“มวยไทย” สร้างโอกาสสู่ตลาดโลก

กระแสคนรักสุขภาพกําลังมาแรง การออกกําลังกายในแบบที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มาก ช่วยสร้างรูปร่าง กล้ามเนื้อ และเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน ส่งเสริมสุขภาพ และสมาธิอย่างมวยไทยกำลังได้รับความนิยม

แชร์โพสต์นี้

cover-“มวยไทย” สร้างโอกาสสู่ตลาดโลก

ถึงแม้จะเป็นกีฬาที่มีความดุดันแต่ก็คงไว้ซึ่งความสวยงามในรูปแบบของศิลปะการป้องกันตัว และมีชั้นเชิงในการต่อสู้ควบคู่กันไป ทําให้มวยไทยเป็นกีฬายอดนิยมอันดับต้น ๆ ที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้เป็นธุรกิจบริการเพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศ อีกทั้งเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทย และสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยได้อีกด้วย

คุณชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ (เอกธิดา วงศ์กําแหง) ผู้อํานวยการอาวุโส สํานักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง ได้ให้ข้อมูลของธุรกิจมวยไทยและโอกาสของผู้ประกอบการไทยกับ THINK TRADE THINK DITP ไว้อย่างน่าสนใจ

เอกลักษณ์มวยไทยในสายตาคนทั่วโลก
มวยไทย เป็นกีฬาที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะเป็นศิลปะที่สวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งเรื่องของท่าทาง ลีลาที่สวยงาม และความทรงพลังของแม่ไม้มวยไทย เป็นหนึ่งเดียวในโลกที่ไม่มีใครเทียบเคียงได้ ความโด่งดังของมวยไทยนี้ ไม่ได้อยู่แค่ความเป็นกีฬาเท่านั้น แต่ยังมีบุคคลที่ช่วยเน้นยํ้าถึงเอกลักษณ์ของมวยไทย อย่างนักมวยไทยชื่อก้อง “บัวขาว” ที่ชนะการแข่งขันจนคนทั่วโลกรู้จักดี และสตั๊นแมนที่ผันตัวมาเป็นนักแสดงชื่อดังที่ผ่านผลงานภาพยนตร์มามากมายอย่าง “จา พนม” ซึ่งก็ล้วนใช้แม่ไม้มวยไทยในการแสดงช่วยประชาสัมพันธ์คําว่า “มวยไทย” ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

มวยไทย ขยายผืนผ้าใบถึงต่างแดน
จากความนิยมของมวยไทย ที่ขยายไปสู่สากลนั้น ทําให้เกิดธุรกิจบริการและสินค้าที่เกี่ยวกับมวยไทยในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีค่ายมวยไทยเกิดขึ้นในต่างประเทศรวมเกือบ 4,000 แห่ง กระจายอยู่ใน 36 ประเทศ โดยเฉพาะที่บราซิล อิหร่าน อินเดีย โมร็อกโก อเมริกา รวมถึงฮ่องกง ซึ่งมีสถานที่สอนมวยไทยมากเป็นอันดับต้น ๆ

ธุรกิจมวยไทยในฮ่องกง
มวยไทยเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายว่าเป็นกีฬาที่สนุก สร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย และช่วยในการเผาผลาญไขมันได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตในเชิงบวกและบรรเทาความเครียดได้ดี จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการออกกําลังกายเพื่อสุขภาพ ต้องการความบันเทิงใจ และยังได้เรียนศิลปะการต่อสู้ของไทยร่วมด้วย ปัจจุบันแนวโน้มกีฬามวยไทยในฮ่องกงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่ผ่านมามีการก่อตั้งสมาคมมวยไทยแห่งฮ่องกงขึ้น (Hongkong Muay-Thai Association : HKMTA) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 และปัจจุบันได้มีการก่อตั้งสตูดิโอฝึกมวยไทยมากกว่าสิบแห่ง ซึ่งบางแห่งมีมากกว่าหนึ่งสาขา กระจายอยู่ในย่านที่มีชื่อเสียงของฮ่องกง เช่น คอสเวย์เบย์ (Causeway Bay) หรือเซ็นทรัล (Central) นอกจากนี้ยังมีฟิตเนสหรือสถานออกกําลังกายในฮ่องกง 214 แห่ง ได้เปิดคอร์สฝึกสอนมวยไทยโดยมีครูผู้ฝึกชาวไทยร่วมสอนด้วย สําหรับคอร์สเรียนมวยไทยและ Kick boxing นั้น ถือว่าเป็นคอร์สที่กําลังได้รับความนิยมอย่างสูง รองจากโยคะ โดยค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อครั้ง (45 นาที) ประมาณ 3,500 – 5,000 บาท หรือเดือนละประมาณ 22,000 บาท นอกจากนี้สินค้าและอุปกรณ์ยังมีความต้องการนำเข้าจากประเทศไทยอีกจํานวนมาก เนื่องจากสินค้าที่มาจากประเทศไทยมีคุณภาพดีและดูน่าเชื่อถือ

จุดเด่นมวยไทย สร้างโอกาสสู่ต่างประเทศ
ในแง่วัฒนธรรมนั้น มวยไทยเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์และมีจุดแข็งที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ นําไปสู่การส่งออกสินค้าและบริการของไทยโดยเฉพาะอุปกรณ์กีฬา อาทิ นวม กางเกงมวย ผ้าพันมือ ตลอดจนถึงธุรกิจบริการ ครูผู้ฝึกสอน (Trainer) ค่ายมวย หรือสตูดิโอฝึกสอนมวยไทย เป็นต้น ซึ่งทําให้ชาวต่างชาติได้เรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีของไทย กระตุ้นความสนใจให้ต่างชาติหันมาสนใจสินค้าไทยได้เป็นอย่างดี

ฝากถึงผู้ประกอบการไทย
จากแนวโน้มธุรกิจค่ายมวยและการหาสถานที่ออกกําลังกายเพื่อสุขภาพที่กําลังได้รับความนิยม จึงเป็นโอกาสที่นักลงทุนไทยสามารถเปิดกิจการค่ายมวยหรือสตูดิโอออกกําลังกายที่มีคอร์สมวยไทยได้ โดยต้องสร้างเอกลักษณ์ พัฒนาครูผู้ฝึกสอน ให้มีใบรับรองและวีซ่าการทํางานที่ถูกต้อง รวมทั้งศึกษาทําเลที่ตั้งที่เดินทางสะดวก เหมาะกับชีวิตคนทํางาน อีกทั้งยังมีทางเลือกในการเข้าร่วมธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchise) เพื่อขยายธุรกิจที่จะทําให้ผู้ประกอบการได้ประโยชน์จากเครื่องหมายการค้า ส่วนแบ่งทางการตลาด และสามารถขยายตลาดไปสู่เมืองอื่น ๆ รวมถึงในสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการลงทุนที่น่าสนใจ

การส่งเสริมช่องทางการตลาดในอุตสาหกรรมนี้ ผู้ประกอบการไทยสามารถพัฒนาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับมวยไทยในรูปแบบที่ทันสมัย เข้าถึงผู้บริโภคสมัยใหม่ให้มากยิ่งขึ้น ตลอดจนการทําประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม ให้เห็นถึงศาสตร์ของมวยไทย ที่โดดเด่นไม่แพ้ศาสตร์การต่อสู้แบบผสมอื่น ๆ (Mixed Martial Arts) โดยรัฐบาลไทยได้ส่งเสริมทั้งด้านกีฬา การท่องเที่ยว และการค้า ที่จะนำมาซึ่งการส่งออกสินค้าและบริการในอุตสาหกรรมนี้ได้  อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถสร้างเม็ดเงินและรายได้อันจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยได้อย่างยั่งยืน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง