ธุรกิจบริการดิจิทัลเติบโตก้าวกระโดดภายใต้ Next Normal

คนจำนวนมากต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาทำงานจากบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการระบาดของโรค แต่การอุปโภคบริโภคยังเป็นสิ่งจำเป็น หลายคนจึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยหันมาใช้ธุรกิจบริการดิจิทัลมากขึ้น

แชร์โพสต์นี้

cover-ธุรกิจบริการดิจิทัลเติบโตก้าวกระโดดภายใต้ Next Normal

การซื้อผ่านแอปพลิเคชันทำได้ง่ายและรวดเร็ว ผู้ประกอบการก็เพิ่มการให้บริการผ่านแพลตฟอร์มเหล่านี้มากขึ้นด้วย ถือเป็นโอกาสเติบโตของธุรกิจบริการดิจิทัล อย่างธุรกิจ e-Commerce ธุรกิจรับส่งพัสดุด่วน (Parcel Delivery) และธุรกิจขนส่งอาหาร (Online Food Delivery) โดยเฉพาะ Online Food Delivery โตขึ้นมากกว่าสามเท่าเมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อน

หลังจากวิกฤต COVID-19 เราอาจเข้าสู่ “Next Normal” ที่สภาพสังคมหรือพฤติกรรมบริโภคมุ่งไปสู่ยุค On Demand ผู้ใช้บริการสั่งซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชันได้ในพริบตา จึงกระแสแนวโน้มความนิยมที่ธุรกิจต่าง ๆ จะหันมาใช้บริการ fulfillment ซึ่งเป็นบริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่งที่อำนวยความ สะดวกเพื่อธุรกิจค้าขายออนไลน์หรือธุรกิจ E-Commerce ในเรื่องของ พื้นที่จัดเก็บสินค้า (คลังสินค้า) การแพ็คสินค้า และการจัดส่งสินค้า สำหรับผู้ขายที่ไม่สะดวกสต๊อกสินค้า มีเวลาไม่มากพอสำหรับการแพ็ค ออเดอร์ และจัดส่งสินค้าด้วยตนเองเมื่อมียอดขายที่มาก

บริการ Fulfillment จะเริ่มต้นเมื่อร้านค้าได้รับออเดอร์หรือรายการสั่งซื้อ จากลูกค้าเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนหลังจากนั้นบริการ Fulfillment จะดำเนินการให้ทั้งหมดจนกว่าสินค้าจะถูกส่งให้ลูกค้าปลายทาง ผู้ให้บริการจะจัดตั้งระบบจัดการออเดอร์ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบ API ระหว่างร้านค้ากับคลังสินค้าเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องไม่ตกหล่น และสามารถ ตรวจสอบได้ โดยให้ผู้ใช้บริการทำออเดอร์การซื้อผ่านระบบคลังสินค้า ออนไลน์จากนั้นผู้ให้บริการจะทำการหยิบสินค้าจากคลังของผู้ใช้บริการ และแพ็คสินค้าตามออเดอร์ในระบบและจัดส่งไปยังลูกค้าปลายทางตาม ช่องทางต่าง ๆ

ธุรกิจ fulfillment ครบวงจรเข้ามามีบทบาทสำคัญซึ่งเติบโตไปกับธุรกิจ e-commerce ในยุคนี้ โดยสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการและตลาดการค้าออนไลน์ที่ขยายอย่างรวดเร็วและปฏิเสธไม่ได้เลยเมื่อผู้ประกอบการต้องการที่จะเติบโตไปอีกขั้นด้วยการขยายช่องทางการขายและเพิ่มยอดขายมากขึ้น การมีพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ให้บริการ Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์ ทั้งเก็บ-แพ็ค-ส่ง ก็เป็นเรื่องที่ดีกว่าและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจได้อย่างดีเยี่ยม โดยผู้ให้บริการที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน เช่น DHL SCG mycloudfulfillment shipyours sokochan เป็นต้น ซึ่งผู้สนใจสามารถหาข้อมูลได้จากคลังข้อมูลออนไลน์ทั่วไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค