Back to the ORIGIN ผ้าฝ้ายคอลลาเจน อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยด้วยนวัตกรรม

ผ้าพันคอปลอดสารเคมี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ย้อมสีธรรมชาติโดยชาวบ้านโขงเจียมเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนและรักษาทักษะการย้อมผ้าของที่ถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น

แชร์โพสต์นี้

cover-Back to the ORIGIN ผ้าฝ้ายคอลลาเจน อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยด้วยนวัตกรรม

แหล่งปลูกฝ้ายออร์แกนิคและภูมิปัญญาการย้อมฝ้ายของชาวบ้านริมโขงเกือบจะต้องสูญหายไป เพราะไม่สามารถสร้างรายได้ใช้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้ โชคดีที่คุณนิตยา โชติชัยชรินทร์ ผู้เป็นเจ้าของโรงงานทอผ้าในกรุงเทพฯ ไปพบเข้า และตั้งใจพลิกฟื้นวิถีชีวิตของชาวบ้านอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ด้วยนวัตกรรมเส้นใยคอลลาเจน

ผ้าพันคอของแบ็กทูดิออริจิน (Back to the Origin) คือผ้าพันคอปลอดสารเคมี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ย้อมสีธรรมชาติโดยชาวบ้านโขงเจียมเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนและรักษาทักษะการย้อมผ้าของชาวโขงเจียมที่ถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น นอกจากนี้ผ้าฝ้ายของ Back to the Origin ยังมีคุณสมบัติพิเศษ คือ ผลิตด้วยนวัตกรรมเส้นใยฟิลาเจนเป็นผ้าฝ้ายที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนที่สกัดจากปลามิลค์ (Milk Fish) ช่วยเพิ่มความสามารถในการดูดซับและกักเก็บความชุ่มชื้น ลดการสูญเสียน้ำของผิวกาย ป้องกันรังสียูวีเอและยูวีบี ถ่ายเทอุณหภูมิได้ดี ทำให้ไม่อับชื้น ให้ความรู้สึกเย็นสบายตลอดทั้งวัน

“ผ้าฝ้ายคอลลาเจนนั้นมีคุณสมบัติพิเศษคือช่วยในการถนอมผิวกาย ถ้าวันหนึ่งเราได้ห่มได้ใช้สักแปดชั่วโมง คอลลาเจนก็ยังอยู่ในผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้นตลอดเวลา”

คุณนิตยาได้เริ่มธุรกิจ Back to the Origin มาแล้ว 3 ปี ปัจจุบันจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายคอลลาเจนในลักษณะของผ้าพันคอและผ้าห่ม ซึ่งย้อมด้วยสีธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีในกระบวนการผลิต จัดจำหน่ายภายในประเทศผ่านทางเว็บไซต์และเพจเฟซบุ๊ก Back to the Origin รวมทั้งส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น และมีการจำหน่ายผ่าน Pinkoi เว็บซื้อขายสินค้าดีไซน์ออนไลน์ ซึ่งมีลูกค้าเป็นชาวไต้หวันและฮ่องกง

แม้ผ้าฝ้ายคอลลาเจนจะเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย แต่สินค้ากลับได้รับความนิยมในหมู่ผู้สูงวัย ด้วยคุณสมบัติที่ทำให้รู้สึกนุ่มสบายตัวและระบายอากาศได้ดี คุณนิตยาจึงตัดสินใจสมัครเข้าร่วมโครงการ60+ Product for Grand Generation from Thailand โครงการที่ช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการไทยที่ต้องการส่งออกผลิตภัณฑ์เพื่อผู้สูงวัยทางกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ได้จัดหาที่ปรึกษาทำให้เข้าใจขั้นตอนการส่งออกและช่วยในการวิเคราะห์ตลาดมากขึ้นด้วยการส่งออกนั้น จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจความต้องการของตลาดต่างประเทศที่แตกต่างไปจากไทย เรานำเอาคำแนะนำไปพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ โดยนำผ้าคอลลาเจนไปผลิตสินค้าในกลุ่มของเคหะสิ่งทอ คือ หมอนและผ้าห่มปราศจากสารเคมีสำหรับใช้ในห้องนั่งเล่นซึ่งพัฒนาไว้เจาะกลุ่มตลาดผู้สูงอายุในยุโรปโดยเฉพาะ

“ต้องขอขอบคุณทางกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศค่ะ เจ้าหน้าที่ช่วยสนับสนุน และให้กำลังใจผู้ประกอบการในการพัฒนาสินค้า คอยดูว่าสินค้าของเราเหมาะกับตลาดไหน จากนั้นติดต่อมาถามว่าเราสนใจที่จะไปร่วมงานไหม เจ้าหน้าที่ของกรมฯ น่ารักมาก” คุณนิตยากล่าว

บทความที่เกี่ยวข้อง