ผนึกความร่วมมือ ชูแบรนด์ไทย เติบโตในตลาดโลก

สร้างโอกาสให้นักออกแบบไทยได้แสดงศักยภาพด้านความคิดสร้างสรรค์และฝีมือที่โดดเด่น

แชร์โพสต์นี้

cover-ผนึกความร่วมมือ ชูแบรนด์ไทย เติบโตในตลาดโลก

เกือบสิบปีของความร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) และ Japan Institute of Design Promotion (JDP) สถาบันด้านการออกแบบชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ไม่เพียงสร้างโอกาสให้นักออกแบบไทยได้แสดงศักยภาพด้านความคิดสร้างสรรค์และด้านฝีมือที่โดดเด่นไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่ยังทำให้ DEmark เป็นอีกหนึ่งตราสัญลักษณ์ด้านดีไซน์ที่ได้รับความไว้วางใจในระดับสากล

หลังจากร่วมมือกันพัฒนางานดีไซน์ไทยเพื่อคัดเลือกไปประกวด Good Design Award (G Mark) ที่ประเทศญี่ปุ่นมาโดยตลอด จนกระทั่งปี 2008 DITP เล็งเห็นว่าประเทศไทยมีความพร้อม เพราะสินค้าดีไซน์ของไทยมีความโดดเด่นและนักออกแบบไทยมีศักยภาพมาก จึงจัดการประกวดของตัวเองขึ้นมาในชื่อ Design Excellence Award หรือ DEmark Award โดย JDP เข้ามาช่วยกำหนดเกณฑ์การตัดสิน และส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบในสาขาต่าง ๆ มาร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินรางวัลด้วยทุกปี เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าที่ได้รับตรา DEmark คือสินค้าคุณภาพที่ผ่านการคัดเลือกมาแล้วอย่างพิถีพิถันจากหน่วยงานด้านการออกแบบของทั้งสองประเทศ

นอกจากความร่วมมือในด้านการค้า การแลกเปลี่ยนความรู้ และการแลกเปลี่ยนคณะกรรมการตัดสินการประกวดทั้งสองรายการสินค้าที่ได้รับรางวัล DEmark Award ยังได้สิทธิ์เข้ารอบสอง
การประกวด Good Design Award ที่ประเทศญี่ปุ่นทันที โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งช่วยยกระดับมาตรฐานสินค้าแบรนด์ไทยให้เป็นสากลยิ่งขึ้น รวมถึงเปิดโอกาสทางการค้าในประเทศญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบเป็นพิเศษ ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2008 จนถึงปัจจุบันมีสินค้าไทยที่ผ่านการคัดเลือกอันเข้มข้นและได้รับตรารับรอง G Mark มากถึง 350 รายการ

ดังนั้น การได้รับตราสัญลักษณ์ DEmark จึงเป็นใบเบิกทางสำคัญให้นักออกแบบไทยสามารถพาสินค้าไปไกลในตลาดโลกได้อย่างมั่นใจ อีกทั้งยังได้รับการดูแลและสนับสนุนจาก DITP ในด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์ การสัมมนาให้ความรู้ และการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าระดับโลกทั้งในประเทศญี่ปุ่น อิตาลี และฝรั่งเศส เพื่อให้สินค้าเป็นที่รู้จักในสายตานานาชาติมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

สนใจเข้าร่วมประกวดโครงการ DEmark ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
www.demarkaward.ne

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค