ใหญ่กว่าที่คาด! เตรียมพร้อมสู่ตลาด 60+

ตลาด 60+ คือตลาดสินค้าสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์และเป็นตลาดเป้าหมายสำคัญที่ผู้ประกอบการมีโอกาสทางธุรกิจอย่างสูง เช่น สินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์, อาหารสุขภาพ, การท่องเที่ยว และการบริการ

แชร์โพสต์นี้

cover-ใหญ่กว่าที่คาด! เตรียมพร้อมสู่ตลาด 60+

ตลาด 60+ ใหญ่กว่าที่คุณคิด

ตลาด 60+ คือตลาดสินค้าสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์และเป็นตลาดเป้าหมายสำคัญที่ผู้ประกอบการควรแสวงหาโอกาสทางธุรกิจ เนื่องจากปัจจุบันโลกกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วอย่างประเทศสมาชิกในยุโรป อเมริกาเหนือ และญี่ปุ่น ได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์แล้ว ในขณะที่หลายประเทศในเอเชียก็กำลังจะก้าวเข้าไปสู่สังคมผู้สูงอายุเช่นกัน มีการคาดการณ์ว่าในปี 2583 สัดส่วนผู้มีอายุมากกว่า 60 ปีจากทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 60.4 โดยทวีปที่มีประชาการสูงอายุมากที่สุดคือทวีปเอเชีย นำโดยประเทศญี่ปุ่น รองลงมาคือประเทศสิงคโปร์ และประเทศไทยที่ตอนนี้มีสัดส่วนผู้สูงอายุถึงร้อยละ 10.05 หรือประมาณ 10 ล้านคน  

เทรนด์ 60+ กำลังขยายตัว มีกลุ่มเป้าหมายที่น่าสนใจ คือ ผู้สูงอายุกลุ่มพิเศษอย่างกลุ่ม Super Rich ที่มีฐานะดี มีสุขภาพดี ใช้จ่ายเงินและเวลาได้ง่ายกว่ากลุ่มอื่นๆ เนื่องจากมีเงินเก็บ และไม่ต้องทำงานหลังเกษียณ ซึ่งเป็นประชากรที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีความพร้อมทั้งกำลังซื้อและเวลา

สินค้าและบริการที่มีศักยภาพและมีโอกาสเติบโตสูง

กลุ่มสินค้าที่มีศักยภาพและมีโอกาสมาก ได้แก่

1. กลุ่มสินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ ที่ครอบคลุมสินค้าทั้งเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม เช่น สิ่งทอและผ้าพันคอผลิตจากเส้นด้ายผสมคอลลาเจน ผลิตภัณฑ์แชมพูป้องกันผมหงอกและผมหลุดร่วงง่าย ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ผลิตจากสมุนไพรธรรมชาติ สินค้าบนโต๊ะอาหารปลอดสารก่อมะเร็งหรือรองเท้ายางพารารองรับสรีระเพื่อสุขภาพเท้าของผู้สูงอายุ

2. กลุ่มสินค้าอาหาร โดยเน้นไปที่อาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยป้องกันโรค และชะลอวัย ได้แก่ อาหารเสริมเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ ที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ กินแทนมื้ออาหารได้ น้ำตาลมะพร้าวธรรมชาติที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ ชากลีบบัวออร์แกนิคที่ช่วยบำรุงหัวใจและไต พร้อมช่วยลดความดันโลหิต เป็นต้น

3. กลุ่มการท่องเที่ยวเพื่อพักและผ่อนคลาย Wellness Tourism ได้แก่ ธุรกิจที่รองรับนักท่องเที่ยวที่เลือกจะพักร้อนและดูแลสุขภาพกายและใจไปพร้อมกัน เช่น การพักผ่อนในสปา ในรีสอร์ทสวยๆ หรือจะเป็นแพ็คเกจมวยไทย คลาสฝึกจิตใจ คลาสโยคะ ไปจนถึงคอร์สอาหารแต่ละมื้อที่พิถีพิถันและมีประโยชน์สูงกว่าอาหารทั่วไป เป็นต้น เนื่องจากบริการของไทยนั้นมีประสิทธิภาพสูง ราคาที่เหมาะสม อีกทั้งมีบริการที่เยี่ยมยอดและมีบรรยากาศเหมาะกับพักผ่อน ทำให้ตลาดนี้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ

4. กลุ่มธุรกิจและบริการเพื่อผู้สูงอายุ คือธุรกิจที่ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถยังชีพด้วยสุขภาพที่ดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ประกอบไปด้วยธุรกิจเฉพาะทางหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจและบริการสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงอายุ บ้านพักผู้สูงอายุในรูปแบบ Nursing Home, Home Care หรือบ้านพักสำหรับผู้สูงอายุในกลุ่ม Super Rich ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหลายประเทศ เช่น โครงการ Silver Town ของเกาหลีใต้ หรือโครงการ Jin Wellbeing Country ของไทย ซึ่งเป็นโครงการที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมบริการด้านการแพทย์และการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เป็นต้น

อย่างไรก็ดี การที่ตลาดผู้สูงอายุเติบโตอย่างรวดเร็ว และมีการแข่งขันสูงขึ้น ทำให้โอกาสคว้าส่วนแบ่งในตลาดนี้มีความท้าทายมากผู้ประกอบการไทยจึงต้องคำนึงถึงพฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ของคนกลุ่มนี้ที่มีความต้องการแตกต่างกันไปให้ละเอียด

“THE 60+ Project” โครงการครบวงจร สำหรับผู้ประกอบการตลาดผู้สูงอายุ

DITP ได้ริเริ่มโครงการพัฒนาสินค้าสำหรับผู้สูงอายุ ที่รู้จักกันในชื่อ “THE 60+ Project” ตั้งแต่ พ.ศ. 2557 เป็นโครงการที่ให้บริการแบบเบ็ดเสร็จครบวงจรแก่ผู้ประกอบการ ตั้งแต่จัดกิจกรรมสัมมนาให้ความรู้ต่างๆ ตลอดจนสร้างแนวคิด การออกแบบสินค้า การสร้างเรื่องราวให้กับสินค้า  ชี้แนะแนวทางการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย และยังเชิญผู้เชี่ยวชาญจากประเทศต่างๆ มาให้คำแนะนำในการพัฒนาสินค้าให้เหมาะแก่การใช้งานและตรงตามความต้องการของผู้สูงอายุในประเทศเป้าหมายเป็นรายบริษัทด้วย มีการสร้างช่องทางการตลาดและโอกาสทางการตลาดใหม่ๆให้แก่ผู้ประกอบการสินค้าสำหรับผู้สูงอายุของไทย ด้วยการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าจากนานาชาติทั้งในประเทศและต่างประเทศที่จัดโดย DITP เช่น งาน STYLE Bangkok งาน THAIFEX และงาน Top Thai Brands Kunming เป็นต้น และการจัดคณะผู้แทนการค้าสินค้าสำหรับผู้สูงอายุเยือนประเทศต่างๆ เพื่อขยายตลาด

DITP วางแผนผลักดันธุรกิจ 60+ ยิ่งใหญ่ในเวทีโลก

จากการที่ทั้งโลกกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ ทำให้เราให้ความสำคัญกับตลาด 60+ มากเช่นกัน เป้าหมายหลักของเราคือช่วยผู้ประกอบการในการเจาะตลาดที่มีศักยภาพและโอกาสทางการค้าสูง เช่น ประเทศในแถบยุโรป อเมริกาเหนือ และญี่ปุน ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์แล้ว รวมไปถึงประเทศในกลุ่มเพื่อนบ้านอย่าง AEC ที่มีการขยายตัวของประชากรผู้สูงอายุ ทั้งยังมีความสนใจและต้องการสินค้าจากไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นอกจากนี้ DITP ยังมีแนวทางในการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าสำหรับผู้สูงอายุให้สอดคล้องและตรงกับความต้องการของตลาดโลก ทั้งด้านการพัฒนาผู้ประกอบการและการหาตลาดใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน

ผู้ประกอบการที่สนใจส่งออกสินค้า 60+ สามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับกิจกรรมการพัฒนาและส่งเสริมผู้ประกอบการสินค้า สำหรับผู้สูงอายุได้ทาง www.ditp.go.th,   www.60plusthailand.com และที่เพจเฟซบุ๊ก : 60+ Project

บทความที่เกี่ยวข้อง

cover-DITP เตรียมจัดโครงการกว่า 250 โครงการ บุกตลาดส่งออกหลังโควิดคลี่คลาย

DITP เตรียมจัดโครงการกว่า 250 โครงการ บุกตลาดส่งออกหลังโควิดคลี่คลาย

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง เพื่อมองหาโอกาสและช่องทางในการกระตุ้นเศรษฐกิจในการบุกตลาดส่งออกให้กับผู้ประกอบการไทย