดส่วนของยอดขายจะมาจากตลาดในประเทศเป็นหลัก แต่บาธรูม ดีไซน์ก็ประสบความสำเร็จในการขยายตลาดในต่างประเทศ โดยส่งออกสินค้าไปจำหน่ายในกว่า 30 ประเทศทั่วโลก ตลาดหลักได้แก่ เอเชีย ตะวันออกกลาง และยุโรปบางประเทศ ซึ่งคุณเอียดบอกว่าการขยายตลาดในต่างประเทศเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ประกอบการไทยที่มีความพร้อมและต้องการกระจายแหล่งรายได้และความเสี่ยงในการทำธุรกิจ

โดยหัวใจสำคัญของความสำเร็จของบาธรูม ดีไซน์ คือ คู่ค้าที่มีศักยภาพที่รับผิดชอบบริการหลังการขายในตลาดนั้น ๆ เพราะผู้ใช้อ่างอาบน้ำต้องการบริการเหล่านี้มาก ขณะที่ตัวผลิตภัณฑ์เองก็ต้องมีคุณภาพดี ตรงกับความต้องการของลูกค้าเฉพาะกลุ่มด้วย

“DITP ช่วยแนะนำและสกรีนคู่ค้าที่ดีให้เรา ดังนั้น ถ้าผู้ประกอบการไทยอยากขยายตลาดในต่างประเทศ การปรึกษาและการร่วมงานแสดงสินค้าของ DITP ในต่างประเทศจะช่วยเปิดโอกาสทางธุรกิจได้อีกทางหนึ่ง” คุณเอียดแนะนำ

ค้นหารายละเอียดงานแสดงสินค้าในต่างประเทศของ DITP ได้ที่ www.ditp.go.th

บทความที่เกี่ยวข้อง