ชมเสน่ห์ “แอฟริกา” ปรับมโน (ภาพ) เพื่อกระชับมิตร

แอฟริกามีจุดเด่นหลายอย่าง มีทรัพยากร ธรรมชาติมหาศาลและหลากหลาย

แชร์โพสต์นี้

cover-ชมเสน่ห์ “แอฟริกา” ปรับมโน (ภาพ) เพื่อกระชับมิตร

เมื่อพูดถึงตลาดแอฟริกา ผู้ประกอบการไทยส่วนใหญ่จะมีมโนภาพของความยากลำบาก ความยากจน อาชญากรรม และความกันดาร ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่มักมีคำถามว่า แอฟริกามีถนนลาดยางไหม หรือมีระบบอินเทอร์เน็ตหรือไม่ ชาวแอฟริกันมีกำลังที่จะซื้อสินค้าไทยหรือไม่ คำถามเหล่านี้สะท้อนถึงความไม่เข้าใจแถมยังหวาดกลัวแอฟริกา วันนี้ ดร.จักรินทร์ โกมลศิริ อดีตอัครราชทูต (ฝ่ายการพาณิชย์) สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงพริทอเรียสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ จะมาไขข้อข้องใจด้วยการฉายภาพ “แอฟริกา” ว่าเป็นตลาดใหม่ที่น่าสนใจอีกแห่งของผู้ประกอบการไทย

 

ความน่าสนใจของแอฟริกา

แอฟริกามีจุดเด่นหลายอย่าง มีทรัพยากรธรรมชาติมหาศาลและหลากหลาย เช่น ทองคำ ทองแดง อัญมณี ป่าไม้ ประมง ก๊าซธรรมชาติและน้ำมัน ซึ่งดึงดูดให้ต่างชาติเข้าไปลงทุนและเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมาเฉลี่ยปีละ 4.9% อีกทั้งยังมีที่ดินเพาะปลูกที่อุดมสมบูรณ์ คาดกันว่า 60% ของพื้นที่ที่สามารถเพาะปลูกได้ของโลกอยู่ในทวีปแอฟริกาขณะเดียวกันก็ยังมีผู้บริโภคจำนวนมาก แต่ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคไม่เพียงพอต่อความต้องการจึงต้องนำเข้าจากต่างประเทศ McKinsey Global Institute คาดว่าภายในปี 2563 จะต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคมูลค่ากว่า 4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (14 ล้านล้านบาท) ครอบคลุม 4 กลุ่ม
อุตสาหกรรม คือ สินค้าอุปโภคบริโภคภาคบริการ ทรัพยากรธรรมชาติและการเกษตรและภาคการก่อสร้าง ดังนั้น จึงเป็นโอกาสดีที่ไทยจะส่งออกสินค้าสู่ตลาดแห่งน

พฤติกรรมการบริโภคของชาวแอฟริกัน

ชาวแอฟริกันวัยทำงานมีกำลังซื้อมากขึ้น จะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่ออำนวยความสะดวกในบ้านและเพื่อความบันเทิง ชอบซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูป โดยเฉพาะเสื้อและกางเกงยีนส์ และเนื่องจากคนวัยทำงานจำนวนมากอยู่ในเมืองใหญ่ ส่วนใหญ่ไม่มีเวลาซื้ออาหารสดมาปรุงอาหารเอง พวกเขาจึงนิยมซื้ออาหารสำเร็จรูป อาหารพร้อมรับประทานมากขึ้น และชอบอาหารทะเลกระป๋อง โดยเฉพาะปลาทูน่า ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ

โอกาสของผู้ประกอบการไทยในตลาดนี้

แอฟริกาเป็นได้ทั้งตลาดส่งออกสินค้า แหล่งลงทุนและแหล่งวัตถุดิบสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม นอกจากส่งออกสินค้าและบริการไทยที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จัก มีภาพลักษณ์เชิงบวกไปขายแล้ว
เราก็ยังสามารถนำความรู้ความเชี่ยวชาญด้านเกษตรเชิงพาณิชย์หรือเกษตรอุตสาหกรรมมาผนวกรวมกับที่ดินเพาะปลูกของแอฟริกาเพื่อเพิ่มผลผลิตการเกษตร และผลิตสินค้าอาหารได้อีกมากมาย รวมถึงยังสามารถนำทรัพยากรอื่นมาเป็นวัตถุดิบต่อยอดธุรกิจ ผลิตสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่ม
และอยากให้มองว่าแอฟริกาคือหุ้นส่วนทางธุรกิจ
ได้อีกด้วย

ทำไมต้องทำการค้าและลงทุนในแอฟริกา

ผมมองว่าแอฟริกาอาจเป็นตลาดใหม่ของผู้ประกอบการไทยที่ยังลังเลว่าจะไปลงทุนดีไหม แต่จากจุดเด่นที่บอกไปแล้ว ตอนนี้นักลงทุนจากที่อื่นในเอเชีย ทั้งจีน เวียดนาม สิงคโปร์ ญี่ปุ่น มาเลเซีย ต่างเห็นโอกาสทองและเข้าไปเจาะตลาดกันอย่างคึกคัก ยิ่งตอนนี้ประเทศในแอฟริกามีเสถียรภาพทางการเมืองมากขึ้น เศรษฐกิจเป็นระบบตลาดเสรีก็ยิ่งทำให้น่าลงทุน ถ้าคนไทยยังลังเลก็อาจทำให้เสียโอกาสทองให้คนอื่นไป ทั้งที่เราก็มีศักยภาพมากที่จะได้ประโยชน์จากแอฟริกา

คงเห็นแล้วว่า “แอฟริกา” เป็นตลาดใหม่ที่น่าสนใจและพรั่งพร้อมด้วยจุดเด่นสารพัดที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง แค่ปรับมุมมองความคิด และเตรียมตัวเองให้พร้อม โอกาสดีๆ ในดินแดนแสนไกล
แห่งนี้ก็อยู่ใกล้แค่เอื้อมมือคว้า

สนใจขยายตลาดในแอฟริกา ติดต่อสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงพริทอเรียสาธารณรัฐแอฟริกาใต้
อีเมล: ttcpretoria@telkomsa.net
หรือ DITP Call Center 1169

บทความที่เกี่ยวข้อง