เติบโตด้วยกันในอิตาลี

บริษัทยักษ์ใหญ่ของไทยหลายรายต่างออกไปขยายธุรกิจในต่างประเทศด้วยการซื้อและควบรวมกิจการ (M&A)

แชร์โพสต์นี้

cover-เติบโตด้วยกันในอิตาลี

ช่วงที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่ของไทยหลายรายต่างออกไปขยายธุรกิจในต่างประเทศด้วยการซื้อและควบรวมกิจการ (M&A) ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้และขยายฐานธุรกิจของตัวเองแล้ว ยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยเหลือให้บริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กเติบโตในเวทีโลกพร้อมกันไปด้วย ในส่วนของบริษัท เซ็นทรัลรีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่ซื้อกิจการห้างลารีนาเซนเต ในอิตาลีเมื่อปี 2554 ก็ได้จับมือกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองมิลาน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยส่งออกสินค้าและปักธงธุรกิจในตลาดโลกเช่นกัน

เริ่มต้นจากปี 2557 ได้ลงนามความร่วมมือ 3 ฝ่าย ระหว่างกระทรวงพาณิชย์ เซ็นทรัลรีเทล คอร์ปอเรชั่นและห้างสรรพสินค้าลารีนาเซนเต เมืองมิลาน จัดแสดงสินค้าของตกแต่งบ้านเป็นเวลา 3 สัปดาห์

ต่อมาในปี 2558 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ได้ร่วมมือกับแบรนด์ร้านอาหารแถวหน้าของเมืองไทย ได้แก่ แมงโก้ทรี เปิดร้านอาหาร “Taste of Thailand” ในลักษณะร้านอาหาร
Pop-Up หรือร้านชั่วคราวที่ลารีนาเซนเต เป็นเวลา 1 เดือน ในช่วงที่มิลานเป็นเจ้าภาพจัดงานเอ็กซ์โปอาหาร ระหว่างเดือนพฤษภาคม – ตุลาคม 2558

โดยมีคนไทยเป็นผู้บริหารจัดการร้านและเสิร์ฟอาหาร ทำให้ลูกค้าสัมผัสได้ถึงบรรยากาศการบริการแบบไทยที่มีเสน่ห์ รวมทั้งได้นำอาหารไทยจากร้าน Blue Elephant มาจำหน่ายด้วย ซึ่งผู้เข้าชมงานให้การตอบรับอย่างอบอุ่น เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมส่งเสริมธุรกิจอาหารไทยที่ครบวงจรและเป็นรูปธรรมที่เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนที่ช่วยสร้างเวทีให้อาหารไทยเข้าถึงชุมชนอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ การที่ลารีนาเซนเต เป็นห้างหรูชั้นนำของประเทศยังช่วยยกระดับสินค้าไทยให้มีภาพลักษณ์เทียบเท่ากับสินค้านานาชาติได้อีกด้วย 

จากความสำเร็จเหล่านี้ ทางเซ็นทรัลฯ ก็ยังมุ่งมั่นเดินหน้าจับมือกับ DITP เพื่อเปิดช่องทางโปรโมตสินค้าไทย ช่วยสร้างการรับรู้ผลิตภัณฑ์แบรนด์ไทยในอิตาลี โดยในปี 2560 จะร่วมกันจัดโครงการเกี่ยวกับข้าวและนวัตกรรมด้านอาหาร ขณะเดียวกันก็จะสนับสนุนให้มีการเปิดร้านอาหารไทยในห้างลารีนาเซนเตแบบถาวร ซึ่งตอนนี้มีผู้ประกอบการร้านอาหาร เช่น เอสแอนด์พี และแมงโก้ทรีแสดงความสนใจร่วมทัพปักธงไทยในอิตาลีและทางเซ็นทรัลฯ ก็พร้อมเปิดรับพันธมิตรเพิ่มเติมเพื่อช่วยกันผลักดันและยกระดับแบรนด์ไทยคุณภาพให้เติบโตในเวทีโลกอย่างมั่นคงร่วมกัน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค