ARAYA เกมผีไทย ขาย “ความกลัว” ไปทั่วโลก

ในช่วงปีกว่าที่ผ่านมา หลายคนคงได้ยินชื่อเกมสยองขวัญที่มียอดวิวในยูทูปมากกว่า 50 ล้านวิว พร้อมการรีวิวจากนักแคสต์เกม (Game Caster) ทั่วโลก จนเกิดเป็นกระแสบอกต่อกันอย่างแพร่หลาย แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ‘ARAYA’ คือเกมของคนไทย!

แชร์โพสต์นี้

cover-ARAYA เกมผีไทย ขาย “ความกลัว” ไปทั่วโลก

คุณต้น อารันดร์ อาชาพิลาส ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริหารบริษัท MAD Virtual Reality Studio จำกัด กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของเกมผีไทยที่กำลังโด่งดังไปทั่วโลกว่า 

“ผมภูมิใจมากที่จะบอกว่า ARAYA เป็นฝีมือของเด็กไทย และที่เจ๋งไปกว่านั้น คือตอนสร้างเกมนี้พวกเขายังเรียนไม่จบด้วยซ้ำ”

คุณต้นเล่าให้ฟังว่าในปี 2558 เขาได้เห็นผลงานวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาชั้นปีที่ 4มหาวิทยาลัยศรีปทุม 7 คน แล้วมองว่าสามารถต่อยอดในทางธุรกิจได้ จึงร่วมกันตั้งบริษัทขึ้นมา โดยใช้เวลาพัฒนาเกม 13 เดือน และเริ่มวางจำหน่ายในปี 2559 ซึ่ง ARAYA ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากทั่วโลกทันทีที่วางตลาด และภายในเวลาเพียงเดือนครึ่งก็ทำกำไรให้บริษัทได้แล้ว

ผู้บริหารหนุ่มให้เหตุผลที่น่าสนใจว่า “ประเทศไทยเราโดดเด่นในด้านดิจิทัลคอนเทนต์อยู่แล้วครับ และผีคือหนึ่งในคอนเทนต์ที่เราทำได้ดี”

เมื่อความโดดเด่นด้านความคิดสร้างสรรค์ของคนไทยผนวกกับศักยภาพด้านเทคโนโลยีจึงทำให้เรื่องราวสุดหลอนของผีสาวในโรงพยาบาลร้างกลายเป็นเกมผีสุดฮิตที่ขาย “ความกลัว” ไปทั่วโลกได้สำเร็จ

คุณต้นบอกว่า ตอนแรกต่างชาติค่อนข้างประหลาดใจ เพราะที่ผ่านมาไทยเป็น outsource ด้านกราฟิกและแอนิเมชันให้ต่างประเทศอย่างญี่ปุ่นและอเมริกามาโดยตลอด แต่ตอนนี้ประเทศไทยมีเกมที่ใช้กับเทคโนโลยี VR แบบเต็มรูปแบบจำหน่ายเองได้สำเร็จ

แน่นอนว่า “กำไร” คือความสำเร็จเชิงมูลค่า แต่ “ความภาคภูมิใจ” คือความสำเร็จเชิงคุณค่าทางจิตใจ

“พวกเราภูมิใจที่เป็นแค่บริษัทเกมเล็ก ๆ แต่สามารถปล่อยเกมที่มีสเกลใหญ่ขนาดนี้ได้ ตอนไปออกบูทในงาน Tokyo Game Show 2016 ที่ประเทศญี่ปุ่น มีนักแคสต์เกมตัวท็อปของญี่ปุ่นหลายคนมาเล่นเกมของเราและชอบ ผมว่ามันคือก้าวแรกที่ทำให้เขาเห็นว่าประเทศไทยเราก็มีเกมนะ ไม่ใช่แต่จะเล่นเกมจากญี่ปุ่นอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว”

กระนั้นความสำเร็จของ ARAYA จะเกิดขึ้นเพียงลำพังไม่ได้ หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของรัฐที่พร้อมผลักดันอุตสาหกรรมนี้ “ผมต้องขอบคุณ DITP ที่เปิดโอกาสให้ผมได้ไปออกบูทในงาน Tokyo Game Show และอีกหลาย ๆ งาน ทำให้คนรู้จักเรามากขึ้น และมีลูกค้าเข้ามามากขึ้นด้วยครับ”

ARAYA คือหนึ่งในบทพิสูจน์ว่าคนไทยเก่งและโดดเด่นในด้านดิจิทัลคอนเทนต์ไม่แพ้ชาติใดในโลก เพียงแต่ต้องมองหาโอกาสเพื่อดึงศักยภาพของตัวเองออกมาให้ได้

รับคำปรึกษาเกี่ยวกับโอกาสทางธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์ ติดต่อสำนักส่งเสริมธุรกิจสร้างสรรค์ โทร. 02-507-8439

บทความที่เกี่ยวข้อง