ดีไซน์ แบบไหน ถูกใจวัยเก๋า

ตัวเลขอายุอาจจะมากขึ้น แต่ผู้สูงวัยต่างไม่ต้องการให้คนอื่นมองว่าตัวเองแก่ ยังอยากจะทำอะไรได้เหมือนคนหนุ่มสาวทั่วไป ดังนั้น สินค้าและบริการที่นำเสนอให้ผู้สูงอายุจึงต้องตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ ที่ช่วยให้พวกเขาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

แชร์โพสต์นี้

cover-ดีไซน์ แบบไหน ถูกใจวัยเก๋า

สินค้าและบริการที่ผู้บริโภคกลุ่มนี้ต้องการมีหลายอย่างด้วยกันทั้งอาหาร สินค้าแฟชั่น เครื่องประดับ เฟอร์นิเจอร์ เกมของเล่นฝึกทักษะ นวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน เช่น หุ่นยนต์ รถเข็น ไม้เท้า รวมไปถึงบริการสันทนาการต่าง ๆ


การออกแบบสินค้าและบริหารจะต้องให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้บริโภคเป็นหลัก ดูว่าพวกเขาขาดอะไร ต้องการอะไร ซึ่งผู้สูงอายุไทยและต่างชาติมีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน คนเอเชียและชาวยุโรปก็มีรสนิยมต่างกัน 


โดยรวมแล้วจำไว้เลยว่าสินค้าสำหรับผู้สูงอายุจะต้องมีน้ำหนักเบา ใช้งานได้ดี อย่างเช่น กระเป๋าถือจะต้องเบา เน้นประโยชน์ใช้สอย แบ่งเป็นหลายช่องเพื่อเก็บของเป็นสัดส่วน หยิบออกมาใช้ได้ง่าย ชาวญี่ปุ่นชอบกระเป๋ามีสีสัน มีลายบ้าง ในขณะที่ชาวยุโรปอย่างฝรั่งเศสชอบสีโทนเรียบ อย่างเช่น สีครีม สีเบจ ไม่ชอบลายดอกเยอะหรือลายเยอะ ๆ 
ส่วนสินค้าแฟชั่นและเครื่องประดับ ผู้สูงอายุในทุกตลาดมีความต้องการพื้นฐานเหมือนกัน คือ ต้องสวมใส่ง่าย มีน้ำหนักเบา ใส่แล้วไม่รู้สึกอึดอัด สามารถปรับขนาดได้ง่าย อย่าใช้ตะขอเล็ก ๆ เพราะผู้สูงอายุใช้ไม่สะดวก


นอกจากคุณภาพของตัวสินค้าแล้ว การออกแบบบรรจุภัณฑ์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหรือของที่ต้องใส่ขวดก็ต้องเปิดปิดง่าย เวลาใช้หรือเก็บในกระเป๋าของเหลวข้างในไม่หกเลอะเทอะ ที่สำคัญดีไซน์ต้องเรียบง่ายแต่ดูดี 


ตัวหนังสือบนฉลากสินค้าต้องมีขนาดใหญ่พอสมควร อ่านได้ชัดเจน ข้อความที่ใช้ควรเป็นเชิงบวก เช่น Real Beauty, Age Perfect 
เป็นต้น

ถ้าผลิตและออกแบบสินค้าและบริการได้ถูกใจแบบนี้แล้วละก็ มั่นใจได้เลยว่าผู้บริโภคพร้อมควักเงินซื้อแน่นอน

DITP ก็เล็งเห็นความสำคัญของตลาดกลุ่มนี้จึงได้ริเริ่มโครงการ 60+ เมื่อปี 2557 เพื่อพัฒนาและผลักดันผู้ประกอบการไทยให้พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการสำหรับลูกค้ากลุ่ม Active Senior

หากสนใจเปิดตลาดกลุ่มผู้สูงวัย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.60plusthailand.com หรือโทร. 02-507-8409

บทความที่เกี่ยวข้อง

Bitcoin Economy

อนาคตของโลกการเงิน ค