ฉีกกรอบเครื่องสำอาง เมื่อผู้ชายพร้อมแต่ง (หน้า)

เพราะใคร ๆ ก็อยากดูดีทำให้ “เครื่องสำอาง” ไม่ได้แค่เสริมความสวยให้ผู้หญิงเพียงเพศเดียวอีกต่อไป แต่ยังกลายเป็นอุปกรณ์แต่งแต้มหน้าตา สร้างบุคลิกที่โดดเด่นให้กับผู้ใช้ทุกเพศทุกกลุ่ม

แชร์โพสต์นี้

cover-ฉีกกรอบเครื่องสำอาง เมื่อผู้ชายพร้อมแต่ง (หน้า)

“คุณองอาจ วงศ์เดชาโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดมิสทีน บริษัทเบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) จำกัด เล่าว่า ตั้งแต่แบรนด์ “มิสทีน” แจ้งเกิดในวงการเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัวมานานนับ 30 ปี ก็มีผู้หญิงเป็นลูกค้ากลุ่มหลักมาโดยตลอด แต่ช่วงไม่กี่ปีนี้ เทรนด์เกาหลี ญี่ปุ่นมาแรง ดารานักร้องผู้ชายแต่งหน้ากันทุกคน แถมยังมีอิทธิพลมาถึงศิลปินไทย ทำให้คนไทยเริ่มคุ้นเคยกับการแต่งหน้าของผู้ชายมากขึ้น บริษัทจึงมองเห็นโอกาสที่จะเปิดตลาดใหม่คือเครื่องสำอางสำหรับผู้ชาย

“เราได้ทำวิจัยพบว่า ผู้ชายที่แต่งหน้าเพราะอยากดูดี และถ้าให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่อยากใช้ผู้ชายประมาณ 90% บอกว่าอยากได้ดินสอเขียนคิ้ว เราก็เลยทำดินสอเขียนคิ้วที่ออกแบบมาเพื่อผู้ชายโดยเฉพาะ ซึ่งกระแสตอบรับดีมากทั้งในส่วนของโฆษณาที่มีคุณอ๊อฟ-ปองศักดิ์ มาเป็นพรีเซนเตอร์กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ และยอดขายสินค้าตัวนี้ ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย”

ผู้บริหารของมิสทีนเชื่อมั่นว่า ตลาดเครื่องสำอางสำหรับผู้ชายมีโอกาสเติบโตต่อเนื่องในอนาคตหรือไม่เกิน 10% ต่อปี โดยตอนนี้ยังไม่มีคู่แข่งในตลาดมากนัก เพราะยังไม่ค่อยมีใครกล้าประกาศชัดว่าต้องการจับกลุ่มลูกค้าผู้ชายซึ่งในส่วนของมิสทีนได้วางแผนว่าช่วงครึ่งปีหลังจะออกผลิตภัณฑ์พิเศษสำหรับผู้ชายเพิ่มเติมด้วย

นอกจากได้รับความนิยมจากลูกค้าภายในประเทศแล้ว แบรนด์มิสทีนยังอาศัยจุดเด่นของการเป็น “สินค้าคุณภาพดีราคาจับต้องได้” ทำให้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากลูกค้าต่างชาติในหลายประเทศ โดยเฉพาะตลาดกลุ่ม CLMV ได้แก่ กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม ตลาดเอเชียและตะวันออกกลาง เช่น จีน ไต้หวัน ฮ่องกง อิรัก อิหร่าน ปากีสถาน และแอฟริกา เช่น กานา และไนจีเรีย

“ตอนนี้จีนเป็นตลาดที่ทำรายได้มหาศาลให้กับเรา ชาวจีนที่มาเที่ยวเมืองไทยจะซื้อเครื่องสำอางมิสทีนไปเป็นของฝาก และเรายังได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนที่ประเทศจีนขายสินค้าผ่านตลาดออนไลน์ของอาลีบาบาด้วยถ้าสินค้าตัวไหนลูกค้าจีนชอบมาก บางครั้งทำให้สินค้าตัวนั้นขาดสต็อกไปหลายเดือนเลยทีเดียว”

คุณองอาจบอกว่า ถ้ายอดขายในประเทศจีนไปได้สวยเหมือนที่ผ่านมา ผนวกกับขยายช่องทางการจำหน่าย เช่น โมเดิร์นเทรด ดิวตี้ ฟรีได้สำเร็จก็คาดว่าจะช่วยผลักดันให้ยอดขายในตลาดต่างประเทศพุ่งขึ้นเป็น 1 หมื่นล้านบาทในอนาคต 

ในฐานะแบรนด์รุ่นพี่ที่พิชิตหัวใจลูกค้าต่างชาติทั่วทุกมุมโลกได้สำเร็จแล้ว ผู้บริหารมิสทีนบอกว่าผู้ประกอบการที่ต้องการออกไปขยายตลาดในต่างประเทศควรไปร่วมงานแสดงสินค้าต่าง ๆ เพื่อแนะนำตัวเองและสินค้าคุณภาพให้ลูกค้าได้รู้จัก “ต้องรู้จักเลือกคู่ค้าที่มีศักยภาพ มีเงินทุนเครือข่ายกว้างขวางที่จะจัดจำหน่ายสินค้าเราได้ นอกจากนี้ก่อนจะขยายตลาดใหม่ที่ไหน เราก็ไปขอข้อมูลจาก DITP ด้วยเหมือนกันเพื่อดูโอกาสและลู่ทางต่าง ๆ” ผู้บริหารมิสทีนแนะนำ

ต้องการข้อมูลและคำปรึกษาการทำธุรกิจระหว่างประเทศติดต่อ DITP Call Center 1169

บทความที่เกี่ยวข้อง